|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg chỉ trích chính sách của Apple, tiếp tục đặt niềm tin vào metaverse dù đang thua lỗ

07:14 | 01/12/2022
Chia sẻ
CEO Meta (công ty mẹ Facebook) Mark Zuckerberg mới đây đã chính thức lên tiếng chỉ trích chính sách thu phí của Apple trên App Store, đồng thời cho rằng "táo khuyết" đang nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vừa qua đã cho biết Apple Inc đang nắm giữ quá nhiều ảnh hưởng đối với hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bên cạnh đó, tỷ phú người Mỹ vẫn lạc quan về tham vọng metaverse của mình, ngay cả khi chúng có thể không thành hiện thực trong nhiều năm, theo Wall Street Journal.

“Apple đã tự cho mình là công ty duy nhất đang cố gắng kiểm soát, chẳng hạn như đơn phương, những ứng dụng nào có trên một thiết bị. Tôi không cho rằng đó là cách làm tốt hay bền vững”, người đứng đầu Meta cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Dealbook của New York Times ở thành phố New York.

Tỷ phú Mark Zuckerberg tại Hội nghị thượng đỉnh Dealbook. (Ảnh: WSJ).

Tỷ phú Mark Zuckerberg chỉ ra rằng các thiết bị thực tế ảo của Meta mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà phát triển bằng cách cho phép họ, chẳng hạn, mở rộng quyền truy cập của người tiêu dùng vào các ứng dụng thông qua các cửa hàng mà họ chọn, hay còn gọi là sideloading. “Việc một công ty kiểm soát loại trải nghiệm ứng dụng nào có trên một thiết bị là một vấn đề đáng quan tâm”, CEO Meta trả lời khi nhận được câu hỏi liên quan tới nhà sản xuất iPhone.

Đầu tuần này, tỷ phú Elon Musk, người đã hoàn tất việc mua lại công ty mạng xã hội Twitter Inc. thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD vào tháng 10, đã cáo buộc Apple ngăn cản quyền tự do ngôn luận và tuyên bố gã khổng lồ công nghệ đã đe dọa loại bỏ nền tảng mạng xã hội Twitter khỏi iPhone, khiến những người chỉ trích nói rằng Apple đang nắm giữ quá nhiều quyền lực thông qua App Store. Hiện tại nhà sản xuất iPhone chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Mark Zuckerberg vẫn đặt niềm tin vào metaverse

Mark Zuckerberg cho biết Meta vẫn đang đầu tư vào đơn vị Reality Labs của mình, tập trung vào siêu dữ liệu và ông không bị những người phản đối ngăn cản. “Chúng tôi đã hứng chịu những nghi ngờ trong suốt thời gian qua. Nếu bạn không nhận được nhiều sự hoài nghi, thì có lẽ bạn chưa đủ nỗ lực cho các công việc trong tương lai”, CEO Meta cho biết.

Tỷ phú người Mỹ nói thêm rằng hoạt động của Meta trong lĩnh vực này đang được cải thiện, với các dịch vụ thực tế ảo của nó đang trở nên hấp dẫn hơn bằng cách cho phép người dùng giao tiếp thông qua mắt. Theo Mark Zuckerberg, việc thay đổi công nghệ là điều không thể tránh khỏi.

Ông nói: “Chúng ta sẽ không ở đây vào những năm 2030 để giao tiếp và sử dụng các thiết bị máy tính giống hệt như những gì chúng ta có ngày nay. Ai đó phải xây dựng một điều gì đó mới lại, đầu tư vào nó và tin tưởng vào công nghệ mà họ xây dựng”.

Mark Zuckerberg nhắc lại rằng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến metaverse của Meta là những sáng kiến ​​​​dài hạn và cho biết chúng chiếm chưa đến 20% chi phí của công ty. Theo người đứng đầu Meta, hiện tại, công ty chủ yếu tập trung vào các nền tảng truyền thông mạng xã hội, bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp. Chiến lược tập trung này sẽ còn được thực hiện trong một thời gian nữa, cho đến khi metaverse trở thành một thứ gì đó lớn hơn, Mark Zuckerberg cho biết.

Vào tháng 11, Meta cho biết họ sẽ cắt giảm hơn 11.000 nhân sự, tương đương 13% tổng số nhân viên của công ty trong đợt tái cấu trúc diện rộng đầu tiên của công ty khi gã khổng lồ này phải đối phó với việc chi tiêu cho quảng cáo sụt giảm. Trước Meta, đã có rất nhiều công ty công nghệ khác cũng thực hiện chiến lược cắt giảm nhân sự và đóng băng tuyển dụng, chẳng hạn như Twitter, Amazon,…

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Dealbook, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết ông đã sai lầm khi đánh giá các chỉ số kinh tế và kinh doanh ở thời điểm đỉnh dịch COIVD-19, cùng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác.

Tỷ phú người Mỹ cũng đổ lỗi cho những thay đổi về quyền riêng tư trên App Store của Apple, điều này đã gây ra nhiều hạn chế đối với cách các nhà quảng cáo có thể theo dõi người dùng, qua đó trở thành một phần nguyên nhân gây ra những khó khăn tài chính với Meta trong thời gian gần đây.

“Trong vài năm tới, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ ở trong khu vực mà việc hoạt động vì hiệu quả và kỷ luật sẽ trở nên quan trọng hơn”, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết. CEO Meta nói thêm rằng mức độ tương tác của người dùng với các dịch vụ truyền thông xã hội của Meta vẫn sẽ được giữ ở mức ổn định.

Mark Zuckerberg cũng cho biết việc giữ an toàn cho người dùng mạng xã hội của Meta vẫn là một nhiệm vụ quan trọng và đầy thách thức, nhưng công ty cũng được hưởng lợi từ nhiều năm kinh nghiệm trong mảng kinh doanh ứng dụng mạng xã hội, có được sự phản hồi ổn định từ người dùng.

Anh Nguyễn