|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đế chế tài chính của Warren Buffett báo lãi lớn, khối tiền mặt lập kỷ lục mới hơn 167 tỷ USD

22:43 | 24/02/2024
Chia sẻ
Báo cáo tài chính mới nhất của Berkshire Hathaway cho thấy đế chế kinh doanh của Warren Buffett đã đạt lợi nhuận khả quan trong năm 2023.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Berkshire báo lãi to

Hôm 24/2, tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2023. Kết quả cho thấy lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn đã tăng mạnh trong ba tháng cuối năm nhờ lợi nhuận khổng lồ từ mảng bảo hiểm. 

Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đường sắt,... của Berkshire đạt 8,48 tỷ USD - tăng 28% so với con số 6,62 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả năm 2023, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn đạt 37,35 tỷ USD - tăng 17% so với mức 30,85 tỷ USD của cả năm trước.

Geico, công ty bảo hiểm được mệnh danh là “đứa con cưng của Buffett”, ghi nhận một năm có lãi. Lợi nhuận ròng từ hoạt động thẩm định hợp đồng bảo hiểm của Geico đạt 5,42 tỷ USD trong năm 2023.

Theo báo cáo, lợi nhuận của Geico cải thiện so với năm trước là nhờ phí bảo hiểm tăng lên và số yêu cầu bồi thường năm 2023 giảm đi.

Trong khi đó, Burlington Northern Santa Fe (BNSF), công ty đường sắt thuộc sở hữu của Berkshire, ghi nhận lợi nhuận ròng cả năm 2023 là 5,08 tỷ USD. Kết quả này giảm 14% so với con số 5,94 tỷ USD vào năm trước.

Tổng lợi nhuận của Berkshire (bao gồm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và kết quả đầu tư chứng khoán) tăng hơn gấp đôi trong quý IV so với cùng kỳ năm trước, đạt 37,57 tỷ USD.

Tính chung cả năm 2023, tổng lợi nhuận của tập đoàn đạt 96,22 tỷ USD nhờ lợi nhuận vượt trội từ danh mục đầu tư cổ phiếu. Năm 2022, khi thị trường chứng khoán lao dốc, Berkshire báo tổng lỗ là 22,8 tỷ USD.

 

Lý do chưa có thương vụ lớn

Báo cáo cũng cho thấy Berkshire nắm lượng tiền mặt trị giá 167,6 tỷ USD tại thời điểm cuối quý IV, vượt mức kỷ lục mà tập đoàn thiết lập vào quý liền trước là 157,2 tỷ USD.

Cổ phiếu loại A của Berkshire đã đi lên khoảng 16% trong năm 2024.

Trước đây, “nhà hiền triết xứ Omaha” từng nhiều lần khuyên các cổ đông nên tập trung vào lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, theo CNBC.

Các quy tắc kế toán yêu cầu Berkshire phải tính các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện từ danh mục cổ phiếu vào lợi nhuận ròng. Khi thị trường chứng khoán biến động, kết quả tài chính có thể thay đổi theo.

Trong lá thư gửi cổ đông mới nhất, Buffett cho biết do quy mô khổng lồ của Berkshire - cùng với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ những người mua khác - số doanh nghiệp mà tập đoàn có thể thâu tóm ngày càng thu hẹp hơn.

“Chỉ một số ít doanh nghiệp ở đất nước này có thể thực sự tác động đến phương hướng của Berkshire và chúng tôi cũng như những tập đoàn khác vẫn liên tục cân nhắc mua những doanh nghiệp như vậy.

Chúng tôi có thể đánh giá cao một số cái tên, số khác lại không được vậy. Và nếu chúng tôi cảm thấy thích thú với công ty đó thì hẳn họ phải có mức giá rất hấp dẫn”, Buffett viết trong thư.

Nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ thêm rằng các doanh nghiệp bên ngoài nước Mỹ không khiến Berkshire thấy đủ hứng thú để bỏ tiền thu mua. “Nhìn chung, chúng tôi khó có thể đạt được thương vụ nào đáng chú ý”, ông viết tiếp.

Ở diễn biến khác, gần đây Berkshire tiết lộ rằng trong quý IV, tập đoàn đã giảm bớt vị thế trong Apple và mua thêm cổ phần trong Chevron và Occidental Petroleum.

Tập đoàn của Warren Buffett hiện vẫn nắm giữ lượng cổ phần đáng kể trong Bank of America, American Express và Coca-Cola.

Hầu hết các cổ phiếu nói trên đều tăng giá trong quý IV. Cổ phiếu American Express bật tăng 26%, Bank of America, Apple và Coca-Cola lần lượt đi lên 23%, 12% và 5,3%.

Ngược lại, cổ phiếu của hai ông lớn dầu khí Occidental Petroleum và Chevron lần lượt giảm 8% và 12%, Wall Street Journal cho hay.

Yên Khê