|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Canalys: Doanh số bán smartphone trên toàn cầu giảm do người tiêu dùng giảm chi tiêu

20:57 | 20/10/2022
Chia sẻ
Theo công ty nghiên cứu Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) trên toàn cầu đã giảm trong năm 2022 giữa bối cảnh “triển vọng kinh tế u ám”, thúc đẩy mọi người chi tiền vào những mặt hàng thiết yếu thay vì những thiết bị mới nhất.

Doanh số bán smartphone trong quý kết thúc tháng 9/2022 đã thấp hơn 9% so với trong cùng kỳ năm 2021, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Doanh số bán smartphone trên toàn cầu trong mỗi quý của năm 2022 đã giảm dần so với cùng các giai đoạn trong năm 2021.

Công ty theo dõi thị trường này cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu u ám đã khiến người tiêu dùng tạm dừng mua các thiết bị điện tử và ưu tiên chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu khác.

Canalys dự kiến tình hình này nếu tiếp diễn sẽ làm ảnh hưởng đến doanh số bán smartphone vào năm 2023.

Nhà phân tích Amber Liu của Canalys cho hay đối với hầu hết các nhà phân phối, ưu tiên hiện nay là giảm nguy cơ tồn kho tích tụ do nhu cầu giảm sút. Chiến lược định giá các sản phẩm mới được thực hiện một cách thận trọng, ngay cả với Apple, để tránh vấp phải sự phản đối từ người tiêu dùng, vốn đang rất nhạy cảm với bất kỳ đợt tăng giá nào.

Canalys đưa tin thị phần của Apple trên thị trường smartphone toàn cầu đã tăng lên 18% trong quý mới đây, so với mức 15% của cùng kỳ năm trước, trong khi thị phần của nhà sản xuất smartphone hàng đầu Samsung tăng 1 điểm phần trăm lên 22%.

Trang tin The Information đưa tin, mới đây, Apple đã thông báo giảm sản xuất mẫu iPhone 14+ mới ra mắt gần đây trong lúc đánh giá lại nhu cầu.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA cùng đồng quan điểm rằng những khó khăn kinh tế trên diện rộng đã khiến nhu cầu smartphone giảm sút, nhưng dự báo Apple sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn các đối thủ.

Theo Canalys, doanh số bán smartphone được cải thiện trong tháng 9/2022 nhờ các chương trình khuyến mãi và giảm giá "mạnh tay".

Minh Hằng (Theo AFP)