Thời sự

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học đến hết tháng 3 để tập trung dập dịch virus corona

20:49 | 27/02/2020

Chia sẻ

Hôm nay (27/2), Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu toàn bộ trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn Nhật Bản đóng cửa từ ngày 2/3 cho đến hết kì nghỉ mùa xuân, thường kết thúc vào đầu tháng 4.

"Chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona (covid-19) lây lan ở trẻ em tại từng khu vực. Đồng thời, một đến hai tuần tới sẽ là khoảng thời gian cực kì quan trọng", ông Abe phát biểu trước Nội các về cuộc khủng hoảng y tế do dịch virus corona gây ra.

Chính phủ Nhật Bản đặt sức khỏe và sự an toàn của trẻ em lên hàng đầu

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu.

Cuối ngày hôm nay, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản cho biết yêu cầu của Thủ tướng Abe không áp dụng cho các trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày cũng như các cơ sở sau giờ học dành cho học sinh tiểu học.

Theo Japan Times, thông báo bất ngờ của ông Abe được đưa ra khi số ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tiếp tục gia tăng.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 18h (giờ Việt Nam) ngày 27/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 48 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 82.401 và số ca tử vong là 2.805.

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học đến hết tháng 3 để tập trung dập dịch virus corona - Ảnh 2.

Nhật Bản tuyên bố đóng cửa toàn bộ trường học đến hết tháng 3 để tập trung dập dịch virus corona

Riêng Nhật Bản đã ghi nhận đến 207 ca dương tính với virus corona và 4 ca tử vong, trở thành một trong 6 điểm nóng về dịch covid-19 trên toàn thế giới bên cạnh Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, du thuyền Diamond Princess, Italy và Iran.

Hôm nay, phần lớn trong số 1.600 trường tiểu học và trung học cơ sở ở Hokkaido cũng đã quyết định đóng cửa trong một tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona.

Động thái này được công bố một ngày sau khi hội đồng giáo dục tỉnh Hokkaido kêu gọi các chính quyền địa phương tạm thời đóng cửa toàn bộ trường tiểu học và trung học cơ sở công lập cũng như tư thục để ngăn dịch trong bối cảnh đã có hơn 50 ca dương tính với virus corona được xác nhận tại tỉnh này, trong đó có cả một số học sinh.

Khả Nhân