Thời sự

Khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc hạn chế đi lại nơi công cộng

20:32 | 27/02/2020

Chia sẻ

Chiều tối 27/2, Cục Quản lí lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) ra khuyến cáo đối với lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch; đặc biệt không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.
Khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc hạn chế đi lại nơi công cộng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang tại Daegu, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 300 km về phía đông nam, ngày 25/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người lao động cũng cần kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc và văn phòng EPS để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân cũng như cộng đồng để được tư vấn hỗ trợ để ứng phó khi cần thiết. 

Cụ thể số điện thoại của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc: 010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS): 010-9892-1712.

Trường hợp người lao động hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt  Nam; Đặc biệt tuân thủ quy định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam và qui định về cách ly của Bộ Y tế để được giám sát y tế, kịp thời chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình và phòng tránh dịch bệnh cho cộng đồng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Đối với 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn quốc có khoảng 4.000 lao động.

 Trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại  thành phố Daegu là 1.000 người và tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người

Đến chiều ngày 27/2, hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào bị nhiễm COVID-19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm COVID-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Trước đó, để hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác phía Hàn Quốc như Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc để cập nhật các thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm COVID-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng).

Đồng thời, Cục cũng đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp đưa lao động thuyền viên chủ động, tích cực trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động, trong đó, cần thường xuyên liên hệ với chủ sử dụng lao động nhằm cập nhật tình hình của người lao động để có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

XC