Kinh doanh

CEO chuỗi siêu thị hàng đầu nước Mỹ lo ngại sự lên ngôi của thịt chay

10:59 | 23/08/2019

Chia sẻ

Nhiều người đoán thịt chay sẽ thay thế thịt truyền thống trong tương lai. Tuy nhiên, CEO John Mackey của Whole Foods lại có góc nhìn khác về dòng thực phẩm này.

Whole Food là chuỗi siêu thị hàng đầu nước Mỹ, nổi tiếng với việc cung cấp thực phẩm không chứa chất béo hydro hóa (các loại thịt ít hoặc không có cholesterol, có lợi cho sức khỏe). Whole Foods trở thành công ty con của Amazon từ năm 2017.

Năm 2013, Whole Foods bắt đầu bán thịt gà chay của Beyond Meat, một startup sản xuất thịt thực vật. Những người lên tiếng ủng hộ thịt chay khi đó bao gồm cả Bill Gates và Biz Stone, nhà đồng sáng lập Twitter.

"Chúng tôi bán sản phẩm của Beyond Meat và là kênh phân phối quan trọng của họ. Trên thực tế, tất cả sản phẩm mới của Beyond Meat đều được giới thiệu tại đây", John Mackey, tổng giám đốc Whole Food, nói với CNBC.

Chỉ một năm sau, Beyond Meat nghiên cứu và phát triển thành công thịt bò chay từ protein thực vật. Đây chính là tiền thân của Beyond Burger nổi tiếng sau này.

Cùng năm đó, một startup thịt chay khác là Impossible Foods đã ra mắt dòng thịt bò chay tổng hợp từ protein đậu nành. Một trong những người hậu thuẫn Impossible Food chính là Bill Gates.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cả hai startup đều phát triển vượt bậc.

101326866-163471448

John Mackey cho rằng thịt chay tốt cho môi trường chứ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: CNBC

Tháng 5/2019, Beyond Meat đã có một đợi IPO cực kì thành công khi giá trị công ty đã tăng 163% so với ngày đầu ra mắt công chúng. Những hợp đồng với chuỗi nhà hàng của Carl's Jr., Dunkin, Del Taco and TGI Friday's liên tục đem tiền về cho Beyond Meat.

Trong khi đó sản phẩm của Impossible Food cũng đã kịp hiện diện  ở 10.000 cửa hàng khác nhau, trong đó có White Castle hay Red Robin.

Theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường thực phẩm thay thế thịt có thể đạt giá trị 2,5 tỉ USD vào năm 2023.

Nhưng John Mackey, người ăn chay trường trong hơn 20 năm, lại có góc nhìn khác về thịt chay.

"Một số hãng thịt chay, tôi không tiện nói tên ở đây, đang bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng", CEO của Whole Food nói, "Họ đã khiến thế giới phát sốt. Thế nhưng khi nhìn vào thành phần nguyên liệu, đó đều là những thực phẩm siêu chế biến". 

Website của Beyond Meat tuyên bố thành phần của thịt chay gồm nước, protein đậu, dầu canola ép, dầu dừa tinh chế, protein gạo và các hương liệu tự nhiên khác. 

Trong khi đó, thành phần thịt của Impossible Foods gồm nước, protein đậu, dầu dừa, dầu hướng dương khoai tây, đậu nành leghemoglobin và  những hương liệu khác, cũng theo website chính thức của hãng.

105887971-1556798730680gettyimages-1139039568

Burger thịt chay của Beyond Meat được bán tại Whole Foods. Ảnh: CNBC

"Tôi biết khi nói những điều này ở nơi công cộng, nhiều người. Thế nhưng tôi không nghĩ việc sử dụng thực phẩm siêu chế biến tốt cho sức khỏe. ", Mackey nhấn mạnh.

Tuy vậy, tổng giám đốc của Whole Foods cho rằng thịt chay là một giải pháp "đạo đức" và tốt hơn cho môi trường hơn dòng thực phẩm truyền thống. Những nghiên cứu trước đó cũng đã chứng minh quan điểm đó là chính xác.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của Beyond Meat với Đại học Michigan, một bánh kẹp thịt chay tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn 90%, giảm 99% tác động tới việc khan hiếm nước và giảm 93% tác động xấu tới đất so với thịt bò thông thường.

"Lí do chính khiến mọi người thích thịt chay đơn giản vì chúng có vị chẳng khác gì so với các dòng thịt truyền thống. Nếu bạn chọn ăn một chiếc bánh kẹp thịt chay thay vì thịt truyền thống, tốt thôi. Thế nhưng không có nghĩa rằng tất cả mọi người đều thấy vậy", Mackey kết luận.

Hiện tại cả Beyond Meat và Impossible Foods đều chưa có phản hồi về những phát ngôn của John Mackey.

Lê Quý