|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chấp nhận những tài năng 'không chung thủy', cứ nửa năm Topica lại gặp khủng hoảng nhân sự, nhưng công ty nhận nhiều giá trị lớn và vẫn phát triển nhanh

18:04 | 12/05/2019
Chia sẻ
Với chủ trương trọng dụng cả những nhân tài không muốn gắn bó lâu dài với công ty, Topica chẳng những góp phần vào sự ra đời của những startup đình đám như Wefit, mà còn trở thành lựa chọn hấp dẫn của lực lượng du học sinh trẻ trung và giỏi.

Cuộc chiến giành người tài giữa các công ty công nghệ chưa bao giờ hết khốc liệt và những startup luôn phải chấp nhận đánh đổi thứ gì đó khi tuyển mộ nhân tài. Topica - một startup công nghệ giáo dục - cũng không phải là ngoại lệ. 

Khi nhân tài không muốn gắn bó lâu với công ty

Ông Dương Hữu Quang, thạc sĩ ngành Điện tử Viễn thông của Đại học Bách Khoa Hà Nội, đang giữ chức giám đốc dự án học tiếng Anh trực tuyến Topica Native của Topica. Gắn bó với Topica từ năm 2007, ông Quang sẵn sàng chấp nhận những nhân tài không có cam kết gắn bó lâu dài với công ty.

Chấp nhận những tài năng không chung thủy, cứ nửa năm Topica lại gặp khủng hoảng nhân sự, nhưng công ty nhận nhiều giá trị lớn và vẫn phát triển nhanh - Ảnh 1.

Thạc sĩ Dương Hữu Quang, giám đốc dự án học tiếng Anh trực tuyến Topica Native. Ảnh: Topica

"Ban đầu chúng tôi chỉ trọng dụng những người cam kết làm việc lâu dài cho công ty. Nhưng sau một thời gian, chúng tôi nhận thấy công ty đang bỏ qua một lực lượng nhân tài rất trẻ và giỏi. Đó là những người từng du học ở các nước tiên tiến như Mỹ. Họ đầu quân vào Topica với mong muốn tích lũy công nghệ để tự khởi nghiệp sau này. Họ nói với chúng tôi rất thẳng thắn là họ muốn đóng góp khoảng 2-3 năm rồi sẽ tự thành lập công ty riêng. Nếu chúng tôi không chấp nhận họ thì công ty sẽ đánh mất cơ hội hợp tác với lực lượng nhân tài trẻ", ông Quang kể.

Hơn một nửa nhà lãnh đạo doanh nghiệp trưởng thành từ Topica chưa bao giờ cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Song ông Quang khẳng định họ đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Topica. Hai cái tên trong số họ bao gồm Nguyễn Khôi, người sáng lập ứng dụng kết nối các dịch vụ sức khỏe Wefit, và Nguyễn Đức Anh, người sáng lập công ty tiếp thị bất động sản Fresh House. Họ gắn bó với Topica trong hai năm rưỡi trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và tạo ra những giá trị rất lớn cho công ty.

Khi những vị trí cấp cao ra đi, những dự án mà họ để lại rơi vào khủng hoảng. Ông Quang kể rằng Topica cũng cố gắng níu kéo những người như Nguyễn Khôi hay Nguyễn Đức Anh nhưng không thành công, vì khởi nghiệp đã là kế hoạch của họ ngay từ ban đầu.

"Song chúng tôi lại thu được lợi ích rất bất ngờ sau khi các nhân tài ra đi. Với thành công của những người như Nguyễn Khôi hay Nguyễn Đức Anh, rất nhiều bạn trẻ tài năng từng du học ở Mỹ đã đầu quân cho công ty để có cơ hội học hỏi. Vì thế, chúng tôi lại có lực lượng nhân tài đông hơn", ông Quang tiết lộ.

Nguyễn Khôi từng lấy bằng kỹ sư máy tính tại Hoc viện Công nghệ Illinois (Mỹ) trước khi trở về nước và làm việc cho nhiều doanh nghiệp công nghệ để tích lũy kinh nghiệm. Dù sôi sục khởi nghiệp, Khôi hiểu rằng kinh nghiệm thực tiễn rất quan trọng đối với một người khởi nghiệp.

Chấp nhận những tài năng không chung thủy, cứ nửa năm Topica lại gặp khủng hoảng nhân sự, nhưng công ty nhận nhiều giá trị lớn và vẫn phát triển nhanh - Ảnh 2.

Kỹ sư Nguyễn Khôi, người sáng lập và điều hành Wefit. Ảnh: Wefit

"Sinh viên theo học ngành kỹ thuật như tôi không biết làm thế nào để kinh doanh. Vì thế, chúng tôi cần tìm những người thầy để hiểu cách vận hành startup, thiết lập mối quan hệ, tìm các nhà đầu tư. Môi trường làm việc trong những doanh nghiệp công nghệ lớn giúp tôi trau dồi kinh nghiệm thực tế, rèn luyện bản lĩnh để có thể đương đầu khó khăn khi khởi nghiệp", Khôi tâm sự.

Khủng hoảng nhân sự theo chu kỳ nửa năm

Giám đốc dự án học tiếng Anh trực tuyến Topica nhận định nếu công ty chỉ tuyển những người cam kết gắn bó lâu dài nhưng tài năng không bằng những người không muốn gắn bó lâu, đương nhiên công ty sẽ có sự ổn định, song không thể phát triển nhanh như bây giờ. 

"Chúng tôi chấp nhận sự bất ổn về bộ máy nhân sự để có thể tăng trưởng mạnh, và giải quyết sự bất ổn nhân sự bằng cách tuyển dụng thêm người mới", ông Quang phát biểu.

Ở Topica, khủng hoảng nhân sự xảy ra theo chu kỳ nửa năm, chứ không phải 2-3 năm như nhiều startup khác. Do chấp nhận thực trạng ấy, Topic liên tục tuyển nhân sự để giảm thiểu tác động tiêu cực khi những vị trí chủ chốt ra đi. Rất nhiều nhân tài của Topica ra đi để khởi nghiệp, rồi lại quay về chương trình huấn luyện khởi nghiệp của Topica để trau dồi thêm kiến thức tổng hợp như định vị sản phẩm, xây dựng chiến lược pháp lý, bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu nhu cầu người dùng. Chương trình huấn luyện khởi nghiệp cũng kết nối với họ với hàng trăm cố vấn kinh doanh tầm cỡ và các quỹ đầu tư uy tín.

Hơn 70 người tham gia chương trình huấn luyện khởi nghiệp của Topica đã thành công và tổng số vốn họ gọi là hơn 40 triệu USD, còn tổng giá trị mà công ty của họ được định giá lên tới hơn 150 triệu USD. 

Nhạc Dương