|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trước báo cáo lạm phát quan trọng

07:15 | 28/02/2024
Chia sẻ
Phiên 27/2, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite chỉ nhích nhẹ trong khi Dow Jones tiếp tục giảm điểm. Mỗi lĩnh vực trên thị trường lại diễn biến theo một hướng riêng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 27/2, chỉ số S&P 500 đã nhích thêm 0,17% lên 5.078 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,37% và chốt phiên ở mức 16.035 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 97 điểm, tương đương 0,25% và kết thúc với 38.972 điểm. 

Nasdaq Composite lại tiến sát mức đỉnh là 16.057 điểm.

Cổ phiếu Macy’s đi lên 3,4% sau khi gã khổng lồ bán lẻ thông báo đóng cửa khoảng 150 cửa hàng đang gặp khó khăn do doanh thu sụt giảm trong quý trước. Trong khi đó, cổ phiếu của Lowe’s tăng 1,7% nhờ công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng. 

Cổ phiếu của Zoom Video và Hims & Hers Health lần lượt tăng 8% và 31% sau khi hai công ty báo cáo lợi nhuận vượt mong đợi của Phố Wall. Cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 7,72% lên 5,58 USD/cp, tương đương vốn hóa 13 tỷ USD. 

Một số lĩnh vực như tiện ích hay viễn thông vượt trội so với thị trường.

Theo ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research, phiên giao dịch 27/2 “thực sự không có nhiều định hướng. Mỗi lĩnh vực đang diễn biến theo một hướng riêng”.

Chẳng hạn, lĩnh vực tiện ích vượt trội so với chỉ số S&P 500 khi tăng khoảng 1,9%, lĩnh vực truyền thông cũng tăng 1%. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ chỉ nhích lên gần 0,1%. 

“Lý do cổ phiếu công nghệ, hàng tiêu dùng không thiết yếu, truyền thông và tài chính giao dịch tốt hơn là chúng thường có xu hướng hoạt động tốt trong thời gian lãi suất đi ngang”, ông Stovall nói. 

“Vì vậy, cho tới khi Fed bắt đầu hạ lãi suất, các nhà đầu tư sẽ không đa dạng hóa đáng kể sang cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ”, chuyên gia nhận định. 

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Conference Board công bố hôm 27/2 đã giảm trong bối cảnh người Mỹ lo ngại về khả năng thị trường chậm lại và nền chính trị Mỹ phân cực.

Chỉ số này đã tụt xuống 106,7, thấp hơn kết quả đã được điều chỉnh trong tháng 1 là 110,9. Ngoài ra, con số này cũng thấp hơn so với ước tính 115,1 của Dow Jones. 

 

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 27/2 cũng cho thấy đơn đặt hàng của các hàng hóa lâu bền đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 1, với yếu tố tác động hàng đầu là nhu cầu vận tải giảm mạnh. 

Ngày 29/2, dữ liệu về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ được công bố. Ông Stovall ước tính lạm phát toàn phần và lạm phát lõi (không tính đến biến động của giá thực phẩm và năng lượng) sẽ cao hơn so với tháng liền trước nhưng hạ nhiệt so với cùng kỳ năm trước.

Minh Quang