Thời sự

Chủ tịch Tập Cận Bình: Sáng kiến Vành đai và Con đường phải xanh và bền vững

16:06 | 26/04/2019

Chia sẻ

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc phải xanh và bền vững, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn hợp tác Vành đai - Con đường (BRF) lần hai vào sáng ngày 26/4.
Chủ tịch Tập Cận Bình: Sáng kiến Vành đai và Con đường phải xanh và bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn Vành đai - Con đường lần hai hôm nay (ngày 26/4).

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình tại buổi khai mạc diễn đàn

Ông Tập còn nói thêm cơ sở hạ tầng và kế hoạch thương mại khổng lồ của nước này phải tạo ra tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả nước tham gia, theo Reuters.

Kế hoạch xây dựng lại Con đường Tơ lụa liên kết Trung Quốc với châu Á, châu Âu và xa hơn nữa từng gây tranh cãi khi một số quốc gia đối tác phàn nàn về mức phí cao cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc chưa cho biết chính xác tổng số tiền đầu tư cần thiết, tuy nhiên, một số ước tính độc lập cho thấy nước này phải rót hàng nghìn tỉ USD cho kế hoạch trên.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố, họ không tìm cách đặt bẫy nợ cho bất kì nước nào và chỉ có thiện ý tốt. Đồng thời, họ đang cố sử dụng diễn đàn BRF lần này để điều chỉnh chính sách và giải quyết những lo ngại trước đó.

Ông Tập nhận định bảo vệ môi trường phải là nền tảng cho chương trình này, nhằm bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang sống.

"Chúng ta phải tuân thủ cách tiếp cận cởi mở, xanh và sạch", ông Tập nói. Ngoài ra, ông Tập còn kiên quyết chống tham nhũng một cách không khoan nhượng.

"Xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bền vững, chịu rủi ro, giá cả hợp lí và cơ sở hạ tầng toàn diện sẽ giúp các quốc gia toàn quyền khai thác nguồn lực tài nguyên của họ".

Bẫy nợ - mối lo ngại của các nước phương Tây về Sáng kiến Vành đai và Con đường

Khác với diễn đàn BRF lần đầu, nơi ông Tập cho biết các ngân hàng Trung Quốc sẽ cho vay 380 tỉ nhân dân tệ (tương đương 56,43 tỉ USD) để hỗ trợ vận hành Sáng kiến Vành đai và Con đường, lần này ông không nêu ra con số hỗ trợ tài chính cụ thể. Chủ tịch Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tiếp theo vào ngày 27/4.

Chính phủ các nước phương Tây có xu hướng xem sáng kiến của Trung Quốc là một phương tiện để gia tăng ảnh hưởng của nước này, đặt gánh nặng lên các nước nghèo bằng những khoản nợ không bền vững.

Kể từ năm 2017, Bộ Tài chính của 28 quốc gia đã kêu gọi chính phủ, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp từ các quốc gia thành viên của sáng kiến cùng hợp tác để xây dựng hệ thống tài chính lâu dài, bền vững và ổn định nhằm quản lí rủi ro, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cho biết hôm 25/4.

Tính bền vững của khoản nợ phải được tính đến khi huy động vốn, Bộ Tài chính Trung Quốc phát biểu trong tin tức trên, theo đó bộ này đã phác thảo một khung làm việc để phân tích tính bền vững nợ của các quốc gia thuộc Vành đai và Con đường - vốn có thu nhập thấp, và quản lí rủi ro.

Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra Sáng kiến Vành đai và Con đường vào năm 2013, và theo dữ liệu từ Refinitiv, tổng giá trị của các dự án thuộc kế hoạch này là 3.670 tỉ USD, trải dài tại nhiều quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Trung Quốc hứa hẹn những gì tại diễn đàn Vành đai - Con đường lần hai?

Sáng kiến trên cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển cho Trung Quốc bởi chính Trung Quốc đang mở cửa thị trường của mình cho thế giới, ông Tập nói.

"Với nhu cầu mở cửa hơn nữa, chúng tôi sẽ cải thiện pháp luật và qui định, điều chỉnh hành vi của chính phủ các cấp trong cấp phép hành chính, giám sát thị trường và các lĩnh vực khác. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ bãi bỏ các qui định, trợ cấp và hoạt động không hợp lí gây cản trở cạnh tranh công bằng và gây rối thị trường", ông Tập nói.

Chủ tịch Tập hứa sẽ rút ngắn đáng kể danh sách hạn chế cho nhà đầu tư nước ngoài và cho phép doanh nghiệp nước ngoài nắm cổ phần lớn hoặc thành lập công ty do họ toàn quyền sở hữu trong nhiều lĩnh vực hơn.

Thuế quan sẽ thấp hơn và hành rào phi thues quan sẽ được loại bỏ, ông nói thêm.

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu nhập khẩu nhiều dịch vụ và hàng hóa hơn, đồng thời, sẵn sàng nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp để cân bằng cán cân thương mại.

"Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô với các nền kinh tế lớn trên thế giới và cố gắng tạo ra nhiều hiệu ứng lan tỏa để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện cho nền kinh tế thế giới", ông Tập tuyên bố.

Lãnh đạo của những nước nào quan tâm và tham dự diễn đàn?

Reuters cho biết các lãnh đạo từ 37 quốc gia đã đến Bắc Kinh để tham dự diễn đàn diễn ra trong 3 ngày. Trong số lãnh đạo các nước tham dự có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Tuy nhiên, các cường quốc khác của liên minh châu Âu (EU) như Đức và Pháp chỉ cử các bộ trưởng đến tham dự. Mỹ không cử quan chức cấp cao nào đến dự BRF lần hai.

Trần Nam Thi