|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg, đối thủ đáng gờm khiến ghế Tổng thống Mỹ của ông Trump lung lay

17:37 | 26/11/2019
Chia sẻ
Cùng là doanh nhân Mỹ song con đường đến với danh xưng 'tỉ phú' của Michael Bloomberg và Donald Trump lại rất khác nhau.

4 năm trước, Michael Bloomberg bỏ ra 16 triệu Bảng Anh để mua căn nhà từng thuộc sở hữu của nhà văn George Eliot. Nằm trên con đường Cheyne Walk, căn nhà 5 phòng ngủ này có tầm nhìn tuyệt vời hướng ra sông Thames.

Song vị tỉ phú 77 tuổi có lẽ sẽ không có nhiều thời gian để nhìn ngắm dòng sông Thames thơ mộng bởi sau nhiều tuần phỏng đoán, mới đây, ông xác nhận sẽ đại diện đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Chạy đua vào Nhà Trắng vì không có ứng viên đủ tốt

bloomberg1

Michael Bloomberg nổi tiếng là một người chăm chỉ và khiêm tốn. (Ảnh: Fortune, Đồ hoạ: Thái Sơn)

"Chúng ta không thể dành thêm bốn năm cho những hành động liều lĩnh và thiếu nguyên tắc xử thế của ông Donald Trump", Michael Bloomberg chia sẻ một cách thẳng thắn.

Quyết định trên của Bloomberg cũng đánh dấu bước tiến đậm nét nhất của ông trên chính trường sau khi ông ba lần ngồi ghế thị trường New York. Ông cũng từng hai lần cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ trên cương vị độc lập.

Tuy nhiên lần này, Michael Bloomberg quyết định đại diện cho Đảng Dân chủ sau khi thấy các ứng viên triển vọng đều chưa đủ khả năng để đánh bại ông Donald Trump.

Mặc dù cả hai đều là những doanh nhân New York, chặng đường mà ông Donald Trump và Michael Bloomberg lựa chọn rất khác nhau. 

Ông Trump giàu lên từ tài sản thừa kế, bất động sản và các chương trình truyền hình thực tế. 

Về phần mình, Bloomberg biến một khoản bồi thường 10 triệu USD sau khi bị sa thải thành một công ty giá trị 10 tỉ USD khiến ngành thông tin tài chính thay đổi.

BLOOMBERG2

Michael Bloomberg giàu hơn tổng thống Donald Trump 17 lần. (Nguồn: Forbes, Việt hoá: Thái Sơn)

Từ một nhà đầu tư Phố Wall 'mặc duy nhất chiếc quần lót' tới ông lớn công nghệ, truyền thông

Chặng đường từ một nhà đầu tư Phố Wall trở thành một "ông lớn" công nghệ, truyền thông của Bloomberg được thôi thúc từ suy nghĩ rất riêng của ông: "Tôi có thể không phải người thông minh nhất trong phòng, song chẳng ai có thể làm việc chăm chỉ hơn tôi", ông chia sẻ trên New York Times năm 2017.

Sinh ngày 14/2/1942 trong một gia đình có cha là một kế toán viên còn mẹ làm nội trợ, Michael Bloomberg từng phải bán các món đồ trang trí giáng sinh để có tiền tham dự trại hè.

Sau khi tốt nghiệp Đại học John Hopkins và Đại học Kinh doanh Harvard, ông đầu quân cho công ty kinh doanh trái phiếu Solomon Brothers. Tại đây, Bloomberg làm việc cực kì chăm chỉ. Ông thậm chí có lần chỉ mặc duy nhất chiếc quần lót trong khi ngồi đếm chứng chỉ trái phiếu trong kho ngân hàng nóng bức.

Bloomberg chuyển sang bộ phận kinh doanh vốn và trở thành một giám đốc đối tác vào năm 1972 trước khi bị ép luân chuyển sang bộ phận công nghệ thông tin trong bối cảnh có những cạnh tranh quyền lực nội bộ phức tạp.

Nhiều người nói rằng đây là một sự giáng chức, song những gì Bloomberg học được ở đây lại giúp đan dệt và đặt nền móng cho những gì Michael Bloomberg làm trong tương lai.

Nhìn thấy cơ hội trong điều tội tệ nhất

Bị sa thải hai năm sau đó, vào năm 1982, Michael Bloomberg nhìn thấy một cơ hội ở mảng kinh doanh  thông tin tài chính, ví dụ như thông tin định giá cổ phiếu hay trái phiếu, cũng như các phần mềm phân tích dữ liệu.

Nhiều năm trước khi Internet thực sự phát triển và trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, Bloomberg nhận 10 triệu USD đền bù sa thải và lập ra Innovative Market Systems, một hệ thống phát triển các cổng thông tin máy tính để xem và phân tích dữ liệu, sau đó bán chúng cho khách hàng, ví dụ như các nhân viên ngân hàng đầu tư,

Dùng dữ liệu tốt hơn và hệ thống tinh gọn hơn các đối thủ  như Reuters, hệ thống về sau được đổi tên thành Bloomberg LP phát triển nhanh chóng và dần trở thành một phần không thể hiếu trong bộ máy dịch vụ tài chính thế giới, góp phần thay đổi ngành công nghiệp này.

Từ khoảng 10.000 đăng kí vào năm 2010, đến nay, cổng thông tin của Bloomberg có khoảng 350.000 thuê bao với khoản phí khoảng 24.000 USD mỗi năm.

bloomberg3

Bloomberg có thể chấp nhận mức lương 1 USD/ năm nếu trở thành Tổng thống. (Ảnh Esquire)

Bloomberg hiện tại vẫn đang có khoảng 1/3 thị phần thế giới trong lĩnh vực dữ liệu tài chính, so sánh với con số 22% thị phần của đối thủ Eikon đến từ Refinitiv. 

Mới đây, Sàn Giao dịch Chứng khoán London đã chi 22 tỉ Bảng Anh để mua lại Refinitive. Con số này cho thấy thị trường dữ liệu tài chính đang trở nên quan trọng đến mức nào.

Bloomberg bắt đầu phát triển mảng tin tức từ năm 1990 với mong muốn mang đến thêm những giá trị gia tăng cho người dùng. Ngay ở thời điểm đó, Bloomberg đã mong muốn trở thành "nguồn thông tin có tầm ảnh hưởng" nhất thế giới.

Hiện vẫn là một công ty tư nhân, Bloomberg không công bố cụ thể các số liệu về tình hình kinh doanh của mình. Song người sáng lập Bloomberg từng mua lại 20% cổ phần từ Merrill Lynch với giá 4,5 tỉ USD vào năm 2008. Nó cho thấy định giá công ty có thể vượt qua mức 22 tỉ USD.

Bloomberg hiện vẫn đang sở hữu 90% công ty do ông sáng lập và Forbes xếp Michael Bloomberg ở vị trí số 8 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới với khối tài sản ròng trên 50 tỉ USD.

Mọi thứ không phải khi nào cũng thuận buồm xuôi gió. Bloomberg đã từng khiến khách hàng nổi giận vào năm 2013 khi bộ phận nội dung thường xuyên truy vấn các thông tin về họ khi sử dụng hệ thống thông tin để có tư liệu phát triển các bài viết.

Nhiều khách hàng sau đó bỏ sang sử dụng dịch vụ đối thủ mang tên Symphony. Bloomberg bên cạnh đó còn phải đối mặt với những rủi ro tiềm tàng từ mong muốn cắt giảm chi phí như một xu hướng chung của ngành tài chính nhờ công nghệ.

Dù sao đi nữa, tài sản có được từ Bloomberg cũng giúp ông khởi động chiến dịch chạy đua đua vào ghế thị trưởng New York trị giá 74 triệu USD hồi năm 2001. Ông ngồi chiếc ghế này 9 năm liền và để lại nhiều tác động tích cực như cắt giảm tỉ lệ tội phạm hay cấm hút thuốc công cộng.

Cũng với khối tài sản trên, Micheal Bloomberg sẽ bắt đầu hành trình chinh phục ghế Tổng thống Mỹ với những mục tiêu ấn tượng như dịch vụ y tế dễ tiếp cận và cắt giảm ô nhiễm.

Khi được The New York Times hỏi về những điều ông sẽ thay đổi nếu được làm lại, Bloomberg đưa ra câu trả lời tự tin: "Với tất cả những gì đã diễn ra, tôi không làm gì khác đi cả". Liệu ông có thể nói tiếp câu này vào năm sau?

Thái Sơn