|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Bkav nói về 5G trên điện thoại: 'Nếu chỉ dùng smartphone, tốc độ cho 4G là quá đủ'

08:06 | 14/04/2021
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, mọi người đang có những lầm tưởng rất lớn về 5G.
CEO Bkav: 5G không dùng để ứng dụng trên smartphone - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, ra mắt Bphone. (Ảnh: VTV).

Hiện nay, cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác. Các hãng điện thoại từ Apple, Samsung cho tới Oppo, Xiaomi, Vsmart điều đã tích hợp 5G trên các mẫu smartphone của mình.

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm nổi bật như tốc độ truyền tải nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, giúp các ứng dụng lưu trữ trên mây, các ứng dụng điều khiển trở nên nhanh hơn, liền mạch hơn và tức thì hơn, có khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị Internet of Thing (IoT).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, mọi người đang có sự hiểu lầm rất lớn với 5G. "Các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, mang tính thời gian thực với độ trễ thấp. Cụ thể là các tiện ích của Smart City, Smart Factory mà không phải là ứng dụng trên smartphone", ông Nguyễn Tử Quảng nhận định.

Ông nói thêm rằng phần lớn mọi người nghĩ mạng 5G là để nâng cấp cho điện thoại thông minh Smartphone đang ở 3G, 4G trở nên tốt hơn nhưng nếu chỉ dùng điện thoại, tốc độ của 4G đã thừa đủ cho các dịch vụ người dùng sử dụng hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa.

"Các bạn thử suy nghĩ một chút sẽ nhận ra thực tế này. Hiện nay khi nghe nói tới 5G, chúng ta thường được biết với khả năng download (tải về) một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì đã có thể xem online với chất lượng tốt", ông Quảng chia sẻ.

Mặc dù vậy, ông Quảng cho biết dù smartphone không phải là đối tượng chủ yếu của 5G như đã nêu nhưng smartphone 5G vẫn sẽ là trào lưu và các nhà sản xuất vẫn sẽ sản xuất smartphone 5G, trong đó có Bkav.

Tường Vy