Kinh doanh

Cách chọn người đồng sáng lập cho các startup công nghệ

17:41 | 03/02/2020

Chia sẻ

Lựa chọn đúng người đồng sáng lập có thể sẽ giúp các startup công nghệ có cơ hội tiến xa hơn. Do đó, tìm một người phù hợp để đồng hành là việc vô cùng quan trọng.

Với các nhà sáng lập startup công nghệ, cơ hội thành công sẽ cao hơn nếu chọn lựa đúng người đồng sáng lập. Đặc biệt với những nhà sáng lập không có nền tảng về công nghệ, một người đồng hành am hiểu kĩ thuật sẽ là ưu thế lớn.

Ngoài việc trực tiếp đứng ra lập trình, xây dựng sản phẩm, một nhà đồng sáng lập với kiến thức về công nghệ còn đóng góp vào khâu gọi vốn, thu hút các nhà đầu tư. 

Theo Forbes, đây là những kinh nghiệm tốt để các nhà sáng lập startup công nghệ có thể lựa chọn được người đồng sáng lập phù hợp với họ.

Hãy bắt đầu bằng quan hệ đối tác

Với các nhà sáng lập tâm huyết, việc họ dành nhiều thời gian với người đồng hành nhiều hơn so với gia đình là điều không quá bất ngờ. Do đó, rất ít người sẵn sàng tìm một người lạ để cùng nhau sáng lập nên một startup.

Người đồng sáng lập không nên được tuyển dụng. Lí tưởng nhất chính là việc lựa chọn từ các mối quan hệ cá nhân.

Trong trường hợp không có các mối quan hệ cá nhân có chung lí tưởng, hãy lựa chọn cách thuê một người có năng lực và dùng vài tháng để đánh giá và làm quen trước khi biến mối quan hệ đối tác thành mối quan hệ đồng sáng lập.

Cách để chọn lựa đồng sáng lập cho các startup công nghệ - Ảnh 1.

Nhà khởi nghiệp nên bắt đầu mối quan hệ đồng sáng lập bằng mối quan hệ đối tác trước. Ảnh: Forbes.

Giống như các nhà sáng lập, đồng sáng lập cũng cần phải cam kết những nguồn lực nhất định cho startup. Do đó, nhà sáng lập hãy đánh giá thật kĩ người được chọn ngay từ khoảng thời gian còn là đối tác.

Việc nâng tầm mối quan hệ lên mức đồng sáng lập có thể đem lại nhiều giá trị hơn cho nhà sáng lập. Ngoài việc có thêm người cam kết với startup, các nhà sáng lập cũng có thể xây dựng thêm các giá trị khởi nghiệp. Từ đó, họ có thể dễ dàng tìm kiếm các đối tác khác trong tương lai.

Tìm người từ cộng đồng khởi nghiệp

Cứ một nhóm người có chung mối quan tâm thì lại hình thành cộng đồng. Và cộng đồng khởi nghiệp cũng là một trong những cộng đồng lớn. Có rất nhiều các nền tảng trên thế giới kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Các nhà sáng lập có thể tìm kiếm được người đồng hành cùng mình tại đây.

Để thu hút được người phù hợp và tài năng, các nhà sáng lập phải dùng điểm mạnh và lợi thế của mình. Việc chia sẻ các câu chuyện trên cộng đồng khởi nghiệp cũng là một trong những cách để tìm kiếm được mối quan hệ đối tác lâu dài.

Tạo sức hút cho startup

Ngoài việc chủ động tìm kiếm người đồng sáng lập, những startup hoàn toàn có thể làm ngược lại. Đó chính là việc để các nhà đồng sáng lập tự tìm đến mình. Tuy nhiên để làm được điều này, bản thân startup cũng cần phải có được sự thu hút nhất định.

Cách để chọn lựa đồng sáng lập cho các startup công nghệ - Ảnh 2.

Ngoài việc chủ động, các startup có thể để các đồng sáng lập tự tìm đến mình. Ảnh: Forbes.

Để thu hút được những người phù hợp, các nhà sáng lập có thể tự chia sẻ những câu chuyện của mình trên mạng xã hội, blog hoặc các chiến dịch truyền thông khác. 

Việc cho mọi người biết chặng đường đã trải qua, đồng thời nói về những thuận lợi và khó khăn một cách cụ thể sẽ giúp những người phù hợp sẽ tự tìm đến. Việc còn lại là lựa chọn và đánh giá những ứng viên mà thôi.

Và cuối cùng, việc tự mình điều hành startup sẽ tốt hơn nhiều là có một rắc rối trong mối quan hệ đồng sáng lập. Mặc dù có những người hết sức tài năng và đủ sức gồng gánh startup, tuy nhiên việc mối quan hệ không tốt với nhà sáng lập có thể giết chết công ty ngay từ những ngày đầu.

Tiểu Phượng