|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyển nhượng vốn của Petroland tại Dầu khí Thăng Long không qua đấu giá: Đất Xanh nói Petroland không phải DNNN

11:42 | 07/10/2019
Chia sẻ
Trước thông tin về việc Chủ tịch Petroland bị bắt tạm giam có liên quan đến dự án chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9), Đất Xanh đã có thông tin chính thức về những vấn đề này.

Liên quan đến việc "Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Petroland Bùi Minh Chính" cùng những thông tin, hình ảnh đề cập đến dự án chung cư Thăng Long, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã có văn bản phản hồi chính thức liên quan đến những vấn đề này.

Tài sản nhận chuyển nhượng không phải tài sản Nhà nước

Tại thời điểm xảy ra thương vụ chuyển nhượng, công ty được quyền triển khai dự chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9, TP HCM) còn dang dở về thủ tục thực hiện.

Dự án do Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Anh Vũ phát triển từ năm 2008, có quyền sử dụng đất là các quyền sử dụng đất của các hộ dân thuộc phường Phước Long B.

Ngày 18/12/2008, Anh Vũ được UBND TP HCM chấp thuận địa điểm đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, quận 9 với qui mô 86.868 m2.

Ngày 6/8/2010, Petroland và Anh Vũ kí hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác dự án trên theo hình thức góp vốn thành lập pháp nhân mới là CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long. Theo đó, Thăng Long là chủ đầu tư Khu nhà ở cao tầng.

Đất Xanh cho biết, dự án chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9, TP HCM), tài sản công ty nhận chuyển nhượng từ CTCP Đầu tư và Hạ tầng Đô thị Dầu khí (Petroland – Mã: PTL) không phải là tài sản Nhà nước và phần chuyển nhượng là toàn bộ cổ phần của Petroland tại CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long chứ không phải dự án hay quyền sử dụng đất.

Đất Xanh cũng cho rằng, vốn của Petroland tại Thăng Long không được xem là vốn Nhà nước mà chỉ được xem là vốn của Petroland đầu tư vào công ty dự án.

Bên cạnh đó, vốn Nhà nước của PVC tại Petroland tại thời điểm xảy ra thương vụ chiếm khoảng 19,61% nên Petroland cũng không phải là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Do vậy, việc chuyển nhượng cổ phần giữa Petroland và Đất Xanh không buộc tiến hành bán đấu giá mà được thực hiện theo thủ tục thông thường và theo qui định của pháp luật. Đồng thời, việc chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên được thực hiện đúng luật.

Tiền sử dụng đất cho dự án chưa xác định

Việc bán cổ phần của Thăng Long đã được HĐQT Petroland thông qua vào ngày 25/10/2016 và có nghị quyết chính thức vào ngày 1/11/2016.

Bên cạnh đó, HĐQT của PVC, cổ đông của Petroland cũng đã chấp thuận giao dịch chuyển nhượng vốn vào ngày 27/10/2016.

Việc nhận chuyển nhượng cổ phần của Đất Xanh nhằm mục đích sở hữu doanh nghiệp, bao gồm cả hoạt động kinh doanh và triển khai các dự án đang dở dang.

Khi Đất Xanh góp vốn vào Thăng Long để hợp tác phát triển với Vũ Anh, thì phần tiền sử dụng đất sẽ do Anh Vũ chịu trách nhiệm. Và khi Petroland chuyển nhượng cổ phần cho Đất Xanh cũng bao gồm trách nhiệm này của Anh Vũ.

Tuy nhiên, tiền sử dụng đất cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định.

Liên quan đến mức giá chuyển nhượng 563,65 tỉ đồng (trên cơ sở định giá 9 triệu đồng/m2 cho diện tích 6,26 ha), Đất Xanh cho biết việc thẩm định giá được xác định trên cơ sở giá thị trường và phương pháp thẩm định phù hợp với thực tế tại thời điểm chuyển nhượng.

Ngày 1/11/2016, Petroland đã sử dụng kết quả của chứng thư thẩm định ngày 9/9/2016 để kí kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần theo qui định pháp luật. Do vậy, chứng thư vẫn còn hiệu lực (trong thời hạn 6 tháng) và hoàn toàn hợp lệ.

Nguyên Ngọc