|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Mark Zuckerberg lập kỷ lục về số tiền kiếm được trong một ngày

07:07 | 03/02/2023
Chia sẻ
Giá trị khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã tăng thêm 12,4 tỷ USD trong ngày 2/2 khi giá cổ phiếu Meta (công ty mẹ Facebook) tăng vọt. Đây là mức tăng trong ngày lớn nhất mà CEO Meta đạt được kể từ khi Meta ra mắt công chúng vào tháng 5/2012.

Giá trị khối tài sản ròng của người sáng lập Meta Platforms (công ty mẹ Facebook), tỷ phú Mark Zuckerberg, đã tăng thêm 12,4 tỷ USD trong ngày 2/2, lên mức 67,6 tỷ USD khi giá cổ phiếu của công ty tăng vọt 23%, một ngày sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý IV/2022.

Theo tạp chí Forbes, đây là mức tăng giá trị tài sản ròng lớn nhất trong một ngày của tỷ phú Mark Zuckerberg kể từ khi Meta (hay trước đây còn được gọi là Facebook) ra mắt công chúng vào tháng 5/2012.

Tỷ phú Mark Zuckerberg từng là một trong 10 người giàu nhất thế giới trong khoảng 7 năm, nhưng đã rớt khỏi danh sách này vào năm ngoái khi giá cổ phiếu Meta lao dốc do doanh thu từ quảng cáo sụt giảm, sự cạnh tranh mới từ TikTok cũng như sự lao dốc chung của ngành công nghệ trên toàn cầu.

Giờ đây, ông đang là người giàu thứ 16 trên thế giới, theo bảng xếp hạng Real Time Billionaires của tạp chí Forbes. Vị trí này đã này tăng so với vị trí thứ 22 chỉ một ngày trước, nhưng kém xa vị trí người giàu thứ ba toàn cầu mà ông từng nắm giữ vào tháng 9/2022, thời điểm Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá 136 tỷ USD.

Tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm được hơn 12 tỷ USD trong ngày 2/2. (Ảnh: The New York Times).

Giá trị khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã tăng vọt sau một năm 2022 khó khăn đối với công ty của ông, nơi tạo ra phần lớn giá trị khối tài sản ròng đối với tỷ phú người Mỹ.

Công ty mẹ Facebook đã thực hiện việc sa thải tới 11.000 nhân viên trong một đợt sa thải vào cuối 2022 và báo cáo lợi nhuận hàng năm giảm 41%. Thực tế, báo cáo tài chính quý IV/2022 mới được công ty công bố cũng không tốt hơn quá nhiều khi bộ phận thực tế ảo và thực tế tăng cường của Meta, Reality Labs, đã công bố khoản lỗ từ hoạt động theo quý lớn nhất, ở mức 4,3 tỷ USD.

Meta cũng báo cáo doanh thu quý IV/2022 giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng con số mà công ty đạt được trong kỳ lại vượt qua dự báo của các nhà phân tích về mức giảm doanh thu 6,5%. Điều này có khả năng là nguyên nhân chính thúc đẩy giá cổ công ty phiếu tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 2/2, cũng như kế hoạch mua lại 40 tỷ USD của công ty.

Tỷ phú Mark Zuckerberg luôn nhìn về phía trước và gọi năm 2023 là “năm hiệu quả” trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, công bố báo cáo tài chính quý IV/2022. Cũng trong khuôn khổ buổi gặp gỡ, ông cũng đã có những thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI).

Do sự bùng nổ trên toàn cầu của công cụ chatbot ChatGPT và trình tạo hình ảnh Stable Diffusion, công nghệ này đang ở trong giai đoạn phát triển vượt bậc và đã thu hút sự chú ý từ các đối thủ cạnh tranh của Meta bao gồm Alphabet và Microsoft. Trong đó, chính gã khổng lồ Microsoft cũng là một nhà đầu tư lớn vào OpenAI, công ty mẹ của chatbot ChatGPT.

“Chúng tôi đã bước vào một giai đoạn thay đổi của công ty, nơi mà chúng tôi đã phát triển quá nhanh trong 18 năm đầu tiên của sự phát triển của doanh nghiệp, và rất khó để thực sự đạt được hiệu quả trong khi bạn đang phát triển nhanh như vậy”, tỷ phú Mark Zuckerberg chia sẻ với các nhà đầu tư.

Tuần tươi sáng với các tỷ phú công nghệ

Ngay cả khi giá cổ phiếu tăng đột biến 23% trong phiên giao dịch ngày 2/2, mức tăng theo tỷ lệ phần trăm trong một phiên giao dịch lớn nhất của Meta kể từ tháng 7/2013, giá cổ phiếu của công ty vẫn thấp hơn 51% so với mức đỉnh từng ghi nhận vào tháng 9/2021.

Tuy nhiên, điều này vẫn đánh dấu một tuần hoạt động hiệu quả với tỷ phú Mark Zuckerberg. Thực tế, không chỉ riêng ông chủ Meta, mà những nhà sáng lập công nghệ khác cũng đã chứng kiến một tuần với nhiều tin tích cực

Cũng trong phiên giao dịch ngày 2/2, giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú hàng đầu thế giới khác như CEO Tesla Elon Musk, cựu CEO Amazon Jeff Bezos, cũng như hai nhà sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page, mỗi người đã tăng hơn 4 tỷ USD.

Ngoài ra, với sự gia tăng giá trị khối tài sản ròng trong phiên giao dịch ngày 2/2, Giám đốc điều hành Meta đã vượt qua tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người đã mất hơn 60 tỷ USD trong tuần qua sau các cáo buộc gian lận từ công ty bán khống Hindenburg Research, dù Adani Group đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của tạp chí Forbes, người giàu nhất thế giới hiện vẫn là tỷ phú Pháp Bernard Arnault & Gia đình, những người đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 217,5 tỷ USD.

Đứng ở các vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng lần lượt là CEO Tesla Elon Musk (183,2 tỷ USD), cựu CEO Amazon Jeff Bezos (136 tỷ USD), CEO Oracle Larry Ellison (113,6 tỷ USD) và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (108,3 tỷ USD).

Anh Nguyễn

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.