Kinh doanh

Thị trường smartphone thế giới giảm mạnh vì dịch COVID-19

11:30 | 28/03/2020

Chia sẻ

Doanh số smartphone thế giới đã giảm 14% so với cùng kì năm trước, song có thể đây vẫn chưa phải là hậu quả tồi tệ nhất.

Smartphone, một ngành công nghệ tưởng chừng không phải chịu quá nhiều tác động từ dịch COVID-19, đang có dấu hiệu sa sút rõ rệt trong tháng qua. 

Chắc chắn nguyên nhân không phải vì các hãng điện thoại lớn đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất. Lượng hàng tồn kho vẫn còn đủ, ít nhất là ở thời điểm dịch bệnh mới bùng phát.

Thị trường smartphone thế giới giảm mạnh vi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thị trường smartphone thế giới sụt 14% trong tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, doanh số smartphone toàn thế giới trong tháng 2/2020 đã giảm 14% so với cùng kì năm trước, một con số đáng lưu ý. Theo dự báo của Counterpoint Research, doanh số điện thoại thông minh sẽ tiếp tục giảm trong những tháng kế tiếp trước tình hình lây lan ngày càng nhanh của virus corona.

Tính riêng Apple, hãng smartphone lớn nhất thế giới đã bán ít hơn tới nửa triệu iPhone trong tháng 2, chỉ tính riêng tại Trung Quốc Đại Lục - nơi khởi phát dịch COVID-19.

Trong những tín hiệu tiêu cực, thì vẫn có một vài điểm sáng. Thị trường smartphone tại Trung Quốc đã giảm 38% trong tháng 2, nhưng lại có dấu hiệu cải thiện trong các tháng kế tiếp khi tình hình dịch bệnh tại đây đã có chiều hướng đi xuống.

Thị trường smartphone thế giới giảm mạnh vi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Apple bán ít đi 500.000 chiếc iPhone tại Trung Quốc Đại Lục trong tháng 2 chỉ vì dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

Điều tương tự cũng diễn ra tại Hàn Quốc. Tuy nhiên nhiều khu vực trên thế giới, "điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến". Đây là nhận xét của Jean Park, một nhà phân tích cấp cao của Counterpoint.

Hầu hết các hãng điện thoại thông minh lớn đều đang gặp phải vấn đề về khâu sản xuất. Nhiều nước, nơi các nhà cung ứng của họ có nhà máy, đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc đồng thời yêu cầu người dân làm việc ở nhà. 

Tiểu Phượng