|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời

09:16 | 25/10/2020
Chia sẻ
Ngày 25/10, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời ở tuổi 78 sau thời gian dài nhập viện vì bệnh tim mạch và hô hấp.
Chủ tịch Samsung qua đời - Ảnh 1.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee hồi năm 2008. (Ảnh: AP)

Theo tin từ Yonhap, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ông nhập viện vào tháng 5/2014 sau một cơn đau tim.

Từ cuối thập niên 1990, ông Lee Kun-hee đã trải qua một ca phẫu thuật phổi và gặp phải nhiều vấn đề về hệ hô hấp từ đó. Ông Lee luôn ở nước ngoài trong những tháng mùa đông để tránh vấn đề về hô hấp.

Samsung thông báo ông Lee qua đời ngày 25/10 nhưng không nêu rõ nguyên nhân.

Theo New York Times, ông Lee Kun-hee tiếp quản vai trò dẫn dắt tập đoàn Samsung vào năm 1987 sau khi cha ông và nhà sáng lập tập đoàn là Lee Byung-chul qua đời. Khi đó phương Tây chỉ biết đến nhánh điện tử của Samsung là một công ty chuyên sản xuất TV rẻ tiền, lò vi sóng chất lượng thấp được bày bán ở các cửa hàng hạ giá.

Ông Lee Kun-hee liên tục thúc đẩy Samsung tiến lên các nấc thang công nghệ, cải thiện chất lượng sản phẩm. Đến đầu thập niên 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ tại Nhật Bản và Mỹ để trở thành thế lực dẫn đầu trong ngành chip nhớ. Sau đó Samsung tiếp tục thống trị lĩnh vực sản xuất màn hình phẳng. Về sau, Samsung lại chinh phục thị trường điện thoại di động phân khúc trung và cao cấp trong thập niên 2000.

Tuy có công lớn trong việc xây dựng Samsung trở thành một đế chế điện thoại, TV và chip máy tính hùng mạnh thế giới nhưng Chủ tịch Lee Kun-hee cũng đã hai lần bị kết tội, một lần vì tham nhũng và một lần vì trốn thuế. Sau cả hai lần ông đều được ân xá.

Song Ngọc

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.