Hàng hóa

Cảnh báo khi giao dịch thương mại với đối tác Mỹ trong dịch COVID-19

06:26 | 27/03/2020

Chia sẻ

Thực tế cho thấy một số công ty Việt Nam đã phải chịu thiệt hại trong việc giao dịch với các đối tác tại Mỹ chủ yếu do bị lừa hoặc đối tác phá sản.
Cảnh báo khi giao dịch thương mại với đối tác Mỹ trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Đại đoàn kết).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc Tiến Thương mại Việt Nam tại New York - Mỹ cho biết thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán. 

Trung tâm chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những rủi ro trên như doanh nghiệp chưa nghiên cứu kĩ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Bên cạnh đó, do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). Khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Do đó, Trung tâm XTTM khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn nhất là trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19.

Khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng. Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải và nên thanh toán bằng LC không hủy ngang.

Doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác,...

Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York theo địa chỉ tại 580 Fifth Ave, New York, NY 10036, USA. Tel; 212 868 2688/ 212 868 2686. Email: vietradeny@vietrade-newyork.org.

Giám đốc trung tâm: An Thế Dũng

Trúc Minh