Vĩ mô

Trung Quốc thu hút hơn 64 tỉ USD giá trị thoả thuận tại Diễn đàn Vành đai - Con đường

22:35 | 27/04/2019

Chia sẻ

Hôm 27/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi các thỏa thuận trị giá hơn 64 tỉ USD được kí kết tại diễn đàn sáng kiến ​​Vành đai - Con đường Trung Quốc (BRI) trong tuần này khi ông tìm cách trấn an những người hoài nghi dự án sẽ mang lại sự tăng trưởng bền vững cho tất cả bên liên quan.

Ông Tập cho biết các nguyên tắc thị trường sẽ được áp dụng trong tất cả dự án hợp tác Vành đai - Con đường (BRI). Chủ tịch Trung Quốc cũng nhận định sáng kiến đặc trưng của ông, nhằm tái tạo Con đường tơ lụa cũ kết nối Trung Quốc với châu Á và châu Âu, sẽ mang lại sự phát triển xanh và tốt đẹp hơn.

"Ngày càng có nhiều bạn bè và đối tác tham gia hợp tác vào dự án Vành đai - Con đường", ông Tập nói trong bài phát biểu kết thúc diễn đàn lần thứ hai. "Hợp tác sẽ tận hưởng những triển vọng chất lượng cao và tươi sáng hơn".

Ông Tập và những quan chức hàng đầu khác của Trung Quốc liên tục tìm cách trấn an các đối tác, cũng như thành phần tham gia tiềm năng trong tuần này rằng Bắc Kinh không có ý định tạo gánh nặng cho họ bằng các khoản nợ cao và muốn BRI có lợi cho toàn bộ bên liên quan.

Một thông cáo chung được đưa ra khi kết thúc hội nghị cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý tài trợ dự án, theo đó tôn trọng các mục tiêu nợ toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Những điều này trùng với nội dung trong dự thảo mà Reuters đã nhìn thấy vào tuần trước.

Trung Quốc thu hút hơn 64 tỉ USD giá trị thoả thuận tại Diễn đàn Vành đai - Con đường - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố riêng, Trung Quốc cho biết họ đã kí một biên bản ghi nhớ với nhiều quốc gia khác nhau gồm Italy, Peru, Barbados, Luxembourg và Jamaica.

"Tất cả điều này cho thấy sự hợp tác trong dự án Vành đai - Con đường hợp thời đại, được nhiều người ủng hộ, tập trung vào con người và có lợi cho mọi người", ông Tập nói hôm thứ Bảy (27/4).

Dữ liệu từ Refinitiv chỉ ra tổng giá trị của các dự án trong sáng kiến này là 3.670 tỉ USD, trải dài ở các nước châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Một số quốc gia đối tác đã phàn nàn về chi phí cao cho các dự án của BRI, được đưa ra vào năm 2013, trong khi một số chính phủ phương Tây coi đó là một phương tiện để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc ra nước ngoài, khiến các nước nghèo vướng vào khoản nợ không bền vững.

Trong tuần, Trung Quốc cũng cho biết sẽ xây dựng một khuôn khổ về tính bền vững của nợ để ngăn chặn và giải quyết các rủi ro nợ nần như một phần trong nỗ lực nhằm xóa tan những lo ngại trên.

Trong khi hầu hết dự án Vành đai - Con đường đang tiếp tục theo kế hoạch, một số dự án đã bị cuốn theo những thay đổi trong chính phủ ở các quốc gia như Malaysia và Maldives.

Ông Tập không nói chi tiết về các thoả thuận đã kí trong tuần này. 

Hôm 26/4, cơ quan quản lí tài sản nhà nước Trung Quốc cho biết có ít nhất 17 doanh nghiệp nhà nước, gồm các công ty như China Railway Construction Corp và Mengniu Dairy, đã kí thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường.

Các thỏa thuận này có tổng trị giá hơn 20 tỉ USD, theo tính toán của Reuters.

Lyly Cao