|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chìa khóa thông minh giúp Walmart giao hàng đến tận bếp của khách hàng

10:26 | 17/02/2020
Chia sẻ
Nhờ một loại khóa thông minh có thể mở từ xa bằng điện thoại hoặc máy tính, tập đoàn bán lẻ Walmart có thể giao hàng tới tận tủ lạnh của người mua.

Vào lúc 2h sáng, gia đình John Martin đến căn nhà của họ ở Lake Tahoe và phát hiện ra họ phải đứng ngoài vì ông Martin quên chìa khóa.

"Trong khi chúng tôi đang nói chuyện trên xe, tôi nảy ra một suy nghĩ. Làm sao căn nhà ấy lại không biết tôi? Nó là nhà của tôi cơ mà. Tôi phải đóng thuế cho ngôi nhà ấy nhưng lại không thể vào. Ý nghĩ này đã làm tôi lo lắng trong một thời gian dài và lúc nào cũng ám ảnh bởi nó", Martin nhớ lại.

Nỗi ám ảnh thôi thúc Martin hành động. Vào năm 2016, ông hợp tác với Ken Goto, một đồng nghiệp cũ từng làm việc tại Apple, và bắt đầu thiết kế một loại khóa thông minh có thể mở từ xa bằng điện thoại hoặc máy tính.

Chìa khóa thông minh giúp Walmart giao hàng đến tận bếp của khách hàng - Ảnh 1.

John Martin (áo đen) và Ken Goto, hai nhà đồng sáng lập Level Lock. Ảnh: CNN

Họ đặt tên công ty là Level Home và gọi phát minh đầu tiên là Level Look. Từ thời điểm đó, hai người đã huy động 71 triệu USD tài trợ và đã kí kết hợp tác với Walmart. Khóa thông minh Level Lock chính thức được bán với giá 249 USD trên trang web của công ty vào tháng 1 và sẽ hiện diện tại Walmart vào khoảng đầu năm tới.

"Mở khóa" thị trường

Ý tưởng về bộ khóa Level Lock không hẳn là khái niệm mới. Loại khóa giúp chủ nhà cho phép trẻ em, khách, người đi dạo và người giao hàng vào và rời khỏi nhà một cách an toàn mà không cần bất kì một chìa khóa nào đã tồn tại ít nhất một thập kỉ.

Tuy nhiên, hầu hết dịch vụ trên thị trường đều yêu cầu thay thế loại khóa trên cửa hoặc một bàn phím và các thiết bị cài đặt sẵn rồi mới có thể kết nối với bộ khóa hiện tại.

Khóa Level Lock có thể chuyển đổi khóa chốt hiện có trên cửa thành một chiếc khóa thông minh. Được làm bằng thép không gỉ, Level Lock có thể tích hợp với khóa chốt bên trong cánh cửa. 

"Nó sẽ vô hình khi bạn cài đặt nó. Việc cài đặt này sẽ mất khoảng 10 phút và cần phải có một tuốc nơ vít tiêu chuẩn", ông Martin nói.

Vị doanh nhân nói thêm rằng các sản phẩm thông minh cần phải hài hòa một cách tự nhiên với ngôi nhà và cuộc sống của khách hàng để mọi người trong gia đình - từ con cái, vợ chồng và ông bà - đều có thể sử dụng chúng.

Người dùng vẫn có thể vận hành khóa theo cách thông thường bằng bàn phím hay với một ứng dụng trên điện thoại có kết nối Bluetooth hoặc WiFi. Họ cũng có thể thêm gia đình và bạn bè vào ứng dụng này và cho phép họ sử dụng điện thoại để làm chìa khóa.

Ngoài ra, khóa có thể kết nối với Apple Homekit. Do đó,người dùng có thể vận hành nó thông qua trợ lí ảo Siri và thêm các tự động hóa như tự khóa cửa khi người cuối cùng rời khỏi nhà hoặc nhận thông báo theo thời gian khi ai đó vào hoặc ra khỏi nhà.

Chìa khóa thông minh giúp Walmart giao hàng đến tận bếp của khách hàng - Ảnh 2.

Level Lock biến một khóa tiêu chuẩn thành khóa thông minh. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, theo ông Jonathan Collins – Giám đốc nghiên cứu giám sát bảo hiểm nhà thông minh của ABI Research, vẫn còn những thách thức đến với người dùng trong sử dụng khóa thông minh. 

Trong khi doanh số bán khóa thông minh ở Mỹ tăng 45% so với năm ngoái, Collinslưu ý rằng vẫn còn những trở ngại lớn cần phải vượt qua. Giá cả là một trong số đó. Ông nói bộ khóa thường có thể dao động từ 100 USD đến 300 USD, không bao gồm chi phí lắp đặt.

Sự tin cậy là một trở ngại khác. Người dùng lo ngại rằng các ổ khóa có thể trở thành mồi ngon của tin tặc, mất điện hoặc xảy ra các trục trặc nói chung.

Giao hàng tận nhà

Mặc dù Level Lock mới xuất hiện trên thị trường hồi tháng 1 nhưng một số người tiêu dùng đã sớm tiếp cận nó thông qua quan hệ đối tác với công ty Walmart.

Vào tháng 6, Walmart tuyên bố họ sẽ ra mắt InHome Delivery, một dịch vụ cho phép khách hàng đặt hàng tạp hóa trực tuyến. Nhân viên của Walmart sẽ giao đơn đặt hàng và thậm chí mang đến tận tủ lạnh trong nhà bếp hoặc nhà để xe của khách hàng. Các nhân viên giao hàng sẽ đeo camera để khách hàng có thể theo dõi qui trình giao hàng trực tiếp trên điện thoại nếu họ có nhu cầu.

Martin nhấn mạnh rằng, đối với việc giao hàng tận nhà, dịch vụ yêu cầu khách hàng phải cài đặt Level Lock. Đối với việc giao hàng trong nhà để xe, khách hàng cần một thiết bị khác gọi là GoControl – một bộ điều khiển cửa nhà xe thông minh.

Với việc sử dụng Level Lock, nhân viên giao hàng của Walmart sẽ nhận một mã truy cập an ninh một lần duy nhất thông qua ứng dụng Level Home để có thể vào nhà của khách hàng trong một khung giờ được chỉ định.

InHome Delivery tại 3 thị trường là Kansas City, Pittsburgh và Vero Beach(Florida). Những khách hàng đăng kí dịch vụ InHome Delivery sẽ phải trả 19,95 USD/ tháng cũng như một khoản phí giảm một lần là 49,95 USD cho khóa Level Lock.

"Chúng tôi hiện vẫn là một công ty nhỏ và đang ở giai đoạn tiền doanh thu. Vì vậy, đây không phải là một thương vụ nhỏ mà Walmart đã thực hiện đối với chúng tôi", ông Martin nói.

Trên thực tế, Walmart là nhà đầu tư hàng đầu tại Level Home. Công ty cũng đã huy động vốn từ công ty xây dựng Lennar Homes và các nhà đầu tư khác.

Theo Martin, Level Home đang nghiên cứu một thiết bị nhà thông minh mới. "Ken và tôi không phải là những nhà khởi nghiệp chỉ chú trọng vào hành động để tạo ra kết quả thật nhanh. Chúng tôi muốn bắt đầu từ con số 0 để có thể hiểu về những trải nghiệm chúng tôi đang thiết kế phục vụ cho mục đích gì, để chúng tôi nhận ra những điều tuy nhỏ bé nhưng thực sự quan trọng trước khi chúng tôi tạo nên nó", Martin nói.

Ngọc Anh

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.