|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Samsung trở lại dẫn đầu trên thị trường smartphone

09:58 | 02/10/2020
Chia sẻ
Trong khi đó Apple đứng thứ 3 và Huawei dành vị trí thứ 2 thị phần thị trường smartphone toàn cầu trong tháng 8.

Vào cuối tháng 8, Samsung đã giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone toàn cầu. Theo các nhà phân tích tại Counterpoint Research, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc kiểm soát 22% thị trường thiết bị di động.

Nửa đầu năm nay, các hãng sản xuất smartphone đã gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 và khủng hoảng. Tuy nhiên, dường như tình hình đã bắt đầu được kiểm soát.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến Huawei hụt hơi trong cuộc đua giành thị phần. Nhu cầu đối với các dòng sản phẩm của Huawei đã ghi nhận sự sụt giảm. Cuối tháng 8, smartphone thương hiệu Huawei chỉ đạt 16% thị phần, xếp thứ hai.

Samsung trở lại dẫn đầu trên thị trường smartphone - Ảnh 1.

Trước đó, kể từ tháng 4 Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, nhờ lượng khách hàng khổng lồ gia tăng tại thị trường Trung Quốc.

Ngược lại, đối thủ của Huawei lại tỏ ra khá thành công khi tiến bước vào thị trường Ấn Độ, nơi họ đang cố gắng củng cố vị thế vững chắc của mình.

Ngoài ra, làn sóng tẩy chay hàng hoá Trung Quốc do nhưng căng thẳng biên giới Trung - Ấn gần đây cũng đã tạo đà cho sự thành công của Samsung tại thị trường này.

Ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng top các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới như thường lệ vẫn là Apple, với thị phần ước đạt 12%. Vị trí thứ tư là Xiaomi với 11% thị phần.

Theo trang Giz China, giá thành điện thoại thông minh đã thay đổi trong những năm gần đây. Giá smartphone đã tăng cao và đây là một quá trình không thể đảo ngược.

Thành phần giá cả trên mỗi chiếc điện thoại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, và khủng hoảng đầu năm nay đã góp phần làm cho những mẫu smartphone tăng giá.

Sau khi phân tích tình hình thị trường điện thoại thông minh, các nhà phân tích từ Counterpoint Technology Market Research chỉ ra rằng, giá trung bình của một chiếc điện thoại trên toàn cầu đã tăng 10% từ đầu năm đến nay.

Nguyên nhân khác khiến smartphone bị đẩy giá lên cao đến từ việc ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) với chi phí sản xuất không hề rẻ.

Điều này đã dẫn tới sự gia tăng chi phí trung bình người dùng phải bỏ ra nếu muốn mua một chiếc điện thoại mới. Đồng thời nó cũng khiến doanh số điện thoại thông minh trong phân khúc cao cấp sụt giảm 8%, trong khi mức giảm toàn thị trường ghi nhận là 23%.

Nhu cầu thực tế giảm, dẫn tới việc các nhà sản xuất smartphone trên thế giới không thể kiểm được lợi nhuận như năm ngoái. Ước tính, mức giảm doanh thu trung bình là 15% so với cùng kì.

Tuy vậy, Apple vẫn là hãng công nghệ kiếm được nhiều tiền nhất từ việc bán điện thoại thông minh. Trong quí II, doanh thu của Apple từ các thiết bị di động chiếm 34% tổng doanh thu toàn thị trường.

Bất chấp lệnh trừng phạt, 20% doanh thu vẫn thuộc về Huawei, Samsung có 17%, Vivo 7% và Oppo 6%.

Thiên Trường