|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

7 'bẫy chi tiêu' và các mẹo cắt giảm chi phí để tiết kiệm nhiều hơn

08:30 | 07/06/2022
Chia sẻ
Với lạm phát đẩy giá của tất cả mọi thứ lên cao hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là theo dõi cách bạn tiêu tiền của mình và làm sao để thoát khỏi các “bẫy chi tiêu”, từ đó tiết kiệm được nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo thời gian, ngay cả những người tiêu dùng có ý thức về ngân sách nhất cũng có thể thấy mình chi tiêu nhiều hơn mức họ cần cho một số chi phí nhất định. Tệ hơn là, có những khoản chi có thể là lãng phí, không thực sự cần thiết nhưng chúng ta vẫn tốn kém đáng kể mỗi tháng.

Top 7 các khoản chi gây lãng phí, giảm khả năng tiết kiệm

1. Phí ngân hàng

Cho dù bạn đang trả phí rút tiền từ máy ATM của ngân hàng khác hay trả phí dịch vụ hàng tháng chỉ để nhận SMS banking,… các khoản phí nhỏ có thể dẫn đến một lượng tiền lãng phí đáng kể theo thời gian. Theo khảo sát của Bankrate, phí trung bình hàng tháng cho tài khoản không tính lãi (không bao gồm tài khoản miễn phí) một năm rẻ nhất cũng khoảng vài trăm ngàn đồng.

 Chúng ta lãng phí tiền bạc vào rất nhiều khoản chi không thực sự cần thiết. (Nguồn: GFB)

Cách cắt giảm lãng phí: Thay đổi ngân hàng, hủy các dịch vụ bạn không thực sự cần. Ngày nay, hầu hết ngân hàng áp dụng fintech, có hệ thống thanh toán online riêng và sẽ giúp bạn hạn chế mất phí theo tháng, phí thường niên.

2. Mua các mặt hàng giảm giá mà bạn không cần

Không thể phủ nhận cảm giác hồi hộp mà bạn nhận được khi mua một món hàng với giá thấp hơn mức giá thông thường của nó. Nhưng tiêu tiền vào thứ bạn không cần chỉ vì nó đang giảm giá có thể nhanh chóng dẫn đến bội chi.

Cách cắt giảm lãng phí: Lần tới khi bạn muốn mua thứ gì đó đang giảm giá, hãy đợi 24 giờ trước khi mua hàng. Thường thì sự hào hứng ban đầu khi nhận được một giao dịch sẽ mất đi và bạn sẽ có thể rời khỏi giao dịch.

3. Các đăng ký bạn không sử dụng

Một nghiên cứu của Chase vào năm 2021 cho thấy hơn 70% người tiêu dùng đã lãng phí hơn 50 USD mỗi tháng cho việc thanh toán định kỳ những thứ họ không cần hoặc không muốn. Julie Ramhold, nhà phân tích người tiêu dùng của DealNews, cho biết một thủ phạm gây ra điều này là mọi người thường đăng ký dùng thử miễn phí và sau đó không thể hủy bỏ hoặc quên không hủy bỏ khi thời gian dùng thử hết hạn.

“Những thứ này được đưa vào autopay, và sau đó mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ đang trả tiền cho một thứ mà họ thậm chí không sử dụng”, Ramhold nói thêm. "Đó là một cách phổ biến mà chúng ta vẫn “ném tiền qua cửa sổ”.

Cách cắt giảm lãng phí: Ngay cả khi thẻ tín dụng của bạn được đặt để tự động thanh toán (đây là một cách thông minh để tránh phí thanh toán chậm), hãy xem xét cẩn thận bảng sao kê của bạn mỗi tháng và hủy bất kỳ khoản phí nào cho các mặt hàng hoặc dịch vụ bạn không sử dụng.

4. Thức ăn thừa

Theo Hội đồng Phòng vệ Tài nguyên Thiên nhiên, có tới 40% thực phẩm ở Mỹ bị bỏ đến mức không thể ăn được nữa. Mặc dù lượng thức ăn mà gia đình bạn bỏ ra có thể ít hơn, nhưng tất cả chúng ta đều cảm thấy tội lỗi khi phải vứt rau xanh bị héo hoặc thức ăn thừa mang về nhà sau bữa tối.

 Tiết kiệm tiền từ việc hạn chế lãng phí thực phẩm cũng là một cách hay. (Nguồn: WRAL)

Cách cắt giảm chi phí: Xem qua tủ lạnh của bạn trước khi bạn đi ra siêu thị. Sau đó, lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn (và danh sách mua sắm của bạn) xung quanh những món bạn đã có. Bằng cách đó, bạn sẽ không chỉ chắc chắn sử dụng những món đồ đó trước khi chúng hỏng mà còn ít có khả năng mua những món đồ tạp hóa mới bị lãng phí.

5. Bảo hành mở rộng

Theo ông Ramhold, mặc dù bảo hành mở rộng đối với ô tô, thiết bị gia dụng hoặc các thiết bị điện tử khác của bạn có thể bù đắp chi phí sửa chữa trong tương lai, nhưng chúng không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng. Đôi khi chi phí của kế hoạch sẽ vượt quá chi phí sửa chữa tiềm năng hoặc nó không bao gồm vấn đề mà bạn gặp phải, Ramhold nói.

Cách cắt giảm lãng phí: Thay vì trả tiền cho bảo hành mở rộng, hãy cân nhắc chuyển thêm tiền của bạn vào tài khoản khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng để trang trải chi phí sửa chữa, nếu chúng phát sinh. Nếu bạn đã có một tài khoản khẩn cấp được tài trợ đầy đủ, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua khoản chi phí này.

6. Trả quá nhiều tiền bảo hiểm

Giống như hầu hết các dịch vụ khác, chi phí bảo hiểm ô tô và nhà thường tăng lên theo thời gian, nhưng nếu bạn đã sử dụng cùng một nhà cung cấp trong vài năm, bạn có thể muốn cân nhắc xem có bên nào cung cấp dịch vụ tốt với giá cả cạnh tranh hơn hay không.

Chuyên gia tiết kiệm tiêu dùng Andrea Woroch cho biết: “Khách hàng mới nhận được các giao dịch với khách hàng mới. Bạn có thể tìm thấy một chính sách cung cấp phạm vi bảo hiểm tương tự hoặc tốt hơn với chi phí thấp hơn".

Cách cắt giảm lãng phí: Nếu bạn hài lòng với phạm vi bảo hiểm và nhà cung cấp hiện tại của mình, bạn có thể sử dụng các báo giá trên thị trường để thương lượng có mức giá tốt hơn.

7. Lãi suất thẻ tín dụng

Theo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ, nợ lãi suất cao và các khoản phí trên thẻ tín dụng khiến các hộ gia đình Mỹ thiệt hại trung bình 1.000 USD mỗi năm (tương đương hơn 23 triệu đồng/ năm). Mặc dù thẻ tín dụng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng chúng lại trở thành một gánh nặng đắt đỏ có thể kéo tài chính của bạn xuống khi bạn mang nợ.

Cách cắt giảm lãng phí: Nếu bạn đang mang nợ, hãy tập trung vào việc thanh toán số dư hiện có trước khi trở thành “con nợ tín dụng”. Nếu chưa thể trả hết nợ lãi suất cao, có lẽ cách tốt nhất là bạn tạm cất thẻ tín dụng của mình đi, và dùng tiền mặt, thẻ thanh toán thông thường để hạn chế chi tiêu quá đà.

Thu Phương

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.