Vĩ mô

Chủ tịch Tập Cận Bình dùng phim 'Trò chơi vương quyền' để cảnh báo thế giới

16:32 | 28/04/2019

Chia sẻ

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng họ phải đảm bảo rằng thế giới sống trong hòa bình, không rơi vào cảnh xung đột như 7 vương quốc trong phim "Trò chơi vương quyền".

"Khi tuyết rơi và những con gió lạnh buốt tràn tới, con sói đơn độc sẽ chết, nhưng đàn sói sẽ sống sót", South China Morning Post dẫn một câu trong phim "Trò chơi vương quyền".

Dùng phim "Trò chơi vương quyền" để nhắc nhở về nguy cơ xung đột

Chủ tịch Tập Cận Bình khiến các trợ lý và các nhà lãnh đạo quốc tế ngạc nhiên khi ông nói về loạt phim "Trò chơi vương quyền" trong Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ hai tại Bắc Kinh hôm 27/4.

"Chúng ta phải bảo đảm rằng thế giới của chúng ta sẽ không rơi vào cuộc chiến hỗn loạn như 7 vương quốc trên lục địa Westeros", South China Morning Post dẫn lời một người tham dự cuộc họp giữa ông Tập với các nhà lãnh đạo thế giới tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình dùng phim Trò chơi vương quyền để cảnh báo thế giới - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Trò chơi vương quyền". Ảnh": SCMP

Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo số hai ở Trung Quốc, cũng nhắc tới phim "Trò chơi vương quyền" khi ông nói về mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Đông Âu trong một hội nghị ở thành phố cổ Dubrovnik (Croatia) hồi tháng 3. 

Lấy bối cảnh lục địa Westeros, phim "Trò chơi vương quyền" nổi tiếng với diễn biến bất ngờ, những mưu đồ chính trị và nhân vật có cá tính mạnh. Nó đang là bộ phim nổi tiếng khắp thế giới. Ở Trung Quốc, số lượng người tới rạp để xem phim lên tới vài chục triệu.

Rất hiếm khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ sở thích của họ, nhưng mọi người đều biết ông Tập thích phim và văn học. Trong một lá thư dành cho một nhóm học sinh phổ thông trung học Mỹ đang học tiếng Trung Quốc, ông nói rằng ông thích triết học, lịch sử, văn học, văn hóa, âm nhạc và thể theo, theo Tân Hoa Xã.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng khẳng định ông hâm mộ các bộ phim Hollywood, đặc biệt là những tác phẩm kinh điển như "Bố già" hay "Giải cứu binh nhì Ryan".

Diễn đàn Vành đai và Con đường kết thúc tốt đẹp với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi các thỏa thuận trị giá hơn 64 tỉ USD được kí kết tại diễn đàn sáng kiến Vành đai - Con đường Trung Quốc (BRI) trong tuần này khi ông tìm cách trấn an những người hoài nghi dự án sẽ mang lại sự tăng trưởng bền vững cho tất cả bên liên quan.

Ông Tập cho biết các nguyên tắc thị trường sẽ được áp dụng trong tất cả dự án hợp tác Vành đai - Con đường (BRI). Chủ tịch Trung Quốc cũng nhận định sáng kiến đặc trưng của ông, nhằm tái tạo Con đường tơ lụa cũ kết nối Trung Quốc với châu Á và châu Âu, sẽ mang lại sự phát triển xanh và tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình dùng phim Trò chơi vương quyền để cảnh báo thế giới - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Sáng kiến Vành đai và Con đường là dự án mà cả thế giới có thể chia sẻ. Ảnh: NDTV

"Ngày càng có nhiều bạn bè và đối tác tham gia hợp tác vào dự án Vành đai - Con đường", ông Tập nói trong bài phát biểu kết thúc diễn đàn lần thứ hai. "Hợp tác sẽ tận hưởng những triển vọng chất lượng cao và tươi sáng hơn".

Ông Tập và những quan chức hàng đầu khác của Trung Quốc liên tục tìm cách trấn an các đối tác, cũng như thành phần tham gia tiềm năng trong tuần này rằng Bắc Kinh không có ý định tạo gánh nặng cho họ bằng các khoản nợ cao và muốn BRI có lợi cho toàn bộ bên liên quan.

Một thông cáo chung được đưa ra khi kết thúc hội nghị cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý tài trợ dự án, theo đó tôn trọng các mục tiêu nợ toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Những điều này trùng với nội dung trong dự thảo mà Reuters đã nhìn thấy vào tuần trước.

Trong một tuyên bố riêng, Trung Quốc cho biết họ đã kí một biên bản ghi nhớ với nhiều quốc gia khác nhau gồm Italy, Peru, Barbados, Luxembourg và Jamaica.

"Tất cả điều này cho thấy sự hợp tác trong dự án Vành đai - Con đường hợp thời đại, được nhiều người ủng hộ, tập trung vào con người và có lợi cho mọi người", ông Tập nói hôm thứ Bảy (27/4).

Dữ liệu từ Refinitiv chỉ ra tổng giá trị của các dự án trong sáng kiến này là 3.670 tỉ USD, trải dài ở các nước châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Một số quốc gia đối tác đã phàn nàn về chi phí cao cho các dự án của BRI, được đưa ra vào năm 2013, trong khi một số chính phủ phương Tây coi đó là một phương tiện để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc ra nước ngoài, khiến các nước nghèo vướng vào khoản nợ không bền vững.

Trong tuần, Trung Quốc cũng cho biết sẽ xây dựng một khuôn khổ về tính bền vững của nợ để ngăn chặn và giải quyết các rủi ro nợ nần như một phần trong nỗ lực nhằm xóa tan những lo ngại của đối tác.

Nhạc Dương