|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tiếp đà phục hồi khi nhiều công ty công bố kết quả vượt kỳ vọng

07:09 | 24/04/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã phục hồi hai phiên liên tiếp nhờ một loạt báo cáo tài chính vượt kỳ vọng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 23/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 264 điểm, tương đương 0,69% và chốt phiên ở mức 38.504 điểm. Chỉ số S&P 500 đi lên 1,2% và kết phiên với 5.071 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,59% lên 15.697 điểm. 

Chứng khoán Mỹ có thêm phiên phục hồi mạnh mẽ.  

Cổ phiếu Spotify vọt lên 11,4% sau khi lợi nhuận của nền tảng phát nhạc trực tuyến này vượt qua ước tính của Phố Wall trong quý I và công ty đưa ra dự báo lạc quan cho quý tiếp theo. Cổ phiếu UPS tăng 2,4% sau khi gã khổng lồ giao hàng vượt kỳ vọng về lợi nhuận. 

Cổ phiếu GE Aerospace cũng đi lên 8,3% nhờ việc báo cáo kết quả kinh doanh vượt trội. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Pepsico giảm 2,9% sau khi hãng này tiết lộ các đợt thu hồi sản phẩm và sự suy yếu ở nhóm khách hàng có thu nhập thấp đang ảnh hưởng tới nhu cầu tại thị trường Mỹ. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục giảm thêm 0,41% xuống 2,42 USD/cp. Với kết quả trên, vốn hóa của hãng xe điện Việt Nam còn 5,7 tỷ USD. 

Tesla đã báo cáo kết quả kinh doanh sau khi phiên giao dịch kết thúc. Hãng xe cho biết trong quý I, doanh thu đã giảm 9% xuống còn 21,3 tỷ USD, không đạt dự báo của các nhà phân tích. Đây là mức sụt giảm doanh thu mạnh nhất kể từ năm 2012, vượt qua cả giai đoạn đứt gãy vào đầu năm 2020.

Ngoài ra, lợi nhuận của công ty cũng giảm 55% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,13 tỷ USD. Do đó, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) sau khi điều chỉnh ở mức 0,45 USD, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. 

Cổ phiếu Tesla đã bật tăng mạnh sau khi CEO Elon Musk công bố kế hoạch ra mắt mẫu xe mới sớm hơn dự kiến. 

Tuy nhiên, cổ phiếu của Tesla lại tăng vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi CEO Elon Musk cho biết Tesla dự tính bắt đầu sản xuất mẫu xe mới vào “đầu năm 2025 hoặc cuối năm nay”. 

Meta (Facebook) dự kiến sẽ báo cáo kết quả kinh doanh vào chiều 24/4. Alphabet (Google) và Microsoft sẽ công bố báo cáo tài chính vào ngày 25/4. 

Khoảng 20% doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số này, 76% đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, theo dữ liệu từ FactSet.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, viễn thông tiếp tục trở thành động lực cho thị trường. 

Diễn biến vừa qua đã tiếp nối sự lạc quan của Phố Wall trong phiên đầu tuần. Các nhà đầu tư đã quay trở lại với cổ phiếu công nghệ sau khi nhóm này bị bán tháo trong những ngày gần đầy. 

Chiến lược gia Stefano Pascale của Barclays cho rằng đợt bán tháo cổ phiếu gần đây tương đối ổn định nếu so với trước kia. Tuy nhiên, những cổ phiếu trí tuệ nhân tạo và nhóm Magnificent Seven vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề có thể giảm sâu hơn do các báo cáo kết quả kinh doanh đáng thất vọng, ông cảnh báo. 

Trong một diễn biến khác, lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm trở lại sau khi dữ liệu sản xuất của Mỹ chạm mức thấp nhất trong 4 tháng. Chỉ số PMI sản xuất do S&P Global công bố ở mức 49,9, giảm từ 51,9 hồi tháng 3. 

Minh Quang