|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam

21:29 | 20/10/2020
Chia sẻ
Đón tiếp ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử của Samsung tại Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung. (Ảnh: Quang Hiếu/Báo điện tử Chính phủ)

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, chiều 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về những cam kết mà Samsung đã thực hiện, đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội (bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2020).

Thủ tướng khen ngợi về tình hình sản xuất kinh doanh theo hướng tích cực của Samsung, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín "chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử" của Tập đoàn tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong nói: "Nếu nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất của Samsung trên toàn cầu. Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kĩ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ".

Về Trung tâm R&D, ông Lee Jae Yong khẳng định sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2022, đúng như Samsung đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này sẽ có hơn 3.000 kĩ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn.

Với đề nghị của Thủ tướng, Samsung đã cân nhắc không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo mà cả lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đã hợp tác với doanh nghiệp phía Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Phó Chủ tịch Samsung mong muốn Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn để nỗ lực hơn nữa, làm tốt hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Samsung đang lựa chọn địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung để đầu tư dự án này. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Samsung trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh chiến lược tại Việt Nam với tinh thần hai bên "cùng thắng".

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đầu tư vào Việt Nam có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, môi trường thuận lợi cho sự phát triển khi Chính phủ Việt Nam kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân, doanh nghiệp, khi quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, Việt Nam tham gia nhiều FTA, trong đó có EVFTA và CPTPP với không gian thị trường rộng lớn.

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, thường được gọi là "thái tử Samsung" vì là cháu nội của nhà sáng lập tập đoàn. Ông Lee tới Việt Nam vào ngày 19/10 theo đoàn công tác với hai vị lãnh đạo khác là ông Roh Tae-moon, CEO ngành hàng di động và ông Lee Dong-hoon, CEO Samsung Display, theo Yonhap đưa tin.

Yonhap cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung có thể công bố kế hoạch đầu tư mới bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất pin điện tử ô tô tại Việt Nam.

Tường Vy

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.