Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, kịp thời ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác IUU. Đó là mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa đợt cao điểm từ nay tới hết tháng 3 để góp phần cùng cả nước sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Phó Thủ tướng nêu rõ đợt thanh tra lần thứ 5 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ thẻ vàng trước khi EU bầu cử. Nếu không làm được, Việt Nam có thể phải mất vài năm nữa mới có cơ hội, thậm chí có nguy cơ bị phạt thẻ đỏ.
Trong thời gian tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Canada sẽ có cơ hội phục hồi bởi nhu cầu tiêu thụ của nước này được dự báo sẽ tăng trong vòng 5 năm tới.
VASEP cho biết xuất khẩu thuỷ sản sang khối CPTPP năm 2023 đạt 2,4 tỷ USD, giảm 17% so với mức đỉnh năm 2022. Hiện, khối CPTPP đang chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.
VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2024 có thể đạt 9,5 tỷ USD – 10 tỷ USD, tăng 6-11% so với năm 2023. Nếu kết quả thuận lợi, ngành thủy sản có thể trở lại đỉnh cũ năm 2022.
Với những tín hiệu từ cuối năm 2023, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang một số thị trường như Mỹ, EU, Hàn Quốc... có khả năng phục hồi trở lại trong các tháng đầu năm 2024.
VASEP cho rằng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Nhật Bản được dự báo không có sự đột phá trong năm 2024, tuy nhiên vẫn ổn định hơn các thị trường lớn khác như Mỹ, EU, Trung Quốc...
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam Mỹ tháng 11 đạt 131 triệu USD, tăng trưởng hai con số so với tháng 11/2022. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản vẫn giảm 5%, Trung Quốc giảm hơn 15% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu thủy sản đạt 840 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, VASEP cho rằng điều này vẫn chưa thể hiện xu hướng khả quan do không có sự đột phá về doanh số so với các tháng trước.