|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khám phá top 5 mẹo lập ngân sách giúp bạn trở thành triệu phú USD ở độ tuổi 30

10:00 | 16/12/2022
Chia sẻ
Lập ngân sách theo chiến lược không chỉ giúp bạn chi tiêu hợp lý mà còn giúp hoàn thiện các kế hoạch tiết kiệm, đầu tư để có thể sớm trở thành triệu phú triệu USD như câu chuyện của bà mẹ đơn thân 35 tuổi sau đây.

Theo Business Insider, Clarissa Moore, một bà mẹ đơn thân 35 tuổi có thu nhập hàng triệu USD đã học cách quản lý tài chính cá nhân của mình một cách khó khăn. Tai nạn xe hơi thương tâm vào năm 2009 khiến cô con gái 11 tháng tuổi của Clarissa bị thương nặng, đồng thời khiến cô phải đối mặt với những vấn đề tiền bạc chồng chất suốt 5 năm sau đó.

Đến năm 2013, cuối cùng cô cũng kiếm được một công việc ổn định tại một công ty điện với mức lương 14,34 USD/giờ (khoảng 300.000 đồng). Với tiền bạc eo hẹp, việc lập ngân sách tưởng như không cần thiết nhưng thực tế lại vô cùng có ý nghĩa.

Từ đó, Clarissa cam kết cải thiện mối quan hệ của mình với tiền bạc. Cô đồng thời trả hết các khoản nợ của mình, xây dựng một quỹ khẩn cấp lành mạnh và tập trung vào việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập ngoài công việc tại công ty. Ngày nay, Clarissa kiếm được hàng triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả dịch vụ huấn luyện tài chính cá nhân - tư vấn cho những người khác cách làm những gì bản thân đã làm.

Lập ngân sách phù hợp là tất cả những gì bạn cần nếu muốn sớm trở thành triệu phú triệu USD. (Nguồn: Wealth of Geeks) 

5 lời khuyên ý nghĩa về tạo và quản lý ngân sách để dễ đạt được tự do tài chính

1. Bắt đầu với khoản tiết kiệm của bạn

Clarissa tự mình trải qua những rào cản tài chính cản trở phụ nữ và các bà mẹ đơn thân xây dựng sự giàu có. "Hãy bắt đầu với số tiền tiết kiệm nhỏ. Tôi bắt đầu tiết kiệm 5 USD một lần và có những tháng tôi tiết kiệm được 2.000 USD chỉ vì tôi đã kiên trì tích tiểu thành đại".

Về lý thuyết, Clarissa nói nếu bạn có thể giữ 5 USD mỗi lần để tiết kiệm thì việc tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, việc nắm giữ các khoản tiền mặt như tiền hoàn thuế hoặc tiền thưởng hàng năm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên rằng tiết kiệm là một trong những phần quan trọng nhất bạn phải lưu ý khi lập ngân sách.

2. Từ bỏ các chiến lược lập ngân sách không hiệu quả

"Có rất nhiều thông tin về cách lập ngân sách", Clarissa nói. "Một số cách hiệu quả với một số người nhưng cũng có khi không hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ vì bạn nghĩ vì sao người khác lập ngân sách thành công đến vậy còn tôi thì chẳng ra sao".

Chuyên gia tài chính cá nhân này khuyên bạn hãy chống lại cảm giác thất bại khi so sánh bản thân với người khác và thay vào đó, hãy tập trung vào việc tìm kiếm chiến lược lập ngân sách phù hợp nhất với mình. Ví dụ, Clarissa đã từng thử hệ thống phong bì tiền mặt nhưng nhanh chóng nhận ra rằng nó gây ra nhiều vấn đề đau đầu hơn là những lợi ích hứa hẹn.

3. Tạo ngân sách phản ánh mục tiêu tài chính cá nhân

Có một sai lầm phổ biến mà Clarissa nhận thấy ở các bà mẹ đơn thân: Họ tin rằng họ không kiếm đủ tiền để lập ngân sách ngay từ đầu. Cô nói: “Số tiền bạn kiếm được không quyết định bạn có cần ngân sách hay không. Nếu bạn kiếm được một xu, bạn cần lập ngân sách cho đồng xu đó".

Khi tạo ngân sách, Clarissa khuyên bạn nên bắt đầu với mục tiêu cuối cùng của mình. Đối với cô, mục tiêu tiết kiệm của bản thân là mua một bất động sản cho thuê. Đương nhiên, ngân sách hàng tháng của cô ấy có một danh mục tiết kiệm cụ thể cho khoản thanh toán trước và đóng chi phí cho ngôi nhà đó. Trong thời gian chờ đợi, cô không ngừng nghe các podcast về đầu tư bất động sản để giữ cho mình có động lực trong khi tiết kiệm.

4. Xem lại thường xuyên chi tiêu, ngân sách

Khi bạn bắt đầu lập ngân sách và theo dõi chi phí của mình, Clarissa nói rằng bạn sẽ bắt đầu hiểu rõ hơn về mô hình chi tiêu của mình. "Bạn sẽ không tạo ngân sách ở tuổi 20 và duy trì cố định ngân sách đó khi đến tuổi 45. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện những điều chỉnh cần thiết và không để những thay đổi đó làm bạn nản lòng".

5. Tự thưởng cho bản thân

Clarissa nói rằng phụ nữ nói chung và các bà mẹ đơn thân nói riêng cần biết cách nuông chiều bản thân. Cho dù bạn có nhiều hay ít tiền, hãy dành một phần nhỏ thu nhập để làm móng, mua một thứ gì đó nhỏ xinh hoặc chiêu đãi bản thân một bữa ăn với bạn bè.

"Hãy cho mình một khoản hỗ trợ cần thiết", cô nói. "Chúng ta làm việc rất chăm chỉ vì tiền của mình. Vì vậy, đối với bản thân cần nhiều nỗ lực để làm việc mọi lúc, làm thêm giờ, sau đó phải tính toán hóa đơn,… Từ nền tảng tâm lý học, điều đó có thể thật vô nghĩa. Khi bạn đang làm một việc gì đó và bạn không thấy kết quả, bạn sẽ muốn từ bỏ. Vì vậy, bạn phải tự dành một phần ngân sách cho chính mình, ngay cả khi chỉ là 20 USD mỗi tháng hoặc 20 USD mỗi tuần".

Thu Phương

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.