|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vốn hoá của Berkshire Hathaway suýt chạm mốc 1.000 tỷ USD

12:15 | 27/02/2024
Chia sẻ
Berkshire Hathaway vừa tiến sát mốc vốn hoá 1.000 tỷ USD. Nếu vượt qua cột mốc này, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett sẽ là doanh nghiệp Mỹ duy nhất không thuộc lĩnh vực công nghệ có vốn hoá từ 1.000 tỷ USD.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Suýt chạm mốc 1.000 tỷ USD

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway đã có thời điểm chạm mức cao mới, giúp vốn hoá tập đoàn lên sát mốc 1.000 tỷ USD. Song, giá cổ phiếu Berkshire lại quay đầu giảm vào cuối phiên.

Nếu vượt qua cột mốc nói trên, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett sẽ trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên không thuộc lĩnh vực công nghệ có vốn hoá cao như vậy, Bloomberg cho hay.

Cụ thể, giá cổ phiếu Berkshire đã tụt 1,9% trong phiên giao dịch ngày 26/2. Trước đó trong phiên, cổ phiếu của tập đoàn đa ngành này từng tăng khoảng 3,1%, đưa vốn hoá lên hơn 925 tỷ USD.

Cuối tuần trước, Berkshire báo cáo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh quý IV/2023 là 8,48 tỷ USD - cao hơn 28% so với con số 6,62 tỷ USD vào cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đi lên phần lớn là nhờ thu nhập từ mảng bảo hiểm.

Tính chung cả năm 2023, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn này đạt 37,35 tỷ USD - tăng 17% so với mức 30,85 tỷ USD của cả năm trước.

Trong khi đó, tổng lợi nhuận quý IV (bao gồm thu nhập từ hoạt động kinh doanh và kết quả đầu tư chứng khoán) đạt 37,57 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả năm 2023, tổng lợi nhuận của tập đoàn đạt 96,22 tỷ USD nhờ lợi nhuận vượt trội từ danh mục đầu tư cổ phiếu. Năm 2022, khi thị trường chứng khoán lao dốc, Berkshire báo tổng lỗ là 22,8 tỷ USD.

Báo cáo tài chính mới nhất cũng cho thấy Berkshire nắm lượng tiền mặt trị giá 167,6 tỷ USD tại thời điểm cuối quý IV, vượt mức kỷ lục mà tập đoàn thiết lập vào quý liền trước là 157,2 tỷ USD. Kết quả này cho thấy nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn chưa tìm thấy món hời để mua.

Cổ phiếu của Berkshire hiện được giao dịch thành hai loại. Cổ phiếu loại B phổ biến hơn và kết phiên 26/2 đạt 409,15 USD/cp - đi lên khoảng 12,8% so với đầu năm 2024. Cổ phiếu loại A đạt 615.356 USD/cp - tăng gần 12% tính từ đầu năm.

 

Tiềm năng của Berkshire

Trong một ghi chú mới đây, nhà phân tích Matthew Palazola của Bloomberg Intelligence cho hay: “Sức mạnh lợi nhuận của Berkshire vẫn bảo toàn vì các mảng kinh doanh của tập đoàn có thể bù đắp những điểm yếu khác, bất kể điều kiện kinh tế ra sao”.

Quả thực, hoạt động kinh doanh của Berkshire hiện trải dài trên nhiều lĩnh vực từ bảo hiểm, đường sắt đến kem và bánh kẹo. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gã khổng lồ công nghệ đang có vốn hoá cao ngất ngưởng.

Hiện tại, chỉ một số doanh nghiệp Mỹ từng đạt mức vốn hoá hơn 1.000 tỷ USD.

Apple trở thành cái tên đầu tiên vào năm 2018, trong khi Microsoft gần đây vừa vượt mức 3.000 tỷ USD. Nvidia đang mấp mé mốc 2.000 tỷ USD. Amazon, Alphabet và Meta Platforms đang được định giá hơn 1.000 tỷ USD.

Tesla từng vượt qua cột mốc 1.000 tỷ USD nhưng giá trị thị trường của hãng xe điện này đã sụt giảm đáng kể kể từ đầu năm 2022.

Gần đây, một số nhà phân tích gợi ý rằng tập đoàn của Warren Buffett có thể thay thế Tesla trong nhóm “Magnificent Seven” bao gồm 7 cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn nêu phía trên.

Đơn cử, hãng nghiên cứu Strategas Securities cho biết Berkshire là một trong ba cổ phiếu có thể thay thế Tesla trong nhóm Magnificent Seven, bên cạnh Broadcom và Eli Lilly. Theo Strategas, xét về tỷ trọng trong vốn hoá thị trường và đóng góp vào lợi nhuận của S&P 500, Berkshire là ứng viên sáng giá nhất.

Ở một báo cáo khác, nhà phân tích Brian Meredith của UBS nhận định Berkshire là “một cổ phiếu hấp dẫn trong môi trường vĩ mô khó đoán như hiện nay”. Ông giữ nguyên khuyến nghị mua đối với cổ phiếu của Berkshire.

Khả Nhân