|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng tới tài chính cá nhân thế nào và cần chuẩn bị gì để đảm bảo tài chính?

07:28 | 17/08/2022
Chia sẻ
Sau lạm phát kỷ lục, người Mỹ tiếp tục lo lắng về một thời kỳ suy thoái kinh tế sắp tới. Học cách đối phó để đảm bảo tài chính cá nhân sẽ là nhiệm vụ không của riêng ai.

Theo CNN, những câu hỏi về cách vượt qua suy thoái kinh tế đang nhiều hơn mỗi ngày đối với người Mỹ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) một lần nữa tăng lãi suất để chống lạm phát cao và báo cáo tổng sản phẩm quốc nội mới nhất cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong quý thứ II liên tiếp.

Tuy nhiên đồng thời, thị trường việc làm và nhà ở vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, mặc dù đã giảm đi một chút trong thời gian gần đây.

Điều đó đã tạo ra rất nhiều tín hiệu hỗn hợp. Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo chính phủ khác đang nói rằng nền kinh tế vẫn Mỹ và thế giới vẫn ổn định. Ngược lại, một số nhà kinh tế nói rằng có nhiều khả năng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong những tháng tới - nếu hiện tại chưa được tính là suy thoái.

Nguy cơ suy thoái kinh tế buộc chúng ta làm nhiều hơn để quản lý tài chính hợp lý, đảm bảo mức sống. (Nguồn: Forbes).

Nếu có suy thoái kinh tế, điều quan trọng là bạn phải biết cách dự đoán và thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tài sản và sự ổn định tài chính của mình.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng tới tài chính cá nhân thế nào?

1. Nhiều nguy cơ bị sa thải, mất việc làm

Trong 2 năm qua, tình trạng thiếu lao động do đại dịch gây ra - cùng với sự thiếu hụt cơ cấu ít lao động trẻ hơn thay thế những lao động nghỉ hưu đã mang lại cho người lao động ở Mỹ rất nhiều quyền thương lượng. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp và cắt giảm việc làm đã bằng hoặc gần mức thấp nhất trong lịch sử.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cấp cao của công ty dịch vụ thay thế toàn cầu Challenger Grey & Christmas cho biết: "Chúng ta đang ở trong thời kỳ sa thải nhân viên cực kỳ thấp và thiếu hụt lao động”. Tuy nhiên, nếu suy thoái kinh tế đến thì xu hướng đó sẽ thay đổi. Hiện tại, tình trạng cắt giảm nhân sự, sai thải tăng lên ở nhiều ngành, ví dụ như xây dựng và ô tô, fintech,…

Khi một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn xảy ra, tình trạng sa thải nhân viên có khả năng cao hơn và phổ biến hơn. Điều quan trọng là ở vai trò người lao động, bạn phải có sự chuẩn bị - nếu vai trò của bạn có nhu cầu tuyển dụng cao, bạn là nhân viên chất lượng, có chuyên môn, kỹ sư CNTT hay CEO thì chưa cần lo đến ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

2. Thị trường nhà ở và bất động sản sẽ biến động

Bên cạnh đó, phân tích trên CNN cho thấy, thị trường nhà ở và bất động sản ở Mỹ có khả năng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế như trong cuộc Đại suy thoái hồi năm 2007-2009 (vốn xuất phát từ cuộc khủng hoảng nhà ở và tín dụng).

Ông Mike Fratantoni, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Mỹ cho biết, điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ không bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu tình trạng sa thải tăng lên. Trong dự đoán của mình, Fratantoni chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng ở mức vừa và nhỏ, sau đó song song với những thách thức về khả năng chi trả sẽ làm giảm nhu cầu về nhà ở". Khi nhu cầu giảm, giá nhà đất cũng có thể không giảm mạnh nhưng ít nhất sẽ hạn chế tình trạng tăng giá ồ ạt.

Cách chuẩn bị để đảm bảo tài chính cá nhân ổn định trong suy thoái

Có một số cách khác nhau để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt suy thoái kinh tế nếu xảy ra. (Nguồn: CNN)

Mặc dù bạn không thể kiểm soát chu kỳ kinh tế, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà một cuộc suy thoái có thể gây ra cho bản thân và gia đình.

Một số phương pháp được khuyến khích gồm có: Đảm bảo tiền mặt trong quỹ khẩn cấp, ít nhất là tương đương 12 tháng sinh hoạt phí tránh trường hợp khó khăn khi bất ngờ mất việc làm. Đối với các hộ gia đình có thu nhập kép thì có thể để dành khoảng 6 tháng sinh hoạt phí.

Lưu ý là nếu bây giờ bạn không có nhiều tiền như vậy, hãy cắt bỏ một số chi phí không cần thiết và thêm số tiền bạn đã tiêu vào quỹ. Và nếu bạn sở hữu một ngôi nhà đứng tên mình, hãy cân nhắc việc vay vốn mua nhà trước khi lãi suất tăng trở lại.

Nhìn chung, nếu có một cuộc suy thoái kinh tế, bạn vẫn có cơ hội thoát khỏi nó mà không bị tổn hại nhưng cần có sự chuẩn bị, nhất là cho các tình huống xấu nhất như mất việc hoặc ốm đau. Cuối cùng, tự học hỏi và nâng cao vị thế bản thân trong môi trường làm việc sẽ phần nào hạn chế tối đa các rủi ro về việc làm, thu nhập của bạn trong tương lai, từ đó giúp bạn tự tin ngay cả khi phải đối mặt với các tình huống khó khăn.

Thu Phương