|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bài học chi tiêu từ tỷ phú: Làm 7,5 giờ mỗi tuần vẫn kiếm được hàng tỷ mỗi năm

08:00 | 26/09/2022
Chia sẻ
Người phụ nữ 35 tuổi có giá trị tài sản ròng là 470.000 USD và đã gần như nghỉ hưu sớm gây sốc khi tiết lộ rằng bản thân chỉ làm việc 7,5 giờ một tuần.

Trao đổi với Diania Merriam – một người dẫn chương trình podcast tư vấn tài chính, không ai có thể tưởng tượng được rằng cô từng gặp vấn đề với tiền bạc. Có tài sản vững vàng và gần như nghỉ hưu sớm ở tuổi 25, Diania Merriam khẳng định chỉ vài năm trước, cô đã từng “hoàn toàn mù chữ khi nói đến tài chính”, theo CNBC.

Kiểm soát tài chính, chi tiêu hợp lý là nền tảng để làm giàu

Những năm ở độ tuổi 20, Merriam sống Brooklyn, New York (nước Mỹ) và cô kiếm được khoảng 135.000 USD (tương đương khoảng hơn 3 tỷ đồng) mỗi năm khi làm việc trong ngành hàng tiêu dùng. Cô ấy tập trung vào nỗ lực làm việc chăm chỉ và kiếm tiền, nhưng chi tiêu những gì mình có theo một cách “thiếu trách nhiệm”.

Chia sẻ với CNBC Make It, Diania nói: “Ở thời điểm tồi tệ nhất của tôi, có lẽ tôi đã chi khoảng 2.000 đến 3.000 USD (từ gần 50 – hơn 70 triệu đồng) một tháng chỉ để đi chơi và tiệc tùng. “Tôi đã đi uống nước sau giờ làm việc. Tôi đã đi ăn nhà hàng mỗi tối. Tôi đã tiệc tùng khá thường xuyên và tôi chỉ đơn giản là không để ý xem tiền của mình đang trôi về đâu”.

 Diania Merriam xây dựng sự độc lập tài chính ở tuổi 35 nhờ thắt chặt quản lý chi tiêu. (Nguồn: MSN) 

Trước khi nhận ra thực tế đó, Merriam đã nợ 15.000 USD trong thẻ tín dụng cùng với 15.000 USD khoản nợ vay sinh viên của mình. Trong nhiều năm, món nợ không làm cô bận tâm. Nhưng vào năm 2016, khi cô quyết định muốn tham gia Camino de Santiago nổi tiếng của Tây Ban Nha, một chuyến đi dài 500 dặm mất vài tuần để đi bộ, thử thách đã thôi thúc cô trước hết là tập trung giải quyết được khoản nợ của mình.

Merriam nói: “Tôi không nghĩ mình có tham vọng nghỉ hưu sớm. Tôi chỉ biết rằng tôi muốn thoát khỏi nợ nần. Tôi muốn đi dạo trên Camino và tôi muốn tìm kiếm sự ổn định tài chính".

Cô nhận ra rằng chi tiêu cho thực phẩm của mình đã vượt quá tầm kiểm soát và bắt đầu cố gắng cắt giảm. “Tôi bắt đầu mang bữa trưa đi làm hàng ngày, nấu bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, thực sự tập trung vào những chi phí thực phẩm đó”, cô nói. Merriam cũng đánh đổi những đêm tiệc tùng đắt đỏ ở bên ngoài bằng cách chuyển sang tổ chức tiệc tối tại căn hộ của mình.

Với số tiền tiết kiệm tăng lên, Merriam đã có thể trả hết nợ chỉ trong 11 tháng. Từ đó, cô quyết định dành tất cả số tiền tiết kiệm được cho các khoản đầu tư của mình và bắt đầu theo đuổi mục tiêu FIRE - viết tắt của cụm từ “Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm”.

Cô chuyển đến bang Ohio vào năm 2017, bỏ lại Brooklyn để chuyển sang nhịp sống chậm hơn ở Cincinnati. “Tôi đã chuyển từ việc trả 1.800 USD một tháng cho một căn hộ đầy gián ở Brooklyn sang trả khoản thế chấp 600 USD ở nơi đẹp nhất mà tôi từng sống”, Merriam nói. 

Đến tháng 1/2021, Merriam rời bỏ cái mà cô gọi là “công việc W-2” để chuyển sang tổ chức một podcast tư vấn tài chính. Cô hiện có tài sản ròng khoảng 470.000 USD, bao gồm khoảng 350.000 USD tiền tiết kiệm và đầu tư, và kiếm được khoảng 3.000 USD mỗi tháng từ podcast. Cô ấy làm việc khoảng 7,5 giờ/ tuần.

Merriam mô tả tình hình tài chính hiện tại của cô ấy là “Coast-Fi”, một bước đột phá của phong trào FIRE. Trở thành Coast-Fi có nghĩa là cô ấy chỉ cần kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí của mình vì cô ấy đã có đủ tiền tiết kiệm và đầu tư để tự trang trải cho bản thân cho đến tuổi nghỉ hưu truyền thống.

Hiện tại, Merriam rất vui khi vẫn ở lại Coast-Fi và không muốn nghỉ hưu hoàn toàn. Khoản chi 2.000 USD hàng tháng của cô - bao gồm tiền thế chấp, mua xe và các chi phí khác - thấp hơn những gì cô chi tiêu khi đi chơi với bạn bè ở New York và giúp cô linh hoạt trong cách sử dụng thời gian của mình.

Merriam nói rằng quá trình xóa nợ và sau đó theo đuổi FIRE đã cho cô ấy một cái nhìn mới về mối quan hệ của mình với tiền bạc. “Nó chắc chắn đã giúp tôi thấy mình đã lãng phí như thế nào”, cô nói. “Trải nghiệm đó cho tôi thấy rằng tôi không thực sự gặp vấn đề về thu nhập, tôi gặp vấn đề về chi tiêu và quản lý tiền”.

Thu Phương

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.