|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

6 thói quen quản lý tài chính của các tỷ phú mà mọi người nên học hỏi

06:43 | 04/11/2022
Chia sẻ
Giàu có hay trở thành tỷ phú không phải là một sự may mắn, vì chúng ta sẽ cần phải làm việc chăm chỉ, không sợ hãi và một tư duy phát triển ngay từ những thói quen hàng ngày.

Chuyên gia tài chính trên CNBC chia sẻ, bản thân đã dành 5 năm để nghiên cứu thói quen của 233 tỷ phú - 177 trong số họ là tỷ phú tự thân - để tìm hiểu cách họ sử dụng thời gian của mình. Dựa trên nghiên cứu thực tế, chuyên gia này đã xác định 6 nguyên tắc mà tất cả tỷ phú đều đồng ý là đã thúc đẩy họ xây dựng khối tài sản khủng và sự giàu có lâu dài.

Đáng nói, tất cả những thói quen tốt mà các tỷ phú duy trì không hề phức tạp, bất cứ ai cũng có thể làm được, miễn là có sự kiên trì.

Trước khi giàu có, các tỷ phú tự thân làm rất nhiều để nâng cao kỹ năng, phát triển bản thân và hiện thực hóa ước mơ. (Nguồn: CNBC) 

1. Tỷ phú tự thân không ngừng học hỏi

Đối với những tỷ phú, học hỏi và cải thiện bản thân là ưu tiên hàng đầu. 49% những người được hỏi cho biết họ luôn dành vài phút mỗi ngày để học từ mới và 61% chia sẻ rằng họ đã luyện tập các kỹ năng mới (tức là một môn thể thao hoặc lớp học trực tuyến) trong tối thiểu 2 giờ một ngày. 63% khác cho biết họ nghe sách nói trong quá trình đi làm.

Trong khi đó, có tới 71% tỷ phú thường đọc sách về self-help. Nhiều người trong số họ tập trung vào tiểu sử của những người thành công.

2. Các tỷ phú tự thân lắng nghe nhiều hơn nói

Một chiến lược đã được đưa ra nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của nhiều chuyên gia, doanh nhân thành đạt là “quy tắc lắng nghe 5: 1”. Trong môi trường nhóm, cứ mỗi phút phát biểu, các tỷ phú sau đó sẽ lắng nghe trong 5 phút. Điều này đã giúp họ củng cố các mối quan hệ trong công việc và có được nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề nhất định.

Và 81% tỷ phú nói rằng họ tích cực tìm kiếm phản hồi từ người khác mỗi ngày, cả bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

3. Xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả

Trong nghiên cứu về thói quen của các tỷ phú, một kết quả không mấy bất ngờ là có tới 86% tỷ phú tự thân làm việc trung bình 50 giờ hoặc hơn/ tuần. Tuy nhiên, họ không làm việc một mình. Nhiều người đã thành công vì họ tập trung vào điểm mạnh của mình và tìm ra cách để khắc phục những điểm yếu.

Nếu họ không có một kỹ năng cụ thể nào đó, họ giao cho một người giỏi về kỹ năng đó, để họ có thể tập trung vào bức tranh lớn hơn và có nhiều thời gian và năng lượng tinh thần hơn để thực hiện nó. Đặt bản thân vào môi trường nhóm, hợp tác với những người có chung tầm nhìn giúp các tỷ phú có thể đi được nhanh hơn và an toàn hơn tới mục tiêu của mình.

4. Dám ước mơ lớn

Nhiều tỷ phú trong nghiên cứu này đã sử dụng chiến lược “Thiết lập ước mơ”. Họ ngồi xuống và viết ra lý tưởng, cuộc sống hoàn hảo của họ trông như thế nào trong 10 năm tới. Một trong những tỷ phú đó rất đam mê rượu và nghĩ rằng mình có thể kiếm được hàng triệu USD khi đầu tư vào nó. Gia đình và bạn bè của ông không nghĩ là có thể, nhưng ông không hề nản lòng.

Trong suốt 15 năm, ông đã trở thành một chuyên gia trong ngành. Năm 2001, ông bán đi một phần nhỏ trong bộ sưu tập rượu của mình và có thể mua ngôi nhà mơ ước của mình trên bãi biển ở Florida. Ông đã kiếm được 4 triệu USD - tất cả chỉ vì quyết tâm không từ bỏ một ước mơ mà bản thân tin tưởng.

5. Ưu tiên sức khỏe

Sức khỏe tốt chuyển thành tuổi thọ kéo dài, có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để tạo ra nhiều của cải hơn. Một tỷ phú tự thân đã phải vật lộn với cân nặng của mình trong một thời gian dài. Một ngày nọ, cô quyết định đi bộ mỗi ngày một dặm (khoảng 1,6km). Sau một tháng, cô ấy tăng lên 2 dặm, rồi 3 dặm.

Vào thời điểm nhận phỏng vấn, nữ tỷ phú này đã tham gia chạy tới 3 cuộc thi marathon. Cô cho rằng năng lượng, sự tập trung và động lực của mình để đạt được thành công một phần là do những mục tiêu thể dục gia tăng này đã thay đổi cuộc đời.

6. Chủ động tạo nên vận may của chính bạn

Dĩ nhiên vận may ở đây không phải là cờ bạc hay xổ số, 94% tỷ phú trong nghiên cứu nói rằng họ không bao giờ đánh bạc. May mắn trong bối cảnh này không phải là ngẫu nhiên mà là đánh cược vào một thứ gì đó mới mẻ. Nhiều tỷ phú đã chia sẻ khả năng nhìn thấy những gì là vô hình đối với người khác và đưa ra các giải pháp sáng tạo cũng như các lộ trình thay thế dẫn đến thành công.

Cuối cùng, sự kiên trì tạo ra cơ hội, và may mắn cuối cùng sẽ đến với những người không chịu từ bỏ ước mơ và mục tiêu của mình.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.