Chứng khoán

5 lần gom không thành công, sếp Petroland Đinh Việt Thanh đổi ý muốn bán toàn bộ hơn 15 triệu cp PTL

07:05 | 25/10/2019

Chia sẻ

Nếu giao dịch thành công, ông Đinh Việt Thanh có thể thu về trên 80 tỉ đồng và không còn là cổ đông lớn tại Petroland.

Ông Đinh Việt Thanh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, Mã: PTL) công bố thông tin muốn thoái toàn bộ hơn 15 triệu cổ phần tại công ty với mục đích giảm tỉ lệ sở hữu. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 29/10 đến 27/11; phương thức giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận.

Động thái này của phó tổng giám đốc Petroland gây khá nhiều bất ngờ đối với giới đầu tư khi trước đó ông Thanh liên tục đăng kí mua vào cổ phiếu của công ty, dù đều không mua đủ số lượng đăng kí.

Cụ thể, trong giai đoạn tháng 7 đến nay, ông Đinh Việt Thanh đã có 4 lần đăng kí mua vào  tổng khối lượng 23 triệu cổ phiếu PTL nhưng chỉ mua được 1,4 triệu đơn vị với các lí do giá thị trường không đạt kì vọng và thay đổi kế hoạch tài chính cá nhân.

Lần gần nhất, ông Thanh đăng kí mua 3 triệu cổ phiếu PTL trong thời gian từ 2 - 14/10 nhưng cũng không mua được đơn vị nào. Theo đó, hiện phó tổng giám đốc Petroland đang nắm giữ hơn 15 triệu cổ phiếu, tương ứng 15,23% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Tạm tính theo mức giá cổ phiếu PTL đến hết ngày 24/10 là 5.350 đồng/cp, nếu giao dịch bán diễn ra thành công ông Thanh sẽ thu về hơn 80 tỉ đồng và không còn là cổ đông tại Petroland.

Liên quan đến lãnh đạo Petroland, đầu tháng 10 công ty đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Bùi Minh Chính. Động thái này diễn ra sau thông tin về việc ông Bùi Minh Chính bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đáng chú ý, kể từ sau thời điểm này, cổ phiếu PTL ghi nhận nhịp bứt phá gần 28% kể từ vùng giá trên 4.000 đồng/cp. Chưa dừng lại ở đó, phiên 24/10 cổ phiếu này tăng kịch trần (7%) lên 5.350 đồng/cp, sau thời điểm ông Đinh Việt Thanh đăng kí thoái toàn bộ cổ phần.

ptl

Diễn biến cổ phiếu PTL trong ba tháng gần đây. Nguồn: VNDirect

Sơn Tùng