Doanh nghiệp

Lo ngại tác động của COVID-19 nhưng Vicostone vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 20%

18:07 | 30/03/2020

Chia sẻ

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế của Vicostone dự kiến 1.980 tỉ đồng, cao nhất lịch sử.

Trong báo cáo thường niên của CTCP Vicostone (Mã: VCS), Chủ tịch Hồ Xuân Năng nhận định năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm thử thách với công ty.

Nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ chững lại; mức độ lan rộng của COVID-19 gây tác động khó lường trên qui mô toàn cầu; bên cạnh đó cuộc chiến giá dầu và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn đang ảnh hưởng đến nhu cầu xây dựng mới và cải tạo nhà ở, nhu cầu vật liệu xây dựng, trong đó có đá thạch anh.

COVID-19 là một trong những rủi ro quan trọng được ban lãnh đạo Vicostone lưu ý trong báo cáo của mình do làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng cuối, đặc biệt tại các thị trường trọng yếu của công ty như Bắc Mỹ, Châu Úc, Châu Âu. 

Đại dịch toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến công tác điều hành khi các quốc gia hạn chế đi lại, Vicostone có thể gặp khó khăn trong vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào, hoạt động xuất khẩu, lắp đặt… 

Một yếu tố khác được đặt lên hàng đầu là rủi ro Mỹ áp thuế chống phá giá và chống trợ cấp với Việt Nam, quốc gia đứng thứ ba về xuất khẩu đá thạch anh vào thị trường này. Vicostone cho biết những năm gần đây xuất hiện nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ Trung Quốc, sản xuất tại Việt Nam khiến giá xuất khẩu bình quân rẻ hơn. Ngoài ra các rủi ro về tỉ giá, cạnh tranh nội địa... cũng được Vicostone nhắc đến. 

Tuy vậy, công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu thuần 6.654 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.980 tỉ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2019. 

Trong giai đoạn 2021 - 2024, Vicostone cho biết muốn hoàn thành đầu tư thêm hai dây chuyền sản xuất đá thạch anh, nâng tổng công suất lên 5 triệu m2/năm. 

Năm 2019, Vicostone đạt doanh thu thuần  5.563 tỉ đồng, tăng 23% và lợi nhuận sau thuế 1.410 tỉ đồng, tăng 25%. Công ty quay trở lại mức tăng trưởng trên 20% sau một năm 2018 chững lại, một phần nhờ sáp nhập thêm công ty Phenikaa Huế (chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào).

Tuy vậy, diễn biến giá cổ phiếu VCS tại tỏ ra trái triều, hiện đã giảm 50% kể từ mức đỉnh tháng 10 năm ngoái, chỉ còn 52.100 đồng mỗi đơn vị. 

Đông A