|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed chia sẻ gì tại cuộc họp báo?

07:56 | 21/03/2024
Chia sẻ
Tại cuộc họp tháng 3, Fed giữ nguyên lãi suất như dự đoán của thị trường và vẫn dự kiến có ba lần giảm chi phí đi vay trong năm nay. Chủ tịch Jerome Powell lưu ý thị trường lao động mạnh mẽ cũng không thể ngăn Fed giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bankrate/Getty Images).

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 20/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5%. Đây là mức lãi suất cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Trái với lo ngại của thị trường tài chính, Fed vẫn dự kiến sẽ hạ chi phí đi vay ba lần trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản, theo biểu đồ chấm của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Sau đó, ngân hàng trung ương Mỹ dự định giảm lãi suất thêm ba lần vào năm 2025, tiếp tục ba lần khác vào năm 2026 và thêm hai lần nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất ổn định ở mức 2,6%.

Các quan chức Fed cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP năm nay. Hiện tại, họ kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,1%, cao hơn ước tính 1,4% vào tháng 12.

Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống còn 4%. Trong khi đó, Fed kỳ vọng lạm phát lõi tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ vào khoảng 2,6%, nhích 0,2 điểm % so với ước tính hồi tháng 12.

Lãi suất có thể đã đạt đỉnh”

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có ý định cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay, với giả định tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục.

“Chúng tôi tin rằng lãi suất có thể đã đạt đỉnh trong chu kỳ thắt chặt này và nếu nền kinh tế tăng trưởng như dự kiến, Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông nói.

Chủ tịch Powell cũng lần nữa nhấn mạnh niềm tin của bản thân vào mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến không làm thay đổi xu hướng thiểu phát

Các thước đo lạm phát chính là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đều tăng trong hai tháng đầu năm.

Theo CNBC, ông Powell cho biết các báo cáo này chỉ là bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ không giảm theo một đường thẳng.

“Tôi nghĩ chúng không thực sự thay đổi câu chuyện tổng thể, đó là lạm phát đang trên đà giảm dần về mục tiêu 2%, dù đôi lúc con đường trở nên gập ghềnh”, Chủ tịch Fed nói.

“Chúng tôi sẽ không phản ứng thái quá với dữ liệu của hai tháng và cũng không bỏ qua chúng”, ông nhấn mạnh trước truyền thông.

Ông Powell lưu ý rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tìm kiếm thêm manh mối để xác nhận lạm phát đang tiến gần hơn đến mục tiêu 2%.

 

Hoạt động tuyển dụng mạnh mẽ không ngăn Fed giảm lãi suất

Theo ông Powell, sức mạnh bền bỉ của thị trường lao động không phải là lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ lưu ý thị trường lao động không phải là nguyên nhân gây lo ngại về lạm phát.

Trước kia, ông Powell từng nói “sự suy yếu bất ngờ của thị trường lao động cũng có thể buộc Fed phải đưa ra phản ứng chính sách”.

Chưa quyết định tương lai của bảng cân đối kế toán

Chủ tịch Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa quyết định sẽ thay đổi tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán (hay thắt chặt định lương) như thế nào. Song, ông lưu ý việc điều chỉnh là không còn xa.

“Nhận định chung của FOMC là chúng tôi có thể sẽ sớm giảm tốc độ thắt chặt định lượng, phù hợp với các kế hoạch mà chúng tôi từng áp dụng trước đó”, ông nói với báo chí.

Tốc độ thắt chặt định lượng có thể tác động đến nguồn cung trên thị trường trái phiếu kho bạc và được các nhà đầu tư thu nhập cố định theo dõi sát sao.

Fed bắt đầu thắt chặt định lượng từ mùa thu năm 2022 và đến nay đã giảm quy mô bảng cân đối kế toán khoảng 1.400 tỷ USD.

 

Khả Nhân