|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lãi đậm 8 tỷ USD từ 5 cổ phiếu, Warren Buffett đang muốn kiếm thêm lời ở Nhật Bản?

11:08 | 22/04/2024
Chia sẻ
Gần đây, Berkshire Hathaway đã phát hành lượng lớn trái phiếu đồng yen, cho thấy Warren Buffett có ý định tăng cường đầu tư vào Nhật Bản.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: WSJ). 

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã lãi hàng tỷ USD từ các khoản đầu tư vào Nhật Bản. Tình yêu của nhà hiền triết xứ Omaha với đất nước mặt trời mọc cũng ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 18/4 cho thấy mới đây Berkshire đã phát hành số trái phiếu trị giá 263,3 tỷ yen (tương đương khoảng 1,7 tỷ USD). Việc phát hành nợ bằng đồng yen cho phép Berkshire loại trừ rủi ro tiền tệ khi mua cổ phiếu ở Nhật Bản.

Berkshire lần đầu bán trái phiếu đồng yen vào năm 2019 và dùng số tiền thu về để gom cổ phiếu 5 công ty thương mại lớn nhất nước này, bao gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo. Hiện nay, Berkshire nắm giữ khoảng 9% cổ phần trong mỗi công ty.

Chi phí Berkshire bỏ ra cho 5 cổ phiếu trên vào khoảng 1.600 tỷ yen (tương đương khoảng 10,35 tỷ USD). Tại thời điểm cuối năm 2023, giá trị thị trường của những vị thế đó là 2.900 tỷ yen (khoảng 18,76 tỷ USD), theo báo cáo thường niên của tập đoàn.

Theo đó, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đang có khoản lãi chưa thực hiện trị giá hơn 8 tỷ USD từ 5 khoản đầu tư vào thị trường Nhật Bản.

Buffett hứa ông sẽ giới hạn cổ phần trong mỗi công ty Nhật Bản ở mức tối đa 9,9%, trừ khi được hội đồng quản trị của các doanh nghiệp này chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu. 

Do cổ phần của Berkshire trong mỗi công ty đã ở gần ngưỡng giới hạn, đợt phát hành trái phiếu mới nhất làm dấy lên đồn đoán rằng Buffett có thể đang định mua cổ phiếu mới ở Nhật Bản, tờ CNBC cho hay.  

Số trái phiếu Berkshire mới phát hành cung cấp cho trái chủ lợi suất từ 0,974% đến 2,498%. Trong khi đó, 5 cổ phiếu thương mại Nhật Bản nói trên trả cổ tức từ 1% đến hơn 3%. Điều này đồng nghĩa với việc Buffett có thể bỏ túi phần chênh lệch giữa cổ tức từ 5 doanh nghiệp Nhật Bản và các khoản thanh toán lãi trái phiếu.

Ông Chamath Palihapitiya, nhà sáng lập của Social Capital, từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với trí tuệ của Warren Buffett sau khi phân tích ván cược của ông vào Nhật Bản. Ông Palihapitiyaca ngợi Buffett là nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại.

Buffett lần đầu tiết lộ khoản đầu tư vào Nhật Bản trong ngày sinh nhật lần thứ 90 hồi tháng 8/2020. Ông cho biết mình đã cảm thấy “choáng váng” trước cơ hội và bị thu hút bởi mức tăng trưởng cổ tức của các công ty thương mại đó.

Buffett thậm chí còn đến thăm Nhật Bản vào năm ngoái cùng Greb Abel - người sẽ kế nhiệm ông ở Berkshire - và gặp gỡ lãnh đạo của 5 công ty thương mại. Ông tuyên bố muốn Berkshire nắm giữ cổ phần của những doanh nghiệp này vĩnh viễn. 

Giang