|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đề xuất áp dụng thuế VAT 5% với phân bón

15:04 | 09/01/2024
Chia sẻ
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ quy định áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 5% đối với phân bón nhằm tăng sức cạnh tranh của phân bón trong nước với hàng nhập khẩu, đồng thời thu hẹp đối tượng không chịu thuế này.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) nhằm tháo gỡ bất cập, chồng chéo trong hệ thống pháp luật thuế giá trị gia tăng (VAT).

Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định áp dụng mức thuế suất VAT 5% đối với phân bón nhằm tăng sức cạnh tranh của phân bón trong nước với hàng nhập khẩu, đồng thời thu hẹp đối tượng không chịu VAT.

Đề xuất này của Bộ Tài chính dựa trên các kiến nghị, phản ánh của các doanh nghiệp, bộ ngành. Theo đó, Luật Giá trị gia tăng hiện hành quy định phân bón thuộc đối tượng không chịu VAT.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quy định nêu trên, các doanh nghiệp sản xuất phân bón đã kiến nghị sửa đổi quy định này do doanh nghiệp không được kê khai, khấu trừ VAT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ… phục vụ cho hoạt động sản xuất phân bón mà phải tính vào chi phí sản phẩm, khiến giá thành tăng và lợi nhuận giảm.

Ngoài ra, quy định này cũng gây bất lợi trong cạnh tranh với phân bón nhập khẩu. Khó khăn về nguồn vốn nên doanh nghiệp không chủ động trong đầu tư, mở rộng sản xuất.

Cùng với kiến nghị của doanh nghiệp sản xuất phân bón, Bộ Tài chính cũng nhận được kiến nghị của Bộ Công Thương, Hiệp hội phân bón cũng phản ánh khó khăn của doanh nghiệp sản xuất phân bón và đề nghị chuyển phân bón sang đối tượng chịu VAT thuế suất 5%.

Lãnh đạo Chính phủ cũng có nhiều văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi chính sách VAT để tháo gỡ khó khăn cho dự án sản xuất phân bón.

Các đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, Cà Mau, Bình Định, Hải Phòng, Nam Định, Tiền Giang đã có kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón.

Ngoài ra, kinh nghiệm quốc tế cho thấy phân bón là mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp nên chính sách thuế giá trị gia tăng (hoặc thuế hàng hóa dịch vụ, thuế bán hàng) của nhiều nước được thiết kế theo hướng ưu đãi hơn so với các mặt hàng thông thường khác.

Chính phủ nhiều nước đã thông qua các chính sách và chương trình hỗ trợ trên các phương diện khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển ngành phân bón, trong đó chính sách hỗ trợ về thuế cũng là công cụ thường được các nước sử dụng.

Tuy nhiên, cách thức thiết kế của các nước cũng khác nhau. Một số nước không thu thuế giá trị gia tăng/thuế bán hàng đối với mặt hàng phân bón như Thái Lan, Lào, Myanmar, Philippines, Pakistan, Mỹ…

Trong khi đó, một số nước có thu thuế giá trị gia tăng/thuế bán hàng đối với mặt hàng phân bón nhưng với mức thuế suất thấp hơn thuế suất phổ thông, ví dụ như Trung Quốc, Romania, Croatia, Ấn Độ…

Hoàng Anh