|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cách li ngay 26 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID đầu tiên tại Hà Nội

00:24 | 07/03/2020
Chia sẻ
8 người tiếp xúc gần tại nhà và 18 người tiếp xúc tại Bệnh viện Hồng Ngọc với người nhiễm COVID- 19 mới phát hiện đã được thực hiện các biện pháp cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2.
Cách li ngay 26 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID thứ 17 tại Hà Nội - Ảnh 1.

22 hộ dân với 76 nhân khẩu tại Trúc Bạch bị cách li. (Ảnh: Lê Quân - Nguồn: Thanh niên)

Cùng với việc phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Nội ngày 6/3 (đây là ca nhiễm thứ 17 của cả nước), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã kết hợp cùng với Sở Y tế thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng cách li.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã cử 3 đội đáp ứng nhanh để phối hợp với Trung tâm y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhânh và những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Bước đầu xác định các khu vực gồm nhà bệnh nhân đang sinh sống (125 Trúc Bạch); Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân khám ban đầu; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Kết quả điều tra dịch tễ cho biết trên chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. 

Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch có 8 người tiếp xúc gần là bố, bác của bệnh nhân, 5 người tạp vụ và lái xe riêng. Hiện tại sức khoẻ của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khoẻ của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện ho, sốt.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chuyển sang cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2. Những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách li về y tế tại nơi ở theo qui định.

Các khu vực có liên quan đã được thực hiện phun khử khuẩn bằng Cloramin B gồm tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần. 

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm việc với Cục Quản lí xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân để cách li theo dõi sức khoẻ.


Diệp Bình