|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cách quản lý tài chính cá nhân khi thu nhập được trả bằng tiền số

07:00 | 24/05/2022
Chia sẻ
Nhiều người đã mua và bán tiền số như một khoản đầu tư, nhưng cố gắng sống bằng mức lương được trả bằng tiền điện tử là một việc khó khăn và sẽ cần có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hơi khác so với truyền thống.

Alyssa Howell đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong ngành khai thác vàng trước khi gia nhập một công ty ví tiền số vào mùa thu năm 2021.

Công ty của cô trả lương cho tất cả nhân viên của mình bằng bitcoin. Việc học những kiến ​​thức sâu sắc về ngành công nghiệp tiền điện tử - các loại ví ảo khác nhau, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tiện ích mở rộng trình duyệt - đã là một “nền giáo dục” cho những người muốn “sống sót”, dư dả khi nhận lương hoặc được thanh toán bằng tiền số.

Khó khăn trong xây dựng tài chính cá nhân bằng thanh toán tiền số, bitcoin

Howell, 35 tuổi là người làm việc trong lĩnh vực quan hệ nhà đầu tư cho Exodus, một công ty ví bitcoin và tiền điện tử cho biết: “Đó là một chặng đường học tập rất khó khăn đối với tôi. Đây chỉ là một ngành mới, nhưng cũng phát triển rất nhanh. Vì vậy, luôn có một cái gì đó mới phát triển, thay đổi trong thế giới tiền số”.

 Nhận lương, thanh toán bằng tiền số như bitcoin đang dần phổ biến trên thế giới. (Nguồn: Shutterstocks)

Thực chất, Howell chưa bao giờ sở hữu tiền kỹ thuật số trước khi nhận công việc này. Giờ đây, cô ấy được trả bằng bitcoin vào ngày đầu tiên hàng tháng - dựa trên mức lương bằng USD. Howell nói: “Nếu giá trị bitcoin là 50.000 USD cho mỗi mã thông báo và tôi kiếm được 25.000 USD mỗi tháng, thì tôi sẽ nhận được một nửa đơn vị bitcoin.

Bây giờ vào ngày đầu tiên [của tháng], công ty của chúng tôi đặt giá, vì vậy vào một thời điểm nhất định vào ngày đầu tiên hàng tháng, họ sẽ nói đây là tỷ giá hối đoái của bitcoin". Sau đó, nhân viên có thể chuyển đổi tiền số của họ thành USD, và công ty sẽ chi trả phí chuyển đổi.

Tuy nhiên, bà mẹ đơn thân của hai đứa con này đã dốc hết sức vào việc học hỏi và phát triển khả năng quản lý tài chính cá nhân khi được trả lương bằng tiền số. Gần đây, cô đã mua một ngôi nhà mới, nhưng phải vật lộn với ngân hàng cho vay đầu tiên vì họ không chấp nhận sao kê “bất ổn” khi Howell được trả lương bằng tiền số mỗi tháng. “Tôi đã bị loại khỏi một khoản thế chấp, điều này khiến tôi thực sự lo lắng”, Howell nói khi cô chia sẻ về trải nghiệm này.

Cuối cùng, cô đã tìm thấy một tổ chức tài chính cho vay chấp nhận thế chấp bằng khoản thu nhập từ bitcoin hàng tháng, và cho phép Howell thực hiện thanh toán thế chấp bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, khoản vay mua nhà của cô gần đây đã bị bán và nhà cung cấp dịch vụ mới không nhận thanh toán bằng tiền số.

Cô Howell nói: “Đó là một sự thất vọng lớn đối với tôi. Tôi sẽ phải mua USD để thanh toán khoản thế chấp của mình và tôi thực sự cố gắng hết sức để sống trong không gian tiền số”.

Cách quản lý tài chính để “sống sót” với thu nhập trả bằng tiền điện tử

Howell cho biết cô giữ 10% bitcoin của mình để trả cho khoản tiết kiệm hưu trí và không lo lắng về sự lên xuống của đồng tiền. “Tôi nghĩ rằng đầu tư tiền điện tử là dài hạn nên tôi không theo dõi sự biến động vào ngày hôm nay”, cô nói. “Tôi giữ nó ở đây trong 5 năm tới, thập kỷ tiếp theo, hai thập kỷ tiếp theo. Đó là nơi tôi thực sự nhìn thấy cơ hội”, cô nói thêm.

 Việc quản lý tài chính cá nhân khi có thu nhập bằng tiền điện tử không phải là dễ do giá thường xuyên biến động. (Nguồn: Usbek & Rica)

Giám đốc điều hành của Exodus, ông JP Richardson cho biết công ty trả tiền cho nhân viên bằng bitcoin để giúp các loại tiền ảo trở nên phổ biến hơn. Richardson chia sẻ: “Bằng việc chúng tôi ủng hộ công nghệ và bằng việc chúng tôi nắm lấy công nghệ đó, trả công cho nhân viên của mình, chúng tôi đang nói rằng chúng tôi tin tưởng vào tiền số trong lâu dài”.

Richardson cũng học cách sử dụng tiền điện tử và ông giữ đủ tiền bằng USD để quản lý chi phí chi tiêu hàng ngày. Giá bitcoin đã tăng cao kỷ lục và đạt mức cao nhất trên 68.000 USD. Tuy nhiên, bitcoin đã rớt xuống dưới 30.000 USD trong 2 tuần qua.

Các cố vấn tài chính cảnh báo nhà đầu tư nên cân bằng các khoản đầu tư tiền số với các mục tiêu tài chính khác. Trước khi đầu tư vào tiền điện tử, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền tiết kiệm khẩn cấp và bảo hiểm, khoản tiết kiệm đủ để nghỉ hưu.

Tuy nhiên, việc tư vấn cho khách hàng có thể rất phức tạp. Bà Catherine Valega, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là nhà phân tích đầu tư thay thế được chứng nhận của Green Bee Advisory cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra phương pháp tốt nhất để giúp khách hàng giải quyết vấn đề này”.

Nhìn chung, các cố vấn tài chính đều cảnh báo người tiêu dùng và nhà đầu tư rằng tiền điện tử không cung cấp các biện pháp bảo vệ tương tự như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản môi giới truyền thống.

Thu Phương

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.