|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

6 nguyên tắc vàng về tài chính cá nhân để trở nên giàu có

13:37 | 12/12/2021
Chia sẻ
Giấc mơ trở thành triệu phú, tỷ phú không lạ nhưng bạn sẽ rất bất ngờ khi mà một số nguyên tắc tài chính cá nhân đơn giản lại là nền tảng giúp bạn giàu có.

Phillip J. Müller, triệu phú triệu USD của Mỹ và tác giả của cuốn sách best seller Geldrichtig cho rằng, điều duy nhất ngăn bạn trở thành triệu phú là ý tưởng của riêng bạn về ý nghĩa của việc trở thành triệu phú. 

Trong cuốn sách của mình, ông Müller giải thích rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú nếu họ học cách suy nghĩ và quản lý tài chính như một người giàu. Phim ảnh và những câu chuyện "làm giàu nhanh chóng" đã khiến người ta tin rằng người giàu không làm gì ngoài việc tiêu tiền và tất cả thành công của họ là do may mắn hay danh vọng.

Thực tế, trở thành một triệu phú thực sự có nghĩa là áp dụng tâm lý tiêu dùng có ý thức: Suy nghĩ về việc bạn có thực sự cần những gì bạn mua hay không, có giải pháp thay thế nào rẻ hơn không? 

Đồng thời, việc tiết kiệm, tránh nợ nần, kiểm soát thói quen mua sắm bốc đồng,… cũng sẽ giúp bạn có được tư duy chiến lược trong quản lý tài chính cá nhân như người giàu.

Tuân thủ các nguyên tắc tài chính vàng để làm giàu nhanh chóng

1. Tiết kiệm là điều cần thiết nhất khi quản lý tài chính cá nhân

Müller khuyên bạn nên tập thói quen tiết kiệm ngay và luôn áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. "Tiết kiệm là việc suy nghĩ xem bạn có muốn chi số tiền đó ngày hôm nay cho đôi giày thể thao thứ 5 của mình hay không khi mà bạn chỉ đột nhiên cảm thấy mình thực sự cần chúng mà thực tế là bạn sẽ chỉ sử dụng chúng một lần", ông nói.

6 nguyên tắc vàng về tài chính cá nhân để trở nên giàu có - Ảnh 1.

Tiết kiệm sẽ giúp bạn xây dựng sự giàu có về lâu dài. (Nguồn: Flipboard)

Tiết kiệm thực chất là sự đan xen giữa sự hài lòng ngắn hạn và sự hài lòng trong dài hạn. Lúc đầu, có thể bạn sẽ khó hiểu rằng vì sao mình phải tiết kiệm mọi lúc nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra giá trị thực tế. 

Nhiều người không nhận ra mình tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu chủ động nấu ăn mang đi làm nhưng lâu dài bạn sẽ nhận ra mình để dành được đáng kể. Không có cách quản lý tài chính nào lại khuyên bạn không cần tiết kiệm cả, vì vậy hãy thật kiên định.

2. Tránh mắc nợ

Nguyên tắc tiếp theo trong quản lý tài chính cá nhân là hãy xem lại tất cả những gì bạn đã được nói về tiết kiệm và áp dụng hoàn toàn ngược lại với nợ. Đừng mua bất cứ thứ gì bạn không có khả năng chi trả. Đó là một quy tắc đơn giản cũng sẽ giúp bạn tránh những ý tưởng bất chợt. 

Müller giải thích: "Bạn muốn có một chiếc điện thoại thông minh, nhưng bạn không có tiền để mua nó? Vậy thì đừng mua nó". Nhiều món nợ xảy ra khi mọi người trở nên nghiện niềm vui thoáng qua mà bạn có được khi vung tay mua hàng.

3. Nếu bạn có nợ, đừng trốn tránh hay trì hoãn

Trước khi tìm ra cách để nhanh chóng để trả nợ, điều quan trọng là bạn phải xem xét thật kỹ tình hình vì nếu không, bạn có thể mắc sai lầm khi tạo ra các khoản nợ mới để trả nợ cũ. 

Tác giả Müller nói rằng bạn nên viết ra tất cả các khoản nợ mà mình có, Sau đó hãy nghĩ đến số tiền mà bạn có thể trả hàng tháng và tính toán dựa trên con số này, bạn sẽ mất bao nhiêu tháng để trả hết nợ.

6 nguyên tắc vàng về tài chính cá nhân để trở nên giàu có - Ảnh 2.

Trả nợ có chiến lược là một cách quản lý tài chính cá nhân thông minh. (Nguồn: Flipboard)

Müller khuyên bạn nên dùng một nửa số tiền của mình để trả nợ và nửa còn lại để dành (sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt). Bên cạnh đó, lời khuyên tài chính ở đây là bạn đừng dành tất cả tiền để trở nợ rồi mới để tiết kiệm. "Sự giàu có của bạn dù nhiều đến đâu cũng tăng lên nhờ tiết kiệm", ông nói.

4. Chủ động liên hệ với các chủ nợ

Tiếp theo, với nguyên tắc quản lý tài chính thứ 4, Müller khuyên bạn nên chủ động và liên hệ với các chủ nợ của bạn trước khi họ liên hệ với bạn. Müller giải thích: "Điều này sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với hầu hết các con nợ. Nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn, tốt hơn nên trao đổi cởi mở điều này thay vì đợi họ gọi cho bạn để yêu cầu giải thích về việc không trả nợ.

Ông giải thích rằng nếu bạn tiết lộ tình hình tài chính của mình một cách trung thực, bên kia thường sẽ khiến cố gắng giúp bạn kéo dài thanh toán hoặc sẵn sàng giảm lãi suất cho bạn trong nhiều tình huống.

5. Không tưởng tượng về sự giàu có

Kiểm soát tài chính cũng có nghĩa là bạn không ảo tưởng về "biểu tượng" của sự giàu có. Khi nghĩ về một triệu phú, chắc chắn bạn sẽ hình dung ra họ đang lái một chiếc xe hơi đắt tiền và khoe chiếc đồng hồ có giá trị hơn cả ngôi nhà của bạn. Những biểu tượng này không liên quan gì đến tâm lý triệu phú. 

Con đường dẫn đến tự do tài chính là tiêu dùng có ý thức, không chi tiêu quá khả năng. "Bạn có thực sự cần phải dành 2 hoặc 3 tháng tiền lương để đi nghỉ ở một nơi xa trong khi bạn có thể nghỉ ngơi ở một nơi nào đó gần nhà tiết kiệm hơn nhiều?", ông Müller nói.

6. Tự chủ để vượt qua cám dỗ chi tiêu

Mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau và những khoản chi cám dỗ cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn không thể kiểm soát bản thân mình ngừng mua quần áo thì tốt hơn hết là đừng đi dạo ở một loạt các cửa hàng hay trung tâm thương mại. Nếu mua sắm trực tuyến là vấn đề của bạn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng để tạm thời chặn quyền truy cập của mình.

Tìm kiếm các giải pháp thay thế cho sự hấp tấp của bạn có thể hơi khó nhưng chắc chắn theo thời gian, khả năng tự chủ tài chính của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Thu Phương