|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Triệu phú Mỹ chỉ ra 7 cấp độ tự do tài chính cá nhân, bạn đang ở cấp độ nào?

05:00 | 16/05/2022
Chia sẻ
Nhân vật chính của câu chuyện thành công nhất trong phong trào FIRE tại Mỹ (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) là triệu phú tự thân Grant Sabatier đã tích lũy tiền đủ để sống thoải mái từ khi còn trẻ, theo CNBC.

Triệu phú Sabatier coi điều kiện hiện tại của mình là mục tiêu cuối cùng cho những người nghĩ về tiền theo cách anh đã nghĩ: Tiền không phải sự tồn tại như một thứ “cho phép bạn mua đồ thoải mái”, mà là một phương tiện giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn về cách bạn muốn sống.

“Với mỗi USD bạn tiết kiệm được, bạn mang lại cho mình nhiều tự do và nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống”, tỷ phú tự thân trẻ tuổi này trả lời phỏng vấn. "Dựa trên số tiền bạn đã tiết kiệm và đầu tư, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể sống trong bao nhiêu tháng tự do?”, anh nói.

Trong cuốn sách “Financial Freedom” (tạm dịch: Tự do tài chính) của mình, cũng như trong Khóa học Tự do Tài chính - một chương trình giảng dạy trực tuyến về tài chính cá nhân, Sabatier đưa ra một lộ trình để đảm bảo an toàn tiền bạc, bao gồm 7 cấp độ tự do tài chính, từ khi có nhận thức đúng đắn về tiền bạc tới khi giàu có.

7 cấp độ tự do tài chính cá nhân

Cấp độ 1: Nhận thức rõ ràng về tài chính của bạn

Bước đầu tiên là kiểm tra tình hình tài chính của bạn - bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm ở hiện tại, thu nhập trung bình hàng tháng, bạn nợ bao nhiêu và mục tiêu của bạn là gì? Sabatier nói: “Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”.

 Bạn cần đánh giá đúng về thu nhập, tiền bạc của mình trước khi tăng tốc. (Nguồn: MSN)

Cấp độ 2: Tự lập về tài chính, chi tiêu

Tiếp theo, bạn sẽ muốn tự đứng trên đôi chân của mình, nói về mặt tài chính. Điều này có nghĩa là kiếm đủ thu nhập để trang trải chi phí của bạn mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn như từ bố mẹ. Ở cấp độ này, tỷ phú Sabatier lưu ý, bạn có thể sống bằng đồng lương từng đồng hoặc vay nợ để trang trải cuộc sống.

Cấp độ 3: Có quỹ khẩn cấp để dự phòng

Những người ở cấp độ 3 có tiền tiết kiệm sau các chi phí sinh hoạt. Nói cách khác, nếu ở cấp độ này thì nghĩa là bạn có quỹ khẩn cấp và tiết kiệm cho cuộc sống sau khi về hưu.

Thực tế, vượt qua cấp độ 2 đồng nghĩa với việc bạn tự tạo cho mình một chút thời gian về tài chính, điều mà tỷ phú Sabatier lưu ý không nhất thiết có nghĩa là kiếm được một mức lương cao hơn thật nhiều so với trước đó.

Ở Mỹ, chỉ có khoảng 31% người lao động có khả năng kiếm được mức lương trên 100.000 USD/ năm từ tiền lương thực nhận. Sabatier nói: “Khi bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn thực sự tiết kiệm được số tiền đó. Hầu hết mọi người ở Mỹ đang sống bằng cách vay nợ”.

Cấp độ 4: Ổn định tài chính cá nhân

Những người đạt đến cấp độ 4 là người trả được nợ lãi suất cao, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng, có quỹ khẩn cấp bằng ít nhất 6 tháng sinh hoạt, có tiết kiệm cho tương lai sau này. Sabatier nói: “Ở cấp độ này, bạn không phải lo lắng nếu mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác”.

 Bạn có thể tạm yên tâm khi đã ổn định tài chính cá nhân. (Nguồn: Entrepreneuer)

Chuyên gia tài chính này cũng cho rằng, khi tính toán số tiền bạn cần phải tiết kiệm, hãy suy nghĩ về bức tranh tài chính của bạn có thể trông như thế nào để hiểu được rằng có thể có những rủi ro, khó khăn ở phía trước, và cần sự chuẩn bị đầy đủ.

Cấp độ 5: Có sự linh hoạt trong quản lý tài chính

Những người ở cấp độ 5 đã tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Với những hình thức tiết kiệm đó, Sabatier gợi ý, bạn có khả năng suy nghĩ về việc bạn đã có bao nhiêu thời gian tự do tài chính, nếu muốn. Ví dụ, bạn có thể thực sự tự do trong 1 năm khi tích đủ các khoản chi tiêu cho 2 năm dù không làm việc.

Cấp độ 6: Thực sự độc lập tài chính

Theo khuôn khổ của tỷ phú Sabatier, những người đã đạt được sự độc lập về tài chính là người có thể sống bằng thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư của họ. Sabatier nói: “Bạn thường có một trong hai điều. Bạn có một đống tiền lớn trong danh mục đầu tư đang sinh lời hoặc bạn có tài sản cho thuê và dòng tiền từ tiền thuê trang trải chi phí sinh hoạt của bạn hoặc kết hợp cả hai”.

Để đến được đây, bạn sẽ phải đầu tư một phần lớn thu nhập của mình, điều này có thể khiến bạn phải chuyển sang một lối sống khiêm tốn hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo ông Sabatier, theo đuổi lối sống này đòi hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ để thoát khỏi những khuôn mẫu truyền thống về tài chính cá nhân.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào, giàu có

Những người độc lập về tài chính sống bằng thu nhập từ danh mục đầu tư của họ dựa vào "quy tắc 4%" - một quy tắc về hưu cho rằng nhà đầu tư có thể rút 4% một cách an toàn, được điều chỉnh theo lạm phát, từ danh mục cổ phiếu và trái phiếu cân bằng mỗi năm, và tương đối chắc chắn rằng số tiền sẽ tiếp tục tăng sẽ không cạn kiệt.

Mặc dù các nhà kinh tế tranh luận liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không (một số nhà quan sát bảo thủ hơn cho rằng con số phù hợp có thể gần với 3,3%), nhưng tính toán đằng sau nó là cơ sở để thiết lập con số FIRE - số tiền bạn cần có để nghỉ hưu và kiếm thu nhập hàng năm mà bạn có thể thoải mái sống.

Tỷ phú Sabatier khẳng định: “Cấp độ 7 là sự giàu có - có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Bạn không phải lo lắng về tiền bạc và nó không phải là điều cần thiết đối với sự tồn tại hàng ngày của bạn”.

Thu Phương

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.