|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia đầu tư Nga uống tiễn biệt thị trường chứng khoán: 'An nghỉ nhé, đồng chí'

22:28 | 04/03/2022
Chia sẻ
Một chuyên gia phân tích đã lôi chai nước có ga ra uống trên sóng truyền hình trực tiếp vì "cái chết" của thị trường chứng khoán Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Mạng xã hội ngày 3/3 lan truyền một video ghi lại buổi phỏng vấn trên sóng trực tiếp của đài truyền hình Nga RBC. 

Người dẫn chương trình hỏi khách mời là ông Alexander Butmanov, nhà sáng lập công ty công nghệ tài chính DTI Algorithmic: "Có phải các chiến lược cho thị trường chứng khoán đều đã lỗi thời rồi không, hay ông hy vọng tiếp tục theo nghề này?"

Ông Butmanov - được giới thiệu là một chuyên gia về chiến lược trên thị trường chứng khoán - đã trả lời: "Trong trường hợp xấu nhất, tôi sẽ phải quay lại nghề đóng vai Ông già Noel như đã làm 25 năm trước".

"Thôi không đùa nữa, tôi sẽ nói thẳng luôn. Tôi muốn gửi lời hỏi thăm tới Sergei Usychenko, từ 12-13 năm trước ông ấy đã uống vì cái chết của thị trường chứng khoán", ông Butmanov nói, sau đó cúi xuống, cầm lên một chai thủy tinh và nhìn thẳng vào camera.

Chuyên gia đầu tư Nga uống tiễn biệt thị trường chứng khoán: 'An nghỉ nhé, đồng chí' - Ảnh 1.

Ông Alexander Butmanov, nhà sáng lập công ty công nghệ tài chính DTI Algorithmic. (Ảnh chụp màn hình)

"Hôm nay tôi sẽ uống nước ngọt có ga. Thị trường chứng khoán thân mến, bạn từng rất gần gũi với chúng tôi, bạn rất thú vị, hãy an nghỉ nhé, đồng chí tốt", vị khách mời Butmanov nói xong liền cầm chai lên uống.

Ngày thứ Năm tuần trước (24/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm lật đổ chính quyền của tổng thống Volodymyr Zelenskyy. 

Chỉ số chứng khoán MOEX của Nga lập tức lao dốc hơn 33%, buộc ngân hàng trung ương nước này phải đóng cửa sớm thị trường. 

Chuyên gia đầu tư Nga uống tiễn biệt thị trường chứng khoán: 'An nghỉ nhé, đồng chí' - Ảnh 2.

Ngày hôm sau (25/2), MOEX hồi phục 20% như thể hiện trong biểu đồ trên. Tuy nhiên trong hai ngày cuối tuần, Phương Tây liên tục áp nhiều lệnh trừng phạt mạnh tay lên các lãnh đạo cấp cao nhất trong chính phủ, hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế Nga.

Moscow lo ngại nhà đầu tư hoảng loạn sẽ bán tháo nên đã quyết định đóng cửa thị trường chứng khoán trong cả 5 phiên giao dịch của tuần này.

Các cổ phiếu Nga niêm yết trên sàn London (Anh) đã đồng loạt sụp đổ và bị dừng giao dịch, có cổ phiếu sụt giá về gần 0. Các tổ chức cung cấp chỉ số FTSE và MSCI đều đã loại bỏ cổ phiếu Nga ra khỏi các rổ chỉ số quốc tế. 

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Fitch, S&P và Moody's đều hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu chính phủ Nga xuống nhóm "rác".

Đồng ruble cũng đang diễn biến tiêu cực khi liên tục mất giá so với USD, tỷ giá liên tục dò đáy mới như biểu đồ dưới đây cho thấy. Đầu năm 2022, chỉ cần khoảng 70 ruble để đổi một USD, hiện nay cần tới khoảng 111 ruble.

Chuyên gia đầu tư Nga uống tiễn biệt thị trường chứng khoán: 'An nghỉ nhé, đồng chí' - Ảnh 4.

Trên chiến trường Ukraine, quân đội Nga cũng không thu được nhiều chiến thắng như kỳ vọng khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Ukraine. Sau hơn một tuần giao chiến, Nga mới giành quyền kiểm soát thành phố Kherson và Mariupol.

Thủ đô Kiev vẫn nằm trong tay quân Ukraine. Nga tập trung một đoàn xe quân sự dài tới 64 km ở gần Kiev nhưng vẫn án binh bất động trong nhiều ngày qua. Một số chuyên gia quân sự cho rằng quân Nga đang gặp nhiều khó khăn về hậu cần như nhiên liệu và thực phẩm.

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.