|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

07:34 | 31/05/2017
Chia sẻ
Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7. Như vậy, doanh nghiệp nhập khẩu phân bón đã được cởi trói theo đúng tinh thần của  Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
chinh thuc bo che do cap phep nhap khau tu dong phan bon
Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

Bộ Công Thương ngày 29/5 đã ban hành Thông tư 07/2017/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu một số mặt hàng phân bón. Thông tư này ra đời nhằm giảm bớt thủ tục hành chính trong nhập khẩu phân bón, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh phân bón.

Theo đó, các loại phân bón được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính gồm “urê, có hoặc không ở trong dung dịch nước” và “phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố là nitơ, phospho và kali”.

Việc nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở các loại phân bón nêu trên được phép thực hiện sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép trên cơ sở trao đổi thống nhất với Bộ Công Thương. Đáng chú ý, trong Thông tư 07 còn có một mục rất quan trọng, đó là bãi bỏ Thông tư 35/2014/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.

Điều đó có nghĩa là, doanh nghiệp khi nhập khẩu phân bón không phải xin giấy phép này- một loại giấy tờ mà nhiều doanh nghiệp cho rằng gây mất thời gian và tốn chi phí của họ. Được biết, trước đó, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đã nhiều lần kêu Thông tư 35 gây khó khăn cho doanh nghiệp và kiến nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.

Phía Bộ NN&PTNT cũng có ý kiến đồng ý việc bãi bỏ chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động và không quy định cửa nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón ure, phân khoáng hoặc phân hoá học có chứa ba nguyên tố cấu thành nitơ, phospho và kali.

Điều này để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo tinh thần của Nghị quyết số 19 và phù hợp với Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài.

chinh thuc bo che do cap phep nhap khau tu dong phan bon Cổ phiếu ngành phân bón ngóng việc áp thuế tự vệ và thuế VAT 0%

Cổ phiếu của doanh nghiệp phân bón thời gian gần đây cũng có sự bứt phá khá tốt, đặc biệt là DCM đã tăng 33% ...

chinh thuc bo che do cap phep nhap khau tu dong phan bon Đo sức khỏe 'lão tướng' Rạng Đông

Công ty cổ phần Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông (mã RAL, sàn HOSE) đang sửa soạn cho nhiệm kỳ mới 2017 - 2022. ...

chinh thuc bo che do cap phep nhap khau tu dong phan bon TP HCM cân nhắc lập khu sản xuất phân bón tập trung

TPHCM đang cân nhắc việc quy hoạch, di dời các cơ sở sản xuất phân bón về một khu sản xuất tập trung để dễ ...

chinh thuc bo che do cap phep nhap khau tu dong phan bon Phân bón ngoại nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam: Doanh nghiệp nội thêm khó

Năm 2017, ngành sản xuất phân bón trong nước tiếp tục đương đầu với hàng nhập khẩu ùn ùn đổ về trong khi chưa có ...

Phan Thu

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.