|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia dự báo nhóm ngành hồi phục hoặc duy trì tăng trưởng lợi nhuận năm 2024

08:00 | 15/04/2024
Chia sẻ
Tại buổi chia sẻ chủ đề “Năm rồng gồng lãi” do Chứng khoán DNSE tổ chức ngày 12/4, các chuyên gia nhận định thị trường đang chịu nhiều áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn, song đó là diễn biến bình thường trong một xu hướng tăng. Theo thống kê, các nhóm dự kiến hồi phục/duy trì tăng trưởng lợi nhuận, như ngành ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, bất động sản, công nghệ thông tin, xây dựng, chăn nuôi...

Rung lắc luôn xuất hiện trong một xu hướng tăng

Nhà đầu tư đang có nhiều lo ngại trước diễn biến tỷ giá lên cao hiện nay, gợi lại đợt giảm điểm của thị trường hồi tháng 9/2023. Ông Hồ Sỹ Hòa, Tiến sĩ Kinh tế, Giám đốc Nghiên cứu Tư vấn đầu tư của DNSE, cho biết bối cảnh hai thời điểm có sự khác nhau.

Thứ nhất, mức tăng của chỉ số DXY trong giai đoạn đầu năm 2024 là thấp hơn. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng ngay trong tháng 1/2024 vẫn thấp nhưng thị trường chứng khoán lúc đó vẫn hưng phấn. Ở góc độ cán cân thương mại, Việt Nam vẫn có thương dư thương mại 8 tỷ USD từ đầu năm. Nghi vấn đặt ra là có thặng dư nhưng dường như tiền USD từ xuất khẩu không về Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam chịu áp lực từ cả loạt yếu tố DXY, lãi suất liên ngân hàng thấp, và USD không về, cộng thêm việc VN-Index đã tăng tương đối ấn tượng từ đầu năm. Diễn biến đó kích hoạt việc nhà đầu tư nước ngoài bán ra, góp phần vào sự điều chỉnh của thị trường ngắn hạn đầu tháng 4.

Các chuyên gia tại buổi chia sẻ ngày 12/4. (Ảnh: X.N chụp màn hình).

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập FinPeace, ở góc nhìn kỹ thuật, thị trường chứng khoán đang diễn biến tích cực. Việc tăng điểm trong ngắn hạn củng cố thêm cho xu hướng đi lên của thị trường.

Trên thế giới, các thị trường chứng khoán đang rất phân mảnh, như bối cảnh tại Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, giá dầu và USD tiếp tục lên cao. Khó có thể đánh giá những yếu tố này tác động ra sao đến chứng khoán Việt Nam do còn nhiều giả định.

Ở góc nhìn tài sản, ông Tuấn Anh nêu tương quan trong khi vàng tăng, giá chung cư tăng... nhưng chứng khoán lại không tăng đáng kể, điều này dường như chưa được “fair” (công bằng - PV) cho chứng khoán.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Tự doanh của DNSE, nêu thói quan nhiều nhà đầu tư thường không chấp nhận bán lỗ bất động sản, dù đây là tài sản thanh khoản thấp. Tuy nhiên, chứng khoán có thanh khoản tốt thì nhà đầu tư lại dễ bị kích hoạt bán tháo ở những nhịp rung lắc.

Bà Linh đồng thuận thị trường đang ở trong giai đoạn tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình đi lên của VN-Index vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh. Kinh tế vĩ mô đã cải thiện, dòng tiền khối ngoại cũng không quá đáng ngại, xu hướng thị trường đang tốt. Do, đó, việc hành xử như thế nào trong những nhịp điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi nhà đầu tư.

Các nhóm ngành dự kiến hồi phục/duy trì tăng trưởng lợi nhuận năm 2024

Ở góc nhìn dữ liệu, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích FiinGroup, cho biết để tìm kiếm cơ hội đầu tư, FiinGroup thường xem xét về mặt triển vọng, định giá kết hợp với xu hướng dòng tiền luân chuyển giữa các ngành.

Hiện đang là mùa đại hội cổ đông và nhiều doanh nghiệp đưa ra kế hoạch kinh doanh 2024. FiinGroup đã thng kê các nhóm dự kiến hồi phục/duy trì tăng trưởng lợi nhuận, như ngành ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, bất động sản, công nghệ thông tin, xây dựng, chăn nuôi...

(Nguồn: FiinGroup).

Ngoại trừ công nghệ thông tin và chứng khoán, những ngành còn lại được kỳ vọng bối cảnh vĩ mô đã qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà hi phục. Hiện tốc độ hồi phục vĩ mô đang chậm hơn so với nhà đầu tư kỳ vọng vào cuối năm 2023.

Chiều ngược lại, những nhóm đưa ra kế hoạch kinh doanh chưa khởi sắc đến từ các ngành phụ thuộc vào giao thương, xuất khẩu như vận tải thủy, hóa chất, logistics, gỗ, cao su, phân bón, điện dầu khí... Với riêng điện và dầu khí, bà Vân cho rằng 2 ngành này đang có kế hoạch khá thận trọng, FiinGroup kỳ vọng sẽ có đột phá trong 2024.

Về mặt định giá, VN-Index đã tăng điểm 5 tháng liên tiếp từ tháng 11/2023. P/E toàn thị trường đang ở mức 14,9 lần, tương đương trung bình 5 năm. Quan sát kỹ hơn, FiinGroup nhận thấy có sự phân hóa giữa nhóm phi tài chính và ngân hàng.

Với đóng góp 40% lợi nhuận toàn thị trường, ngân hàng là ngành ảnh hưởng lớn nhất đến định giá chung hiện nay. Nhóm ngân hàng đang được ở giao dịch ở P/E dưới trung bìn 5 năm, tuy nhiên điều này không hàm ý cổ phiếu ngân hàng đang “rẻ”, vì thường định giá ngân hàng sẽ theo dõi theo giá trị sổ sách (P/B). Nhịp tăng giá vừa qua của nhóm cổ phiếu ngân hàng đến từ việc gia tăng định giá nhóm này.

Ngược lại, nhóm phi tài chính đang giao dịch vùng định giá lịch sử, nhiều cổ phiếu tăng 50%, thậm chí gấp nhiều lần, nhưng tốc độ hồi phục lợi nhuận còn chậm. Điều này cho thấy định giá khối phi tài chính đang ở vùng đỉnh.

“Trong bối cảnh thị trường uptrend (thị trường tăng), nhà đầu tư thường không quan tâm đến định giá cao hay thấp, miễn là dòng tiền vẫn khỏe. Tuy nhiên, khi dòng tiền có tín hiệu co hẹp như gần đây, yếu tố định giá mới bắt đầu được đem ra xem xét nhiều hơn.”, bà Vân cho biết.

Một số trường hợp, giá cổ phiếu đã tăng đến từ yếu tố cơ bản cải thiện, ví dụ như hàng không, sản xuất dầu khí, xây dựng, đường.

Ngành thép chờ đợi câu chuyện mới để duy trì sức hút

Cũng theo bà Vân, về dòng tiền, xét theo tháng, yếu tố này đang có xu hướng yếu đi sau khi đạt đỉnh 10 tháng. Cụ thể trong đó, ngân hàng, chứng  khoán, công nghệ thông tin sau giai đoạn hút tiền mạnh đang có tín hiệu giảm nhiệt dần.

Trong khi đó, bán lẻ hay dịch vụ dầu khí vẫn duy trì dòng tiền ở mức đỉnh 10 tháng. Đây là các nhóm ngành vẫn có câu chuyện để níu giữ dòng tiền, điển hình tại Thế Giới Di Động (MWG) hay PTSC (PVS).

Ngược lại, dòng tiền đang rút về đáy hoặc bắt đầu hồi phục về đáy ghi nhận tại các nhóm bất động sản, xây dựng, thép, nông - hải sản, hóa chất, sản xuất dầu khí, vật liệu xây dựng, điện, hàng không. Điều này cũng đặt ra kỳ vọng dòng tiền sau khi về đáy sẽ hồi phục trở lại, ngoại trừ ngành thép.

Chuyên gia FiinGroup lý giải bối cảnh ngành thép hiện đang chịu ảnh hưởng câu chuyện thép Trung Quốc giá rẻ đang tràn ngập thị trường trong nước. Giá cổ phiếu dòng thép hiện đang thể hiện quá mức so với kỳ vọng năm 2024. Để duy trì dòng tiền tại nhóm thép cần có câu chuyện mới mẻ trong giai đoạn tới.

(Nguồn: FiinGroup).

Xuân Nghĩa