|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cao su Đà Nẵng (DRC) đặt mục tiêu lãi 280 tỉ đồng năm 2020

14:16 | 03/04/2020
Chia sẻ
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, DRC tỏ ra khá thận trọng với kế hoạch kinh doanh năm 2020 khi đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 280 tỉ đồng, giảm 10,5% so với kết quả thực hiện năm 2019.
Cao su Đà Nẵng lên kế hoạch lợi nhuận giảm 10,5% năm 2020 - Ảnh 1.

(Ảnh: Tuổi trẻ & Pháp luật)

Theo báo cáo thường niên năm 2019, CTCP Cao su Đà Nẵng (mã: DRC) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 4.063 tỉ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm 2019; lợi nhuận trước thuế dự kiến 280 tỉ đồng, giảm 10,5%.

Trong cơ cấu sản xuất, săm xe máy vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất với 6,2 triệu chiếc, theo sau đó là săm xe đạp với 4,8 triệu chiếc, lốp xe đạp 3,7 triệu chiếc, lốp xe máy 2,5 triệu chiếc...

Năm 2019 đã đánh dấu đà tăng mạnh trở lại của Cao su Đà Nẵng sau hai năm tăng trưởng âm. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo công ty vẫn tỏ ra khá thận trọng với kế hoạch kinh doanh năm nay.

Lí giải cho điều này, Cao su Đà Nẵng nhận định năm 2020 sẽ còn khó khăn hơn nhiều so với năm 2019 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa của thế giới, cũng như tác động đến các đơn hàng của DRC.

Trên thị trường quốc tế, DRC chịu áp lực cạnh tranh của doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Brazil do luật thuế chống bán phá giá sản phẩm săm lốp Trung Quốc của chính phủ Brazil sẽ hết hiệu lực vào tháng 5/2020.

Bên cạnh đó, nhiều hãng săm lốp Trung Quốc đã chuyển nhà máy sản xuất sang khu vực Đông Nam Á, khi đó lốp của các hãng này sẽ có xuất xứ Đông Nam Á. Vì vậy, DRC sẽ chịu thêm những cạnh tranh tại thị trường nội địa do những sản phẩm lốp được hưởng thuế suất nhập khẩu bằng 0% bởi Việt Nam thực hiện lộ trình giảm thuế theo hiệp định thương mại đã kí.

Ngoài ra, DRC cho biết chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với lốp ôtô, đặc biệt là lốp radial toàn thép trên cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Kết thúc năm 2019, Cao su Đà Nẵng ghi nhận 3.858 tỉ đồng doanh thu thuần và 251 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 9% và 78% so với năm 2018. Với kết quả đạt được, DRC hoàn thành 94% kế hoạch doanh thu và 199% kế hoạch lãi ròng đã đề ra trước đó.

Thanh Tùng

Giá xăng JetA1 tăng vọt, các hãng hàng không Việt Nam 'rục rịch' phụ thu phí nhiên liệu, tạm dừng đường bay
Giá nhiên liệu bay Jet A1 đã tăng vọt lên trên 200 USD/thùng sau khi xung đột Mỹ - Israel và Iran nổ ra gây sức ép rất lớn về chi phí cho các hãng bay khiến họ phải rục rịch tăng giá vé, phụ thu thêm phí nhiên liệu, thậm chí là phải cắt giảm một số đường bay không hiệu quả.