|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite dứt chuỗi 6 ngày giảm điểm khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt

06:55 | 23/04/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ đã phục hồi sau khi xung đột Trung Đông có dấu hiệu lắng xuống và cổ phiếu công nghệ quay đầu tăng. Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đợi các báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu kinh tế quan trọng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 22/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 254 điểm, tương đương 0,67% và đóng cửa với 38.240 điểm.

Chỉ số S&P 500 đi lên 0,87% và chốt phiên ở mức 5.011 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,11% lên 15.451 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều kết thúc chuỗi 6 ngày giảm điểm liên tiếp. 

S&P 500 và Nasdaq Composite đã dứt chuỗi giảm điểm kéo dài hơn một tuần. 

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip bán dẫn Nvidia phục hồi 4,4% sau đợt bán tháo khiến giá giảm gần 14% vào tuần trước - kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2022. Cổ phiếu của Arm Holdings cũng phục hồi gần 7% trong phiên đầu tuần. 

Trái với diễn biến chung, cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục tụt thêm 3,57% xuống 2,43 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 5,7 tỷ USD. Cổ phiếu của hãng xe điện này đã đi xuống trong phiên thứ 7 liên tiếp.

Theo The Hindu BusinessLine, kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 2 tỷ USD ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ) của VinFast đang gặp vấn đề vì “sự mập mờ” trong chính sách xe điện của chính phủ Ấn Độ. 

Giá cổ phiếu VinFast đã giảm hơn 97% so với mức đỉnh. 

Giá dầu thô Mỹ giảm sau khi Iran cho biết sẽ không leo thang xung đột với Israel. Các nhà đầu tư từng lo ngại rằng giá dầu tăng lên có thể góp phần gây ra lạm phát, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải trì hoãn kế hoạch hạ lãi suất. 

Ông Thierry Wizman, chiến lược gia tỷ giá và ngoại hối tại Macquarie, cho biết: “Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến hai động lực hỗ trợ thị trường chứng khoán toàn cầu là đà giảm của giá vàng và dầu cũng như sự ổn định (chứ không phải mạnh lên) của USD”. 

“Mối lo ngại về một cuộc chiến lan rộng ở Trung Đông đã giảm bớt. Việc tránh được một cuộc xung đột lớn và chuyển sang các cuộc chiến âm thầm có thể là lý do khiến lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên”, ông nói thêm.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của S&P 500 trong phiên 22/4. 

Các công ty như Tesla, Meta (Facebook), American Airlines, Microsoft và Alphabet (Google) đều chuẩn bị công bố báo cáo tài chính trong tuần này.

“Những báo cáo tài chính này là chìa khóa xác định liệu đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ sẽ kết thúc hay tiếp tục. Hoặc có lẽ nhà đầu tư sẽ nhận ra sự khác biệt giữa triển vọng tăng trưởng của các công ty đã dẫn đầu thị trường trong vài năm qua”, ông Chris Fasciano, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Commonwealth Financial Network, nhận định. 

Cuối tuần này, một số thông tin quan trọng như dữ liệu GDP và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) sẽ được công bố. PCEPI là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Ngân hàng trung ương này sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 30/4 và 1/5. Hiện các quan chức Fed đang trong giai đoạn im lặng, hạn chế phát ngôn trước cuộc họp chính sách. 

Minh Quang