|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà bán lẻ Việt Nam lập kỷ lục doanh số nhờ iPhone 14 series

14:47 | 16/10/2022
Chia sẻ
Không ngoài dự đoán, sự ra mắt iPhone 14 series chính hãng vào ngày 14/10 đã giúp các nhà bán lẻ có một đợt mở bán bùng nổ về doanh số và thu về hàng trăm tỷ đồng.

Theo thông tin từ hệ thống cửa hàng FPT Shop & F.Studio by FPT,  gần 14.000 máy thuộc thế hệ iPhone 14 đã được giao tới tay người dùng sau hơn một ngày mở bán, thu về doanh thu kỷ lục 400 tỷ đồng.

Tương tự, Thế Giới Di Động (TGDĐ) cũng cho biết đã bán ra 12.000 máy iPhone 14 trong ngày đầu tiên mở bán. Tính trung bình mỗi chiếc iPhone 14 có giá khoảng 30 triệu đồng, Thế Giới Di Động cũng thu về khoảng 360 tỷ đồng trong ngày đầu mở bán.

CEO của Thế Giới Di Động Đoàn Văn Hiểu Em cho biết, trong ba ngày cuối tuần, TopZone (hệ thống chuyên phân phối các sản phẩm Apple của TGDĐ) sẽ cố gắng giao 30.000 máy đến khách hàng. 

Rất đông người dùng đã đến các hệ thống bán lẻ để nhận iPhone 14 ngay trong sáng sớm ngày 14/10 (Ảnh: Huỳnh Anh

Lượng đặt trước cao gấp ba lần hàng năm

Việc bùng nổ doanh số và tình trạng khan hàng ngay khi vừa mở bán iPhone 14 Series đã được giới công nghệ trong nước nhận định từ trước khi lượng đặt trước của các mẫu điện thoại iPhone 14 năm nay cao gấp ba lần các thế hệ trước đó. 

"Trong đợt mở bán sản phẩm iPhone 14 năm nay, lượng đặt hàng đã cao gấp ba lần so với iPhone 13 hồi năm ngoái, cả ở trong Thế Giới Di Động và thị trường chung”, ông Hiểu Em cho biết.

Tương tự, FPT Shop cũng nhận được lượng đơn đặt hàng cao gấp ba lần so với iPhone 13 vào năm ngoài. Tính đến trưa ngày 13/10, chuỗi đại lý cửa hàng bán lẻ của FPT đã nhận được hơn 92.000 đơn hàng.

Trong đó, chiếm đến hơn 93,6% tổng số đơn hàng đặt trước là iPhone 14 Pro Max, 5,5% là iPhone 14 Pro. Xét riêng đối với iPhone 14 Pro Max, mức dung lượng là 128GB và 256GB đã chiếm tỷ lệ đặt mua áp đảo lên đến 89,5%, đồng thời phiên bản màu tím (Deep Purple) được yêu thích nhất.

Viettel Store cũng có khoảng 40.000 khách hàng đặt trước mà chỉ cung cấp được 1/10 nhu cầu, tức 4.000 máy trong đợt mở bán đầu tiên.

 iPhone 14 Pro Max màu tím là phiên bản hiện đang cháy hàng tại các hệ thống (Ảnh: Huỳnh Anh).

iPhone 14 Pro Max màu tím khan hàng ngay khi mở bán

Những con số kỷ lục ngày đầu mở bán đã thể hiện nhu cầu rất lớn của người dùng Việt với dòng sản phẩm mới của Apple đặc biệt iPhone 14 Pro Max.

Theo ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Viễn thông di động, Hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, năm nay sản phẩm hot của Apple là iPhone 14 Pro Max phiên bản màu tím mới, mẫu máy này có cầu cao hơn rất nhiều nguồn cung của Apple trong 1-2 tuần đầu mở bán.

Do đó, các phiên bản iPhone 14 Pro Max 128GB và 256GB đặc biệt màu tím mới chỉ giao máy được từ 50% đến 70% trên tổng số lượng khách cọc trong tháng 10. Còn các phiên bản iPhone 14 Pro, iPhone 14, 14 Plus không có hiện tượng thiếu hàng. Do đó, hầu hết khách hàng đặt trước sẽ nhận được máy ngay trong tuần đầu tiên mở bán.

Ông Kha cũng cho biết, nguồn cung iPhone 14 mà Apple dành cho thị trường Việt Nam năm nay đã tăng gấp hai lần so với năm ngoái nhưng do nhu cầu tăng quá cao nên sẽ vẫn xảy ra tình trạng thiếu hàng một số phiên bản.

Hiện, FPT Shop đang tích cực bằng nhiều biện pháp “show demand” (thể hiện nhu cầu lớn) để lấy thêm hàng ưu tiên cho toàn thị trường Việt Nam. Trong tương lai, các hệ thống bán lẻ Apple hàng đầu thị trường như FPT Shop hay Thế Giới Di Động đang tích cực để Apple nâng hạng thị trường Việt Nam lên cấp 1 giống như Singapore.

Khi đó, các chuỗi công nghệ tại Việt Nam sẽ được mở bán những mẫu điện thoại mới của Apple đầu tiên trên thế giới giống như Mỹ hoặc Singapore chứ không phải chờ đợi sau khoảng gần một tháng.

Nguyễn Thắm