|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Dh Foods chia sẻ bài học startup: Có kinh nghiệm khởi nghiệp nhưng vẫn mắc sai lầm cũ vì tin tưởng người quen

10:34 | 12/07/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods từng thất bại nhiều lần khi khởi nghiệp. Trong đó, ở lần startup thứ hai, mặc dù đã kiếm được nhiều tiền, nhưng ông lại mất đi một số người bạn, do đó ông Dũng tự coi đây là một thất bại.

Ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods không phải cái tên quá xa lạ, đặc biệt là với cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Ông từng lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn cho thương hiệu Dh Foods và cũng là một “sếp” trên sóng chương trình “Whose Chance?” (Cơ hội cho ai?).

Ông Dũng thường xuyên chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp và kinh nghiệm của bản thân thông qua trang Facebook cá nhân. Mới đây, ông tiếp tục chia sẻ về câu chuyện thất bại khi khởi nghiệp và những sai lầm lặp đi lặp lại.

Ông cho biết cuối năm 1992, sau lần khởi nghiệp đầu tiên với thất bại nặng nề, ông đã “ôm” đống nợ và khởi nghiệp lần nữa. Ông đã thuê một kho nhỏ, lập công ty và đăng ký thương hiệu mới, bắt đầu lại từ đầu.

Ở lần khởi nghiệp mới, ông Dũng tiếp tục mang mì ăn liền đi chào từng cửa hàng. Thời điểm ban đầu, sản phẩm của ông bị chê vì đa số khách hàng không biết mì ăn liền là gì.

“Khách từ chối hoặc bận thì mình đi cửa hàng khác rồi hôm sau quay lại. Có cửa hàng từ chối mình đúng 10 lần, nhưng sau đó thấy mình kiên trì nên cuối cùng đồng ý cho ký gửi. Sau này, cửa hàng đó đã trở thành một trong những cửa hàng bán tốt nhất của mình”, ông Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods. (Ảnh: Thanh niên). 

Tuy nhiên, ông Dũng nói rằng lúc đó gặp khó khăn về nguồn vốn, trong khi các nhà máy Việt Nam lại yêu cầu phải thanh toán ngay tiền mặt mới giao hàng.

“Mình tìm vay được từ một số đối tác, bạn bè ở Việt Nam với lãi suất 2%/tháng (một năm là 24%). Tuy nhiên, khi hàng đến cảng Ba Lan, mình ko có tiền trả phí vận tải cho hãng tàu, trả thuế… Để có tiền nhập hàng tiếp về bán, mình phải vay nóng từ những người Việt Nam sống ở Ba Lan với lãi suất 10%/tháng. Cũng may là mình bán tốt nên hàng sang đến nơi hầu như bán hết ngay.

Sau đó, mình nhập nhiều hàng hơn nên nhiều người muốn cho vay với lãi suất 2%/tháng. Để có tiền trả nợ, mình quay vòng liên tục và tăng lượng containers. Kế đó, mình đã đàm phán được với các công ty ở Việt Nam để họ đồng ý cho nợ 30 ngày, sau tăng dần lên 45 ngày, 60 ngày sau khi hàng xuống cảng”, ông Dũng chia sẻ.

Chia sẻ về lần khởi nghiệp thứ hai, CEO Dh Foods thừa nhận còn vất vả hơn lần khởi nghiệp đầu tiên. Dù vậy, ông Dũng cho biết có niềm tin rằng thành công sẽ đến.

Lặp lại sai lầm

Ông Dũng cho biết các công ty phân phối ban đầu thỏa thuận theo mô hình 75% - 25% (ông Dũng giữ 75% cổ phần và các công ty phân phối giữ 25% cổ phần).

“Hàng mình cung cấp, cách làm mình chỉ dẫn, các khách hàng chuỗi tại khu vực đó chuyển giao cho họ [các công ty phân phối]. Các công ty này đều phát triển rất nhanh. Trong khi các bạn lần lượt mua nhà, mua xe, thì riêng mình vẫn ở nhà thuê vì bao nhiêu tiền kiếm được mình đã đưa vào vốn lưu động”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng sau đó đã về Việt Nam đàm phán với các nhà cung cấp mới để gia tăng các sản phẩm, tận dụng hệ thống phân phối đang phát triển. Ông cho biết thời điểm đó về Việt Nam khoảng 5 – 6 lần/năm, mỗi lần từ vài tuần đến một tháng, nên ít có thời gian xuống các công ty phân phối.

“Có một số lời đồn, bóng gió là mình không làm gì mà giữ 75% cổ phần, trong khi đó, các đơn vị phân phối phát triển thị trường, quản lý hàng ngày mà chỉ nắm 25% cổ phần. Dù rất buồn khi nghe thông tin này, nhưng vì mình sở hữu công ty nhập khẩu và 100% công ty phân phối tại thành phố mình sống, nên tự mình đã đề xuất nâng cổ phần của các bạn lên 50%”, ông Dũng cho biết.

CEO Dh Foods nói thêm rằng vấn đề thực sự bắt đầu khi có một người quen nói với ông rằng: “Dũng biết gì không? Chị thấy mấy đứa bạn em nó vừa gặp nhau ở nhà chị và muốn loại em để tự nhập hàng”.

Thông qua một số biện pháp, ông Dũng xác minh được thông tin đó là đúng. “Khi mình tung bằng chứng phản bội của các bạn ra, có một người anh đã lật mặt, không trả tiền hàng của mình và bay về Việt Nam gặp các nhà máy mì để đàm phán nhập khẩu, nhưng bị tất cả từ chối”, ông Dũng cho biết.

“Sau này, anh ta làm khá nhiều nghề, nhiều lần gọi cho mình hay thông qua trung gian, nhưng mình đã từ chối. Hơn 10 năm trước, anh ta về Việt Nam, làm việc cho một người bạn học cũ của mình, cũng tìm cách liên hệ và muốn anh em hàn gắn, đồng thời cũng muốn trở thành nhà phân phối của Dh Foods ở Hải Phòng, nhưng mình không trả lời”, ông Dũng chia sẻ.

Sau câu chuyện này, ông Dũng cũng tặng 50% cổ phần cho những người còn lại. “Mình cảm thấy không còn hứng thú với công việc, hàng ngày không muốn đi làm nữa. Mình cũng không đủ dũng khí để thay đổi quyết liệt, và còn một số vấn đề khác nữa”, ông Dũng chia sẻ lại.

“Ở lần khởi nghiệp thứ hai, tuy kiếm được rất nhiều tiền, nhưng mình lại mất đi một số người bạn. Lần khởi nghiệp này coi như thất bại vì tinh thần lúc đó chán nản, cơ thể mệt mỏi và đồng tiền không còn làm mình cảm thấy “vui”, ông Dũng cho biết.

Anh Nguyễn

Vì sao Mỹ chật vật với lạm phát hơn châu Âu?
Lạm phát có thể đã giảm mạnh từ các mức cao nhất hàng chục năm qua ở cả hai bờ Đại Tây Dương, nhưng tiến triển ở Mỹ đã chững lại, khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện được dự đoán sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất chậm hơn nhiều so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).