Thời sự

CNBC: Trung Quốc sẽ thấy 'bầu trời xanh' nếu chấp thuận toàn bộ yêu cầu từ Mỹ

18:21 | 22/05/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis James Bullard lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại, bất chấp sự trì hoãn trong đàm phán thời gian gần đây.

"Tôi vẫn cho rằng chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại", ông Bullard, một thành viên có quyền bỏ phiếu về chính sách của ngân hàng trung ương trong năm nay, cho biết hôm 22/5.

"Tôi nghĩ điều đó tốt đối với cả Trung Quốc và Mỹ", ông nói thêm. 

Theo ông Bullard, Trung Quốc nên chấp nhận yêu cầu từ Mỹ trong những cuộc đàm phán thương mại để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài, vì quốc gia châu Á sẽ thu về những lợi ích khổng lồ.

"Họ sẽ tạo lập niềm tin về thương mại bên trong Trung Quốc và sẽ trấn an các nhà đầu tư nước ngoài để họ có thể đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời được đối xử một cách phù hợp". 

"Và những điều tốt đẹp thực sẽ có thể đến với nền kinh tế Trung Quốc", ông nói.

Về mặt vĩ mô, theo ông, Trung Quốc nên đồng ý với mọi đòi hỏi từ phía Mỹ. "Nếu điều đó xảy ra, bầu trời xanh sẽ chiếu sáng nền kinh tế Trung Quốc", ông cho biết. 

Ngoài ra, ông cảnh báo rủi ro thuế quan vẫn đeo bám thị trường, và cuối cùng có thể trở thành vấn đề Fed cần phải giải quyết. 

Nếu các rào cản thuế quan tiếp tục có hiệu lực, chúng sẽ duy trì trong ít nhất 6 tháng trước khi thị trường bắt đầu thực sự lo ngại về khía cạnh chính sách tiền tệ, theo ông Bullard

Theo Kinh tế & Tiêu dùng