|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chi phí bảo vệ Zuckerberg tăng cao sau khi Facebook sa thải hàng nghìn nhân viên

13:45 | 17/02/2023
Chia sẻ
Chi phí bảo vệ cá nhân cho CEO Meta đã tăng lên 14 triệu USD/năm.

Mark Zuckerberg chạy bộ cùng các nhân viên của mình. (Ảnh: EPA).

Theo The Guardian, Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết trong một hồ sơ gửi SEC rằng công ty đang tăng chi phí bảo vệ cho CEO kiêm nhà sáng lập Mark Zuckerberg.

Chi phí bảo vệ cá nhân cho CEO Meta đã tăng lên 14 triệu USD/năm, giữa thời điểm công ty đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm. Kế hoạch sa thải nhân sự nằm trong kế hoạch được Mark Zuckerberg gọi là “năm hiệu quả”.

Hội đồng quản trị của Meta tuyên bố rằng mức tăng 40% cho chi phí an ninh của lãnh đạo là “thích hợp và cần thiết trong các trường hợp”. Mức tăng này được áp dụng để giải quyết các mối lo ngại về an ninh cá nhân đối vị trí nhà lãnh đạo kiêm người sáng lập Meta của Mark Zuckerberg.

Theo tờ báo Anh, tỷ phú Mark Zuckerberg được phép sử dụng số tiền này để trả lương cho các nhân sự bổ sung cũng như thiết bị, dịch vụ bảo vệ. Đồng thời, cải thiện an ninh ở khu vực mà ông sinh sống.

Theo Business Insider, lần cuối cùng mức trợ cấp an ninh của Mark Zuckerberg được xem xét tăng lên là vào năm 2018. Tổng chi phí bảo vệ của Mark đã vượt quá 23 triệu USD vào năm 2020 và 25 triệu USD vào năm 2021 - đây là những năm gần nhất mà Meta đã tiết lộ tổng chi phí an ninh cho nhà sáng lập của họ. 

Ở Meta, Mark Zuckerberg cũng như bao tỷ phú Mỹ khác, chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 USD/năm. Tuy vậy, mức thu nhập cũng như tài sản của nhà sáng lập Facebook cao hơn rất nhiều lần. Hiện, Mark Zuckerberg xếp hạng thứ 16 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, khối tài sản của Mark Zuckerberg ước tính khoảng 64 tỷ USD. Vào năm 2021, ông đã nhận được khoản thu lao trị giá 27 triệu USD từ công ty.

Việc các công ty chi tiền bảo vệ cho lãnh đạo của họ là điều không hiếm, phần lớn để tránh việc họ bị làm phiền hay đe dọa bởi các tay săn ảnh hoặc người hâm mộ quá khích. Jeff Bezos, Larry Ellison, Elon Musk cũng nhiều CEO nổi tiếng khác đã chi hàng triệu USD chi phí an ninh của họ. Theo Business Insider, Mark Zuckerberg là người được hưởng mức phí bảo an cao nhất.

CEO Google, Sundar Pichai được trả 1,2 triệu USD phí bảo an vào năm 2020. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, phải trả hóa đơn an ninh trị giá 630.000 USD cùng với chi phí đi lại là 712.000 USD, tổng cộng khoảng 1,3 triệu USD.

Như đã nêu, chi phí bảo an cho CEO Meta thu hút sự chú ý trong bối cảnh công ty vừa cắt giảm hàng chục nghìn lao động trong thời điểm khó khăn của nền kinh tế. Theo Financial Times, Meta có thể sắp sửa tiến hành một đợt sa thải mới nhằm phục vụ kế hoạch tinh gọn bộ máy mà Mark Zuckerberg đề ra.

Facebook đã sa thải 11.000 nhân viên, tương đương 13% lực lượng lao động vào tháng 11/2022. Trong cuộc họp với nhà đầu tư hồi đầu tháng này, Mark Zuckerberg cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để làm phẳng (flattening) bộ máy tổ chức của công ty và loại bỏ một số lớp quản lý cấp trung để đưa ra quyết định nhanh hơn.”

CEO Meta đề cập rằng công ty sẽ chủ động hơn trong việc cắt giảm các dự án không hiệu quả. Song, ban lãnh đạo Meta vẫn quyết tâm với dự án vũ trụ ảo metaverse khi không đưa ra kế hoạch cắt giảm đầu tư cho tham vọng đưa con người vào thế giới ảo.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Mark Zuckerberg cho biết doanh thu quảng cáo giảm đi kèm với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như TikTok và suy thoái kinh tế lan rộng, đã khiến công ty phải thu hẹp quy mô.

Trong một email gửi cho nhân viên, Mark nói: “Tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này. Tôi biết điều này gây khó khăn cho tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi những người bị ảnh hưởng.” 

Thùy Trang

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.