Thời sự

California đang theo dõi trên 8.400 ca nghi nhiễm virus corona nhưng chỉ có 200 bộ dụng cụ xét nghiệm

08:46 | 28/02/2020

Chia sẻ

Hôm 27/2, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết đã có 33 người dân thuộc bang này cho kết quả dương tính với virus corona (SARS-CoV-2) và cơ quan y tế bang hiện đang theo dõi ít nhất 8.400 người khác.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các quan chức y tế Mỹ hôm 26/2 xác nhận ca bệnh covid-19 đầu tiên có khả năng bị lây nhiễm từ cộng đồng ở một cư dân Hạt Solano, bang California.

Tiến sĩ Sonia Angell - Giám đốc Sở Y tế Cộng đồng bang California kiêm Cán bộ Y tế Liên bang, cho biết: "Tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào và tôi muốn nhấn mạnh rằng rủi ro với người dân Mỹ đang ở mức thấp. Cho đến nay, số ca dương tính với virus corona được xác nhận không nhiều".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) không biết chính xác bệnh nhân California nói trên đã nhiễm virus như thế nào.

Người này gần đây không đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với bệnh nhân xác nhận nhiễm covid-19, CDC thông tin hôm 26/2.  Hiện tại, nữ bệnh nhân này đang tiếp nhận điều trị ở Hạt Sacramento, California.

Các quan chức y tế California cho hay nữ bệnh nhân không nằm trong diện cách li trước khi được chẩn đoán dương tính với virus corona và đã di chuyển đến nhiều địa điểm trong cộng đồng của cô.

"Hiện tại, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với CDC trên cùng một cơ sở chính là tiến hành xét nghiệm. Việc có thêm các bộ công cụ xét nghiệm [...] là ưu tiên quan trọng hàng đầu không chỉ ở California mà tôi tin là trên toàn nước Mỹ", ông Newsom phát biểu tại buổi họp báo.

Bang California đang theo dõi ít nhất 8.400 ca nghi nhiễm virus corona nhưng than thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm - Ảnh 1.

Thống đốc bang California Gavin Newsom phát biểu tại cuộc họp báo mới đây về dịch virus corona. (Ảnh: AP)

CNBC dẫn lời Thống đốc Newsom cho biết 5 trong số 33 bệnh nhân dương tính với virus corona đã rời khỏi bang California. Hiện chưa rõ liệu 33 ca bệnh này có phải là nhóm công dân được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess ngoài khơi Nhật Bản hay không.

Ông Newsom cho biết thêm rằng các quan chức y tế California hiện chỉ có 200 bộ dụng cụ xét nghiệm và dự kiến sẽ nhận được nhiều hơn trong vài ngày tới.

"Chúng tôi chỉ có vài trăm bộ dụng cụ xét nghiệm, gồm xét nghiệm giám sát và xét nghiệm chẩn đoán. Con số này là không đủ để thực hiện chẩn đoán liệu người nghi nhiễm có virus covid-19 thật hay không", ông Newsom nói.

Thống đốc Newsom cho biết CDC đã "cam kết mạnh mẽ" rằng họ sẽ cải thiện năng lực xét nghiệm của bang California, tuy nhiên ông không nêu rõ chi tiết như cơ quan trên sẽ gửi bao nhiêu bộ dụng cụ xét nghiệm đến California.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 7h (giờ Việt Nam) ngày 28/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 82.790 và số ca tử vong là 2.814.

Trong đó, Mỹ ghi nhận 60 ca dương tính với virus corona và đã điều trị thành công cho 6 bệnh nhân.

Khả Nhân