|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi ngang khi thị trường chờ đợi báo cáo việc làm quan trọng

07:04 | 07/06/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều ít biến động khi thị trường chờ đợi báo cáo việc làm tháng 5, được công bố vào ngày 7/6.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số S&P 500 giảm 0,02% xuống 5.353 điểm sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu phiên.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 0,09% xuống 17.173 điểm. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghệ Dow Jones tăng 79 điểm, tương đương 0,2% và chốt phiên với 38.886 điểm. 

Chứng khoán Mỹ ít biến động trước khi báo cáo việc làm được công bố.

Cổ phiếu Lululemon đi lên 4,8% sau khi nhà sản xuất đồ thể thao đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trong quý tài chính đầu tiên. Cổ phiếu Five Below giảm 10,6% do kết quả kinh doanh và dự báo mờ nhạt. Cổ phiếu của nhà sản xuất bán dẫn Nvidia cũng giảm 1,1% sau khi vừa chạm đỉnh lịch sử trong phiên 5/6. 

 

Phố Wall đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 5, dự kiến công bố vào ngày 7/6. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động suy yếu, hỗ trợ cho triển vọng cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò dự kiến Mỹ sẽ có thêm 190.000 việc làm.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nhận định: “Thị trường vẫn cho rằng nền kinh tế ổn và không có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào. Nhưng có thể Fed đã thắt chặt chính sách quá lâu và xu hướng hạ nhiệt của thị trường lao động khó có thể dừng lại một khi đã bắt đầu”. 

Nền kinh tế sắp có chuỗi 28 tháng tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, một kỷ lục kể từ những năm 1950. 

Ngoài ra, các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 ở mức 3,9%, theo FactSet. Trong báo cáo mới, chiến lược gia vĩ mô Henry Allen của Deutsche Bank cho biết nếu tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% hoặc thấp hơn, thị trường lao động Mỹ sẽ có chuỗi “tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% kéo dài nhất kể từ đầu những năm 1950”.

Ông Allen viết: “Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì dưới 4% trong 27 tháng liên tiếp vào cuối những năm 1960, nhưng lần cuối cùng thành tích này kéo dài từ 28 tháng trở lên là vào đầu những năm 1950”. Ông cho rằng nếu sự tương đồng giữa hiện tại và thập niên 1950 vẫn duy trì thì sẽ “có rất nhiều cơ hội để lạc quan”. 

“Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp thấp thường là động lực thúc đẩy tăng trưởng năng suất khi các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động và phải tập trung vào nâng cao hiệu suất của đội ngũ nhân viên hiện có. Sự phát triển của AI có thể mang lại một số cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới”, vị chiến lược gia cho hay.

Đầu những năm 1950, đã có tới ​​35 tháng liên tiếp nền kinh tế Mỹ duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức dưới 4%. 

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019. Fed sẽ đưa ra quyết định tiếp theo vào tuần tới và nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại. Tuy nhiên, xác suất để Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 đang tăng lên.

Minh Quang